TỰ ĐỘNG HÓA LÀ GÌ VÀ CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT TRONG NỀN SẢN XUẤT HIỆN ĐẠI?

0
206

Với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng có nhiều công nghệ tự động hóa như: máy trộn nguyên liệu tự động, cánh tay robot,.. được ứng dụng vào sản xuất. Vậy tự động hóa là gì? Vai trò của tự động hóa đối với nền sản xuất hiện đại ra sao?  Bài viết sau đây của Carno sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chính xác và khách quan hơn về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

tu-dong-hoa-co-vai-tro-rat-quan-trong-trong-san-xuat-hien-dai
Tự động hóa có vai trò rất quan trọng trong sản xuất hiện đại

1. Khái niệm tự động hóa trong sản xuất

Khái niệm tự động hóa

Tự động hóa (Automation) là một khái niệm đã có từ lâu và bắt đầu trở nên phổ biến kể từ năm 1947, thời điểm Bộ phận Tự động hóa của tập đoàn General Motors được thành lập. Sang thế kỷ 21, tự động hóa đã bước lên một tầm cao mới và tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong công nghiệp sản xuất, chế tạo lắp ráp.

Hiểu một cách đơn giản thì tự động hóa là việc ứng dụng các công nghệ hiện đại (ví dụ như máy tính, trí tuệ nhân tạo, cánh tay robot công nghiệp,…) để vận hành dây chuyền sản xuất một cách tự động, hạn chế tối đa sự tham gia của con người.

Các lĩnh vực ứng dụng tự động hóa

Ngày nay, tự động hóa đã và đang được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực như: công nghiệp chế tạo, sản xuất nông nghiệp, cơ khí, ô tô, dược phẩm, lắp ráp tự động, y tế, điện tử,… Đặc biệt là lĩnh vực sản xuất nhựa cũng là một thị trường tiềm năng để ứng dụng tự động hóa trong sản xuất.

san-xuat-nhua-cung-la-mot-trong-nhung-linh-vuc-tiem-nang-trong-viec-ung-dung-tu-dong-hoa
Sản xuất nhựa cũng là một trong những lĩnh vực tiềm năng trong việc ứng dụng tự động hóa

2. Lợi ích của tự động hóa

Cho đến nay, công nghệ tự động hóa đã giúp nền sản xuất hiện đại đạt được rất nhiều lợi ích to lớn:

Nâng cao năng suất

Công nghệ tự động hóa giúp máy móc có thể tự vận hành liên tục 24/24 mà không cần nhờ đến sự tham gia của con người. Hơn nữa, các thiết bị tự động như cánh tay robot servo có tốc độ làm việc nhanh và chuẩn xác hơn nhiều so với lao động thủ công. Chính lý do này đã giúp năng suất sản xuất tại các nhà máy được nâng cao một cách rõ rệt.

Tiết kiệm chi phí nhân công

Khi áp dụng tự động hóa thì số lượng lao động tham gia sản xuất sẽ bị cắt giảm. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản phí liên quan đến vấn đề nhân sự như: chi phí trả lương công nhân, chi phí bảo hiểm, phúc lợi xã hội, chi phí quản lý nhân sự,…

Ngoài ra, việc áp dụng dây chuyền tự động còn góp phần đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu rủi ro cho công nhân, đặc biệt là đối với các công việc nguy hiểm như cắt gọt, hàn sản phẩm,…

ung-dung-thiet-bi-tu-dong-giup-tiet-kiem-chi-phi-nhan-cong-hieu-qua
Ứng dụng thiết bị tự động giúp tiết kiệm chi phí nhân công hiệu quả

Tăng chất lượng thành phẩm

Khi sử dụng các thiết bị tự động thì tất cả các thông số vận hành đều đã được lập trình sẵn. Do đó, thành phẩm cuối cùng sẽ đạt chất lượng tối ưu, có độ chính xác và đồng đều cao. 

