Xu hướng kỹ năng cho nhà lãnh đạo, quản lý hiện đại

0
62

Các doanh nghiệp ngày nay rất cần các nhà lãnh đạo giỏi để giúp định hướng nhân viên và đưa ra các quyết định có quy mô lớn. Vậy làm thế nào để xác định được một lãnh đạo tốt? Và các cá nhân cần phải giao dồi và học kỹ năng mới nào để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? Hãy cùng tìm hiểu và xem mọi người thường nói điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi.

de-tro-thanh-nha-lanh-dao-tai-ba-phai-luon-co-tinh-than-hoc-ky-nang-moi-khong-ngung

Để trở thành nhà lãnh đạo tài ba, phải luôn có tinh thần học kỹ năng mới không ngừng

Xem thêm

Những kỹ năng quản lý mà một người quản trị cần có

Những kỹ năng cần rèn luyện trước khi làm một nhà lãnh đạo

1. Phong cách cần có ở nhà lãnh đạo, quản lý hiện đại

Cho dù bạn đang điều hành một doanh nghiệp tư nhân của riêng bạn hay là lãnh đạo của một nhóm, đội ngũ văn phòng thì đều yêu cầu phải có một bộ phẩm chất lãnh đạo nhất định để giúp tương tác tích cực với nhân viên, thành viên trong nhóm và khách hàng của mình.

nha-lanh-dao-la-nguoi-co-nhieu-phong-cach-noi-bat

Nhà lãnh đạo là người có nhiều phong cách nổi bật

1.1. Giao tiếp

Lãnh đạo tốt và giao tiếp hiệu quả luôn gắn liền với nhau. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người giao tiếp có kỹ năng, những người có thể giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, từ việc truyền thông tin để truyền cảm hứng cho người khác đến việc thực hiện các báo cáo trực tiếp. Bạn phải có khả năng lắng nghe và trao đổi thông tin với nhiều người ở các vai trò, khu vực địa lý, bản sắc văn hoá khác nhau. Chất lượng và hiệu quả của việc giao tiếp giữa các nhà lãnh đạo trong tổ chức của bạn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của một chiến lược kinh doanh.

1.2. Quản lý

Kỹ năng này bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức và quản lý doanh nghiệp, công việc cá nhân. Lập kế hoạch là quá trình thiết lập các mục tiêu, hình thành các chiến lược và kế hoạch để đạt được các mục tiêu này. Trong quá trình này, nhà quản lý phải thấy trước những khó khăn, trở ngại, những biến động của môi trường kinh doanh, từ đó có những phương án khẩn cấp. Lên kế hoạch xa và gần.

1.3. Xử lý thông tin và năng lực tư duy

Tiếp nhận và xử lý thông tin một cách hiệu quả để đưa ra các quyết định sáng suốt bắt đầu từ khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định. Nó bao gồm việc xác định các vấn đề, nguyên nhân và xử lý thông tin để đưa ra giải pháp chính xác trong thời gian ngắn nhất có thể. Tiếp đến là khả năng xử lý và phân tích các thông tin, số liệu này để phục vụ cho quá trình quản lý.

Các nhà quản lý phải có khả năng phát triển và tạo ra các phương pháp giải quyết vấn đề mới cho chính họ và cả công ty. Dùng khả năng xử lý chi tiết, nhà quản lý phải biết chọn lọc những thông tin quan trọng, duy trì những xu hướng chính, không bỏ sót những chi tiết cần thiết, cân đối giữa tổng thể và các yếu tố.

1.4. Tính kiên cường và tích cực

Bản lĩnh thực sự của một nhà lãnh đạo giỏi không nằm ở cách họ thể hiện như thế nào trong thời gian hoạt động ổn định, mà là cách họ xắn tay áo và hành động khi gặp khó khăn.

