Top kỹ năng mềm mà các bạn trẻ hiện nay cần phải trang bị

0
163

Bên cạnh những khối kiến thức căn bản hoặc nâng cao được đào tạo ở trường học, những kỹ năng mềm được tích lũy trong cuộc sống cũng là một trong các yếu tố quan trọng mà các bạn trẻ cần trang bị. Ngày nay, các khóa học kỹ năng mềm cho sinh viên đang được mở rộng rãi và nhận được sự quan tâm đông đảo. Vậy đâu là những kỹ năng thiết yếu nhất cần được ưu tiên chú trọng. Hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn nhé. 

Xem thêm:

khoa-hoc-ky-nang-mem-cho-sinh-vien-ngay-cang-pho-bien-rong-rai-va-duoc-don-nhan-vi-hieu-qua-dang-ke

Khóa học kỹ năng mềm cho sinh viên ngày càng phổ biến rộng rãi và được đón nhận vì hiệu quả đáng kể.

1. Kỹ năng thuyết trình lưu loát

Đây là kỹ năng mềm sinh viên cần sử dụng đến trong bất kỳ giai đoạn nào ở cuộc sống của chúng ta, từ lúc bạn phải thuyết phục hội đồng tuyển dụng trong một cuộc phỏng vấn cho đến khi bạn phải đi ra ngoài với khách hàng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của bạn. Sẽ rất đáng tiếc khi bạn đã chuẩn bị tài liệu, tìm tòi nghiên cứu rất chu đáo, nhưng đến lúc cần trình bày lại chủ đề hoặc sản phẩm của mình lại run, hoặc nói vấp váp. Nỗi lo lắng khi thuyết trình sẽ ảnh hướng lớn đến tâm lý cũng như cách thể hiện của bạn.

Học cách sắp xếp suy nghĩ của bạn và cẩn thận  chuyển đổi nội dung thành câu. Thông qua việc uyển chuyển khi thuyết trình, bạn sẽ thể hiện tài năng của mình và có thể gây ấn tượng với nhiều người. Các khóa học kỹ năng thuyết trìnhcũng là một trong những nguồn đào tạo bài bản hỗ trợ bạn trang bị tốt kỹ năng này. 

ky-nang-thuyet-trinh-luu-loat-ma-dac-biet-la-truoc-dam-dong-se-giup-ban-nhanh-chong-tao-suc-hut-va-dat-duoc-su-tin-nhiem-cao

Kỹ năng thuyết trình lưu loát mà đặc biệt là trước đám đông sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo sức hút và đạt được sự tín nhiệm cao.

Xem thêm:

2. Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng, cho dù bạn đang đi học, đi làm hay ở nhà, bạn phải cải thiện mỗi ngày. Giao tiếp thân thiện, lưu loát và viết tốt là kỹ năng mà bất kỳ ai cũng phải biết, và càng trở nên quan trọng hơn trong thời đại ngày nay. Với kỹ năng giao tiếp tốt, chắc chắn bạn sẽ tạo được hình ảnh cá nhân đẹp trong mắt người đối diện. Giao tiếp là bản năng, nhưng kỹ năng giao tiếp tốt là điều chúng ta phải học và rèn luyện mỗi ngày để cải thiện. Nếu bạn không chú ý đến việc xây dựng mối quan hệ, thậm chí còn có thể dẫn đến khả năng để nhiều thói quen xấu ảnh hưởng đến mối quan hệ trong giao tiếp. Nó có thể dẫn đến những tình huống xung đột, hoặc khi tôi nói rất nhiều nhưng người khác không hiểu ý. 

Các bạn trẻ có thể tự trau dồi thông qua sách vở hoặc học thực hành tại những khóa học kỹ năng giao tiếp cho người đi làm

giao-tiep-tot-la-ky-nang-can-duoc-trau-doi-moi-ngay-trong-doi-song-thuong-nhat-lan-cong-viec

Giao tiếp tốt là kỹ năng cần được trau dồi mỗi ngày trong đời sống thường nhật lẫn công việc.

Xem thêm:

3. Kỹ năng viết email và tạo CV

Bên cạnh những hạng mục quen thuộc như học kỹ năng thuyết trình hay cách giao tiếp trôi chảy, các bạn sinh viên cũng rất cần lưu ý đến kỹ năng viết email và tạo CV. 

Hiện nay, CV là công cụ quan trọng nhất và trực tiếp để nhà tuyển dụng đánh giá sơ bộ về ứng viên: từ trình độ hiểu biết của ứng viên (qua trình độ học vấn), con người của ứng viên (hoạt động ngoại khóa), kỹ năng mềm (CV giới thiệu). Vì vậy, đối với các ứng viên, việc có một bản sơ yếu lý lịch có thể lọt “mắt xanh” của nhà tuyển dụng và đánh bật những bản sơ yếu lý lịch khác là điều vô cùng quan trọng. 

Bên cạnh đó, trong quá trình tìm việc lẫn trong cuộc sống công sở thực tế, cách bạn viết email cũng là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá. Trước khi gửi thư, hãy nhớ chuẩn bị những phần quan trọng của email như chủ đề, lời chào, lời giới thiệu bản thân, lý do yêu cầu, v.v. Đừng quên kiểm tra lỗi chính tả trước khi nhấp vào nút gửi.