Hơn nữa, tự động hóa còn làm giảm tỷ lệ lỗi xuống mức tối thiểu. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí liên quan đến việc sửa chữa hoặc tiêu hủy sản phẩm lỗi,…

Sản xuất linh hoạt hơn

Một lợi ích lớn nữa mà tự động hóa mang đến cho doanh nghiệp đó là sự linh hoạt trong sản xuất. Thông thường, để thay đổi các khâu trong quy trình sản xuất, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian, công sức để đào tạo nhân công, tổ chức quản lý,… Nhưng với công nghệ tự động hóa, bạn chỉ cần điều chỉnh lại các chương trình trên thiết bị khi có thay đổi xảy ra. Như vậy, độ tùy biến trong sản xuất sẽ được nâng cao đáng kể.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Việc tăng năng suất, tiết kiệm chi phí sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp có cơ sở để giảm giá sản phẩm. Mặt khác, nhờ tự động hóa, chất lượng các mặt hàng cũng được nâng cao rõ rệt. Chính hai yếu tố này đã góp phần tạo cho doanh nghiệp một vị thế cạnh tranh vững chắc trên thị trường.

tu-dong-hoa-con-giup-tang-kha-nang-canh-tranh-va-nang-cao-vi-the-cua-doanh-nghiep
Tự động hóa còn giúp tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao vị thế của doanh nghiệp

3. Tự động hóa sản xuất trong ngành nhựa

Tương tự như các lĩnh vực khác, ngành nhựa cũng đã sớm áp dụng tự động hóa vào trong dây chuyền sản xuất.

Tùy theo nguồn lực, trình độ nhân sự và nhu cầu riêng mà doanh nghiệp có thể tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất hoặc chỉ áp dụng công nghệ tự động hóa ở một số khâu nhất định. Đơn cử như:

Khâu chuyển hàng

Doanh nghiệp có thể dùng hệ thống băng tải PVC chịu nhiệt của Carno để vận chuyển hàng hóa nhanh chóng từ nơi này đến nơi khác. 

Khâu trộn nhựa

Thay vì thực hiện thủ công, công ty có thể dùng máy trộn đứng hoặc máy trộn ngang của Carno để có được các mẻ nguyên liệu nhựa đồng đều và chất lượng tối ưu.

Khâu gắp sản phẩm

Ở công đoạn gắp sản phẩm, doanh nghiệp có thể sử dụng cánh tay robot để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hiện Carno đang có 3 dòng robot chất lượng, được thiết kế chuyên biệt để khách hàng lựa chọn:

  • Robot GX: Bạn có thể điều khiển cánh tay robot GX để gắp sản phẩm và cắt đuôi dư cao của máy ép nhựa.
  • Robot GA: Đây là dòng máy có 2 tay gắp và 1 servo. Robot có thể vừa gắp sản phẩm, vừa gắp đuôi keo nhanh chóng.
  • Robot GM: Dòng máy này rất hiện đại, có thể tùy chọn điểm thả sản phẩm từ 2 đến 3 vị trí.

Tất cả các sản phẩm cánh tay robot tại Carno đều có ưu điểm bền bỉ, linh hoạt, dễ điều khiển, hoạt động ổn định và độ chính xác cao. Đặc biệt, do được sản xuất và phân phối trực tiếp, hoàn toàn không qua trung gian nên mức giá của robot Carno rất phải chăng, phù hợp với mức ngân sách của đa số doanh nghiệp Việt.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của tự động hóa trong sản xuất hiện đại. Vậy đừng chần chừ thêm nữa, hãy bắt đầu quá trình tự động hóa ngay hôm nay bằng cách mua cánh tay robot và các trang thiết bị hiện đại khác tại Carno! Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên bước đường phát triển của doanh nghiệp!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 – 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 1650 Nguyễn Duy Trinh, KP. Tam Đa, Phường Trường Thạnh,Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. (Đối diện địa chỉ 1745)

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here