Trang bị kỹ năng sẵn sàng, kiếm việc làm không còn khó!

0
145

Bên cạnh những kiến thức hàn lâm được tiếp thu qua sách vở, trường học thì các kỹ năng mềm trong cuộc sống cũng vô cùng quan trọng. Gần đây, các khóa học kỹ năng ngày càng đa dạng hóa và hỗ trợ nhiều kinh nghiệm sống cho mọi người. Vậy một hành trang cần thiết mà các bạn trẻ cần lưu ý trong giai đoạn đầu phát triển sự nghiệp sẽ như thế nào? Đâu là những lưu ý nên tập trung phát triển và chuẩn bị ngay từ hôm nay. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

trang-bi-kien-thuc-chuyen-mon-va-nang-cao-hoc-ky-nang-se-la-chia-khoa-giup-ban-co-cong-viec-thuan-loi-va-phu-hop

Trang bị kiến thức chuyên môn và nâng cao học kỹ năng sẽ là chìa khóa giúp bạn có công việc thuận lợi và phù hợp.

1. Xác định mục tiêu bản thân

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải đặt mục tiêu. Không có mục tiêu, bạn thiếu tập trung và định hướng. Thiết lập mục tiêu không chỉ có thể giúp bạn định hướng hướng đi cho cuộc đời mình mà còn là tiêu chuẩn để xác định xem bạn có thực sự thành công hay không. Giữa đầu và cuối, cần xác định các bước rõ ràng để vượt qua yêu cầu của từng mục tiêu. Hiểu các bước này sẽ giúp bạn thiết lập các mục tiêu có thể đạt được, đưa ra phương pháp đo lường quá trình cụ thể và bắt tay hành động đúng từng bước. 

xac-dinh-dung-muc-tieu-la-kim-chi-nam-khoi-dau-moi-viec

Xác định đúng mục tiêu là kim chỉ nam khởi đầu mọi việc

Trong công việc cũng vậy, trước khi ứng tuyển bất cứ công việc gì, hãy hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để xác định một công việc phù hợp. Nhưng làm thế nào để bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Bạn hoàn toàn có thể tham khảo kỹ thuật phân tích SWOT. Ma trận SWOT là một giải pháp có thể giúp bạn sử dụng mọi tài năng của mình và nắm bắt mọi cơ hội. SWOT là viết tắt của 4 từ Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe dọa. Bằng cách điền vào từng ô trống trong biểu đồ SWOT một cách khách quan, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào cách tốt nhất để cải thiện điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của mình. Các khóa học kỹ năng mềm online cũng thường xuyên áp dụng ma trận này để cùng bạn trẻ khai phá tiềm năng bản thân.

tham-khao-ma-tran-swot-de-hieu-ro-hon-ve-ban-than

Tham khảo ma trận SWOT để hiểu rõ hơn về bản thân.

2. Lên danh sách các công việc phù hợp

Nghề nghiệp là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đây là lý do tại sao một số người đã học một ngành nhưng lại chọn một ngành nghề khác, một số khác lại tìm được nơi ở sau khi làm việc ở nhiều công ty. Có lẽ là như vậy, tự chủ động và định hướng đúng lộ trình, danh sách công việc cần làm sẽ  là một bước chuẩn bị mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng cần phải thực hiện. Từ những bước sơ khởi chuẩn bị như, tham gia một số khóa học kỹ năng giao tiếpnếu đúng lộ trình dự kiến của bạn, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt hiệu quả trong tương lai.

len-danh-sach-cong-viec-cu-the-giup-ban-hieu-ro-cac-buoc-can-hoan-thanh

Lên danh sách công việc cụ thể, cẩn thận sẽ giúp bạn hiểu rõ các bước cần hoàn thành

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo sử dụng các công cụ tìm kiếm việc làm đáng tin cậy, chẳng hạn như Vietnamworks.com, Careerlink.vn, Careerbuilder … và xây dựng công cụ tìm kiếm việc làm và học kỹ năng liên quan.. Liệt kê những công việc mà bạn quan tâm. Sau đó, thu hẹp danh sách đến thời điểm này bằng cách so sánh vị trí và yêu cầu công việc. Ngoài ra, hãy thử hỏi những câu hỏi sau: Yêu cầu trình độ kỹ năng nào cho công việc? Cơ hội thăng tiến khi làm việc ở vị trí này là gì? Mức lương như thế nào? Hãy cố gắng phân tích, suy nghĩ sâu xa cho mọi quyết định của mình để không phải hối hận trong tương lai.

Xem thêm:

Những nguyên tắc quan trọng trong kỹ năng giao tiếp bạn nên biết

3. Đầu tư kiến thức chuyên môn

Trên thực tế, bên cạnh học kỹ năng thì nâng cao kỹ năng chuyên môn không phải lúc nào cũng đủ. Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao hiểu biết mà còn giúp bạn tích lũy thêm những kiến ​​thức và kỹ năng mới để có thể hoàn thành công việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhân viên có hiểu biết và kiến ​​thức rộng cũng sẽ cho mọi người thấy rằng họ đã làm việc chăm chỉ và tâm huyết với công việc họ làm, đây cũng là một cách để ghi điểm từ sếp. 

dau-tu-ien-thuc-chuyen-mon-la-nhung-yeu-to-thiet-yeu-trong-su-nghiep-cua-moi-nguoi

Kiến thức chuyên môn là những yếu tố thiết yếu để khởi đầu và củng cố quá trình sự nghiệp của mỗi người.