Xem thêm:

viet-email-dung-du-va-mach-lac-la-phuong-thuc-giao-tiep-chuyen-nghiep-pho-bien-trong-the-gioi-cong-viec

Viết email đúng – đủ và mạch lạc là phương thức giao tiếp chuyên nghiệp, phổ biến trong thế giới công việc.

4. Kỹ năng thực hành excel thành thạo

Nhìn chung, đây cũng là một kỹ năng bạn có thể đã gặp ở trường đại học. Kỹ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thống kê số liệu và khi chuẩn bị báo cáo cấp trên. Vì vậy, trước khi bước vào “trường đời”, đừng quên học kỹ năng excel vững vàng, trau dồi thêm, xây dựng nền tảng kỹ năng hoàn chỉnh cho bản thân.

Xem thêm:

thanh-thao-excel-se-mang-den-cho-ban-cong-cu-tinh-toan-thong-ke-so-lieu-cuc-ky-hieu-qua

Thành thạo excel sẽ mang đến cho bạn công cụ tính toán, thống kê số liệu cực kỳ hiệu quả.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả 

Khi bạn đến cơ quan, nơi bạn làm việc, tất cả nhân viên đều có nội quy và tuân thủ và hoạt động có thể diễn ra suôn sẻ. Nhưng trong thực tế, điều này không phải luôn luôn như vậy. Tai nạn, mâu thuẫn, bất đồng là những điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, bạn có thể xử lý tốt mọi tình huống phát sinh trong công việc. Nó không chỉ giúp bạn có giá trị hơn mà còn rất hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống và các mối quan hệ hàng ngày. Những người có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt có thể xác định vấn đề, hạn chế tác động của chúng, đưa ra quyết định sáng suốt và hành động hiệu quả.

ky-nang-giai-quyet-van-de-la-mot-trong-cac-ky-nang-tien-quyet-de-ton-tai-va-phat-trien-trong-cuoc-song-hien-dai-ngay-nay

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong các kỹ năng tiên quyết để tồn tại và phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

6. Kỹ năng làm việc nhóm tốt

Làm việc nhóm được bất kỳ tổ chức hay công ty đánh giá và lựa chọn là một trong những kỹ năng mềm sinh viên cần trang bị trong công việc. Khi nhiều người tập hợp lại với nhau, kết hợp sức mạnh của họ, và hoàn thành một nhiệm vụ để hướng tới một mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp mọi người bù đắp những thiếu sót của người khác và cải thiện bản thân. Để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc nhóm, các thành viên phải có kỹ năng làm việc nhóm siêu việt. Để có khả năng làm việc nhóm, bạn cần rèn luyện và thành thạo các kỹ năng trên.

neu-so-huu-ky-nang-lam-viec-nhom-hieu-qua-ban-chac-chan-se-la-mot-ung-cu-vien-tiem-nang-cho-cac-nha-tuyen-dung

Nếu sở hữu kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, bạn chắc chắn sẽ là một ứng cử viên tiềm năng cho các nhà tuyển dụng.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả là một trong những kỹ năng đắt giá nhất. Trên thực tế, không có cách nào hoàn toàn chính xác để làm được điều này, điều quan trọng là bạn phải tìm ra một hệ thống quản lý thời gian phù hợp với bản thân và áp dụng chúng. Tự lập trình là một kỹ năng “khó nhằn”. Mục đích của việc này không phải là chúng ta có thể hoàn thành tất cả các phần trong kế hoạch mà là tạo ra một thời gian biểu rõ ràng để có thể hoàn thành mọi công việc vào đúng thời điểm.

quan-ly-thoi-gian-chat-che-se-mang-gia-tri-tich-cuc-cho-doi-song-tinh-than-lan-hieu-qua-cong-viec-cua-moi-ca-nhan

Quản lý thời gian chặt chẽ sẽ mang giá trị tích cực cho đời sống tinh thần lẫn hiệu quả công việc của mỗi cá nhân.

Nhìn chung, trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện nay, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi, trải nghiệm bản thân. Bên cạnh đó, những thách thức về cạnh tranh cũng sẽ là một trong áp lực lớn mà các bạn trẻ phải chấp nhận. Để có thể phát triển tốt trong thời đại mới, điều quan trọng nhất là các bạn biết tự trau dồi bản thân, biết tích lũy kinh nghiệm. Việc học tập có thể là ở trường lớp, với thầy cô, với bạn bè, qua các khóa học kỹ năng mềm cho sinh viên cũng đều hữu ích và hỗ trợ các bạn trẻ hoàn thiện mình. 

Hãy sẵn sàng tâm lý và vững vàng hơn trong công việc, đời sống hằng ngày bạn nhé! Và điều quan trọng nhất, không phải ai cũng có khả năng thiên bẩm, nếu bạn là người bình thường và còn có đôi chút thiếu sót hoặc muốn cải thiện. Mọi chuyện chắc chắn sẽ trở nên dần tốt đẹp hơn, miễn là bạn bắt tay thực hiện hóa và học hỏi thêm ngay hôm nay.

Nguồn tham khảo:

  1. www.tnex.com.vn
  2. www.giadinhmoi.vn
  3. edu2review.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here