Top 5 điều cần tránh cho sinh viên khi internship

0
112

Thực tập trong công ty, chính là lúc sinh viên học được nhiều kinh nghiệm trong cách làm việc. Ngoài những kỹ năng cần thiết, các sinh viên cũng cần lưu ý một số điều sau để hoàn thành tốt hơn cho công việc. Có thể tham gia học kỹ năng mềm online để tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm. Sau đây là một số điều cần thiết cho sinh viên khi internship.

muc-tieu-la-dich-den-cho-suot-qua-trinh-co-gang-dan-den-thanh-cong

Mục tiêu là đích đến cho suốt quá trình cố gắng dẫn đến thành công

1. Internship được hiểu như thế nào?

Internship là từ được hiểu như vị trí thực tập sinh, nhân viên thực tập dùng để chỉ các sinh viên gần ra trường hoặc đã ra trường. Đặc biệt, các sinh viên khi ở những năm cuối đại học thường sẽ có khoảng thời gian trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Với vị trí này, không chỉ bạn có lương thực tập mà còn học được rất nhiều kinh nghiệm có ích từ thực tiễn và có khả năng trở thành nhân viên chính thức tại doanh nghiệp đó.

Phỏng vấn để được thực tập cũng là một vấn đề rất quan trọng. Những câu hỏi được đặt ra, cách bạn trả lời cho hợp lý và thuyết phục sẽ đem lại cái nhìn khách quan của các nhà tuyển dụng tại công ty. Vì thế, để bước qua vòng phỏng vấn, sinh viên cần có những bước chuẩn bị thật kỹ càng và tự tin, có thể tham gia khóa học kỹ năng phỏng vấn xin việc để góp nhặt thêm những bí kíp phỏng vấn thành công.

Như vậy, thực tập giúp các bạn trẻ rút ngắn thời gian tìm công việc phù hợp và tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Trong quá trình học, thực tập, ngoài những kiến thức chuyên môn, sinh viên còn cần lưu ý đến các kỹ năng mềm cần có trong suốt quá trình làm việc. Vì thế, việc các bạn tham gia học kỹ năng mềm online cũng được xem như là học được nhiều bài học nâng cao được năng suất và cách làm việc khi internship.

Xem thêm:

Nắm kỹ năng phỏng vấn, viết CV này là được nhận ngay!

kien-thuc-chuyen-mon-la-nen-tang-tot-khi-tim-viec-cho-cac-thuc-tap-sinh

Kiến thức chuyên môn là nền tảng tốt khi tìm việc cho các thực tập sinh

2. Chuẩn bị gì khi đi thực tập?

Trước khi tham gia vào quá trình thực tập, các bạn sinh viên cần chuẩn bị một số điều để công việc diễn ra suôn sẻ hơn. Sau đây là một số điều cần thiết, các bạn có thể tham khảo để tham gia vào công việc thực tập thuận lợi:

2.1 Xác định mục tiêu của bản thân

Xác định mục tiêu chính là đang tạo một động lực thúc đẩy được sự phát triển của bản thân. Đó có thể là những thành công, ước mơ trong tương lai rất xa của các bạn trẻ hoặc đơn giản là những kỹ năng mình muốn đang được qua thực tập. Thiết lập mục tiêu giúp rút ngắn được quá trình chọn công việc phù hợp, vừa có thể xác định được chắc chắn rằng bản thân mình cần gì, muốn gì và cần cải thiện những gì cho tương lai.

Cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu bản thân không tự đặt ra mục tiêu. Xác định mục tiêu cũng giúp các bạn tìm ra giải pháp và bước ra vùng an toàn của bản thân, phát huy được nhiều điểm mạnh trong bản thân. Theo đuổi mục tiêu của bản thân cũng là cơ hội khiến các bạn rút ra được nhiều bài học cho sự vận động của cuộc sống, cũng như học kỹ năng mới giúp cho việc hoàn thành công việc của bạn trở nên hoàn chỉnh hơn. 

“Chúng ta được tạo ra để chinh phục môi trường, giải quyết rắc rối, đạt được mục tiêu, và chúng ta không tìm được sự thỏa mãn thực sự hay hạnh phúc trong đời nếu không có trở ngại để chinh phục và mục tiêu để vươn tới.” – Maxwell Maltz.