Ngoài ra, kiến thức chuyên môn chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Nhà tuyển dụng sẽ học hỏi kinh nghiệm của bạn trong công việc này thông qua một loạt các vấn đề hoặc tình huống cần được giải quyết. Vì vậy, bạn nên xem qua những kiến ​​thức cơ bản liên quan đến vị trí ứng tuyển để tránh nhầm lẫn khi được hỏi. Nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo một số vấn đề, tình huống thường gặp trong công việc chuyên môn để khi họ hỏi bạn có thể giải quyết dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng phỏng vấn xin việcđể hiểu các bước chuẩn bị như thế nào nhé.

Xem thêm:

Nắm kỹ năng phỏng vấn, viết CV này là được nhận ngay!

4. Trang bị kỹ năng mềm cần thiết

Tham gia các khóa học kỹ năng mềm và các hoạt động ngoại khóa để trau dồi kỹ năng giao tiếp, tự tin và hiểu biết xã hội. Kiến thức xã hội cũng có thể bổ sung cho kiến ​​thức chuyên môn và thực tế công việc của bạn. Kỹ năng giao tiếp; làm việc nhóm; lãnh đạo; quản lý thời gian; lập kế hoạch; sáng tạo và đổi mới; nói chuyện với đám đông; thấu hiểu; giải quyết xung đột; … đây là những kỹ năng cơ bản mà sinh viên rất cần trang bị. Hiện nay, có rất nhiều trường lớp đào tạo uy tín bài bản, bạn có thể tham khảo một số lớp phổ biến như khóa học kỹ năng giải quyết vấn đềthuyết trình,… và chọn ngay đúng loại kiến thức mình cần bổ sung nhé. 

nhung-ky-nang-mem-luon-rat-can-trong-luc-lam-viec

Những kỹ năng mềm chẳng hạn như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,… luôn rất cần trong lúc làm việc.

Kỹ năng mềm là một phần quan trọng của đời sống thường nhật. Nếu bạn đã phát triển tốt các kỹ năng mềm thì đó là một lợi thế để bạn thể hiện khả năng của mình với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc. Ngoài việc trau dồi kỹ năng chuyên môn, sinh viên ngày nay cũng nên quan tâm hơn đến các kỹ năng mềm, nhất là khi bị cho là “thiếu và yếu”.

5. Xây dựng CV và cover letter ứng tuyển

Một sự nghiệp tuyệt vời bắt đầu với một công việc tốt, và một công việc tốt bắt đầu bằng một bản CV hoàn hảo. CV cung cấp giải pháp tạo sơ yếu lý lịch đẹp, chuyên nghiệp và cực kỳ hiệu quả. Dành thời gian để tùy chỉnh CV của bạn dựa trên vị trí bạn muốn nắm giữ. Đừng chỉ sử dụng một CV chung cho nhiều công việc. Tìm kiếm các từ khóa, bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển và hoàn thành chúng một cách khoa học. Bằng cách này, nhà tuyển dụng có thể nhìn vào bạn và biết lý do tại sao bạn ở đó. Các ứng cử viên và liệu bạn có đủ tiêu chuẩn cho công việc hay không. 

mot-ban-cv-hoan-hao-se-giup-ban-toa-sang-truoc-cac-nha-tuyen-dung

Một bản CV hoàn hảo sẽ giúp bạn tỏa sáng trước các nhà tuyển dụng

Ngoài ra, một lá thư xin việc kèm theo cover letter sẽ giúp bạn có cơ hội được mời phỏng vấn cao hơn – nếu bạn chưa thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học, tất cả những gì bạn cần làm là bám vào nó. Nhiều sinh viên bắt đầu bỏ cuộc sau một vài lần nộp hồ sơ thất bại, ngừng tìm kiếm thông tin việc làm, ngừng chuẩn bị và nộp đơn, và chọn những công việc dễ dàng hơn nhưng ngược lại, họ không thích điều đó chút nào. Khó khăn khi tìm việc lần đầu là điều mà hầu hết các bạn sinh viên đều phải trải qua, nếu không giải quyết ngay từ bây giờ thì tương lai bạn sẽ phải đối mặt với nó lần nữa. Đừng khăng khăng ngay bây giờ, bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu trong vài năm nữa.

Quá trình phát triển sự nghiệp chắc chắn sẽ không hề dễ dàng, mỗi cá nhân sẽ cần nhiều thời gian và công sức để trau dồi kiến thức chuyên môn và học kỹ năng mềm đa dạng. Kiếm việc làm ưng ý, thăng tiến tốt trong công việc và đạt được nhiều thành tựu đều bắt nguồn từ những nỗ lực nhỏ mỗi giai đoạn. Với một số gợi ý như trên, bạn hãy ngẫm nghĩ và bắt đầu ngay từ hôm nay nhé! 

Nguồn tham khảo:

  1. careerbuilder.vn
  2. facebook.com
  3. edu2review.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here