Các nhà lãnh đạo tuyệt vời với thái độ tích cực dẫn dắt bằng tấm gương của bản thân và tập hợp được nhóm của họ trong bất kể hoàn cảnh nào. Chính sự tích cực vốn có này giúp hình thành phản ứng với các tình huống một cách bình tĩnh, thu thập và tập trung vào các giải pháp hơn là vào các vấn đề.

su-tich-cuc-va-kien-cuong-trong-moi-kho-khan-la-mot-trong-nhung-pham-chat-lanh-dao-co-duoc-nho-vao-kinh-nghiem

Sự tích cực và kiên cường trong mọi khó khăn là một trong những phẩm chất lãnh đạo có được nhờ vào kinh nghiệm.

2. Làm sao để phát triển khả năng của nhà lãnh đạo, quản lý?

Các lý thuyết hành vi cho rằng kỹ năng lãnh đạo không phải là bẩm sinh, mà có thể được học và tiếp thu – mọi người có thể có được phẩm chất lãnh đạo tốt thông qua việc dạy và học kỹ năng mới này theo thời gian.

Nhưng học kỹ năng mềm ở đâu và nên bắt đầu thế nào? Có một số phương thức giúp bạn phát triển và tăng cường được khả năng lãnh đạo của mình như sau:

2.1. Không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức

Các khóa học kỹ năng về việc quản lý nguồn nhân lực, hay tâm lý học ứng dụng,… đều có rất nhiều những lợi ích rõ ràng đối với những người đang muốn hướng tới các vị trí lãnh đạo hay đã đang nắm giữ vị trí này. Các nhà lãnh đạo của các tổ chức vì lợi nhuận và phi lợi nhuận ngày nay cũng được đào tạo bài bản để cải thiện các kỹ năng của mỗi cá nhân.

Điều quan trọng là chúng ta phải luôn có ý thức, tinh thần học hỏi không ngừng, từ những kiến thức chung đến việc đào tạo chuyên biệt. Mỗi cá nhân nên tìm hiểu và tham gia các chương trình đào tạo từ những khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo, sau đó áp dụng các kỹ năng này vào thực thế để tự mình hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Để giúp bạn có cái nhìn sơ lược về vấn đề này, với khoá học có chủ đề “Các kỹ năng quan trọng của nhà lãnh đạo” được giảng viên giàu kinh nghiệm truyền lửa, sẽ giúp bạn có thể khai thác được những yếu tố cần có của một nhà lãnh đạo, từ đó áp dụng và rèn luyện bản thân trở thành người có sự tương tác tốt với các nhân viên của mình.

luon-hoc-hoi-cai-moi-la-cach-tot-nhat-de-phat-trien-kha-nang-cua-ban-than

Luôn học hỏi cái mới là cách tốt nhất để phát triển khả năng của bản thân

2.2. Tham gia các chương trình phát triển lãnh đạo

Một cách để tập trung vào phát triển khả năng lãnh đạo là tham gia một chương trình phát triển được thiết kế đặc biệt để học kỹ năng lãnh đạo, cũng như cải thiện khả năng lãnh đạo người khác và xây dựng sự tự tin của bạn. Một loại hình phát triển khả năng lãnh đạo phổ biến là đào tạo ngoài trời (còn được gọi là offside training) – mọi người sẽ tham gia vào các thử thách ngoài trời kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày. Những người tham gia được yêu cầu thực hiện các thử thách thể chất như leo núi, đi bè, xây tường hoặc di chuyển cây bằng dây thừng … để làm những điều tưởng như mình không thể.

co-nhieu-chuong-trinh-phat-trien-ky-nang-lanh-dao-rat-thu-vi-ngoai-troi

Có nhiều chương trình phát triển kỹ năng lãnh đạo rất thú vị ngoài trời

2.3. Tích lũy kinh nghiệm từ những trải nghiệm phong phú

Các nhà lãnh đạo phải là những người có tính thích ứng với các tình huống khác nhau, do đó, cách thích hợp để nâng cao hiệu quả lãnh đạo là cố gắng tích lũy kinh nghiệm giám sát trong các môi trường khác nhau. Những người muốn trở thành giám đốc điều hành phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm giám sát tại ít nhất 2 bộ phận khác nhau của một tổ chức. Quan điểm này được một công ty chuyên về phát triển lãnh đạo Personnel Decisions International nhìn nhận và ủng hộ. Một nghiên cứu dài hạn cho thấy nếu lãnh đạo cấp cao có kinh nghiệm làm việc ở các bộ phận khác nhau, họ có nhiều khả năng để thành công hơn.

3. Những kỹ năng đặc biệt cho nhà quản lý, lãnh đạo

3.1. Truyền cảm hứng và trao quyền

Một quá trình chuyển đổi khó khăn nhất đối với nhiều nhà lãnh đạo là chuyển từ “hành động” sang “lãnh đạo”.

Nhiều nhà lãnh đạo mới thường quen với việc tự mình làm tất cả công việc trong khi các nhà lãnh đạo vĩ đại khác phải biết cách nâng tầm khả năng hành động trong đội ngũ của họ.

Điều này đòi hỏi người lãnh đạo phải định hình suy nghĩ và ý tưởng của người khác để hướng tới một mục tiêu chung. Cung cấp cho nhóm của mình mọi thứ họ cần để thành công và đặt ra những kỳ vọng rõ ràng, giải thích vạch đích mà chúng ta hướng tới là ở đâu.

Để phát triển kỹ năng này, khoá học với nội dung “Lãnh đạo và dẫn dắt đội ngũ xuất sắc” sẽ giúp bạn sở hữu được tư duy đúng về lãnh đạo và cách dẫn dắt doanh nghiệp.

lanh-dao-phai-la-nguoi-biet-trao-quyen-dung-dan

Lãnh đạo phải là người biết trao quyền đúng đắn

3.2. Quản lý sự biến động

Như đã đề cập, một lãnh đạo tài ba là người có thể thấy trước những khó khăn, trở ngại, những biến động của môi trường kinh doanh. Trong xu thế toàn cầu hoá như ngày nay, kỹ năng này càng có ảnh hưởng mạnh mẽ. Lãnh đạo cấp cao luôn phải quan tâm đến con đường phát triển của doanh nghiệp và đặt ra những câu hỏi về tương lai trong 5, 10, 20 năm tới.

Để hiểu và áp dụng các kỹ năng quản lý trong doanh nghiệp, khoá học với đề tài “Phát triển kỹ năng lãnh đạo Doanh nghiệp” sẽ hỗ trợ bạn trở thành lãnh đạo chuyên nghiệp trong thời buổi công nghệ 4.0

3.3. Kỹ năng thuyết phục và tạo ảnh hưởng

Một kỹ năng giao tiếp đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là khả năng thuyết phục và ảnh hưởng đến người khác.

Khi chúng ta thuyết phục những người xung quanh – sếp, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,…- thì ảnh hưởng liên tục xảy ra tại nơi làm việc. Nếu không có kỹ năng thuyết phục, một nhà lãnh đạo không thể thực hiện được tầm nhìn của mình.

cac-nha-lanh-dao-cung-can-biet-cach-de-hieu-cach-nguoi-khach-hanh-xu-tu-do-tao-ra-cac-tuong-tac-tich-cuc

Các nhà lãnh đạo cũng cần biết cách để hiểu cách người khách hành xử, từ đó tạo ra các tương tác tích cực.

Lãnh đạo là những người định hình quốc gia, cộng đồng và tổ chức, doanh nghiệp của chúng ta. Do đó, nó đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phẩm chất, kỹ năng nổi bật khác nhau. Mỗi cá nhân phải luôn cố gắng học kỹ năng mới mỗi ngày để hoàn thiện và phát triển thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn tìm ra được hướng đi cho phong cách lãnh đạo của mình.

Nguồn tham khảo:

  1. tuoitre.vn
  2. fmit.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here