2.2 Lên danh sách các công việc phù hợp

Có rất nhiều lợi ích khi lên danh sách các công việc phù hợp. Khi còn trẻ, chúng ta có nhiều lựa chọn cho tương lai và rất nhiều phương hướng được đặt ra để quyết định việc thay đổi cuộc sống của các bạn trẻ. Tuy nhiên, ta không thể tránh khỏi những tham vọng và lạc lối. Vì thế, việc lên danh sách những điều cần làm giúp bạn xác định rõ con đường muốn đi và mục tiêu đích đến trong con đường xây dựng sự nghiệp của bạn.

Các thực tập sinh nên lập ra những loại doanh nghiệp, công việc mà đang khao khát tìm hiểu đến hoặc đơn giản hơn là những nhiệm vụ, công việc cần làm khi đi thực tập. Không nên sử dụng thời gian một cách lãng phí, vì thế chúng ta cần nên đặt ra những công việc cũng như một thời gian biểu để có thể sử dụng “kho báu” thời gian của cuộc sống một cách tốt nhất và chứ không phải để nó bị lãng phí bởi những công việc vô ích.

Mặc dù vậy, đối với một số sinh viên, việc biết được mình đang thiếu gì và cần làm gì thật không phải điều dễ dàng, đặc biệt là các kỹ năng mềm. Vì thế, đây là thời gian để bạn có thể bắt đầu nhìn nhận lại,bắt đầu từ những thói quen nhỏ như lên danh sách những việc phải làm trong ngày, trong tuần, các khóa học kỹ năng mềm online cần bổ sung. Hãy “gieo thói quen nhỏ, tạo thành công lớn” từ ngay hôm nay.

Xem thêm:

su-dung-bullet-journal-giup-ban-ghi-chep-hieu-qua

Sử dụng Bullet Journal giúp bạn ghi chép hiệu quả

2.3 Chuẩn bị kĩ về những kiến thức chuyên môn cần có

Chuẩn bị kĩ về những kiến thức chuyên môn cũng giúp các sinh viên thực tập dễ dàng hơn cho quá trình làm việc. Các công ty thực tập không chỉ đơn thuần chúng ta chỉ cần vượt qua các bài học trong trường, mà còn phải sở hữu và nắm được những kiến thức chuyên môn cần có và vận dụng tốt cho công việc mà chúng ta thực tập. 

Kiến thức không những đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực tập, mà còn là tiền đề giúp chúng ta hướng tới những công việc chính thức mà chúng ta sẽ theo làm khi hết khoảng thời gian thực tập. Có nền tảng kiến thức tốt giúp nắm bắt được nhanh những yêu cầu trong công việc, giúp bạn trở nên nổi bật và dễ thành công hơn cho con đường sau này.

2.4 Trang bị các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc

Kỹ năng mềm cũng là một vai trò quan trọng trong công việc, không thua kém các kỹ năng chuyên môn cần có. Việc trang bị cho bản thân các kỹ năng mềm cần thiết không chỉ đem lại cho các nhà tuyển dụng hoặc các công ty những doanh thu cao và những khách hàng tiềm năng, mà còn giúp các cá nhân học được nhiều bài học lợi ích cho việc phát triển cuộc sống của bản thân trong tương lai.

Có rất nhiều các kỹ năng đơn giản, đầu tiên có thể nói đến kỹ năng giao tiếp. Việc thu hút được các khách hàng, cũng như các nhà tuyển dụng tìm kiếm, các bạn trẻ cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt bởi tài lẻ ăn nói có thể thu hút được nhiều khách hàng cũng như các kết quả tốt cho việc cải thiện doanh thu trong các công ty một cách thuận lợi và dễ dàng. Các bạn sinh viên có thể tham gia học kỹ năng giao tiếp để có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp của bản thân mình được tốt hơn nhé.

Ngoài những các khóa học kỹ năng mềm ra, các bạn có thể tham khảo các trang web chia sẻ bài học kinh nghiệm giúp ích cho các bạn trong việc phát triển bản thân được hoàn chỉnh hơn. Có thể tự học kỹ năng mềm tại nhàđể tiết kiệm được khoảng  phí cho các bạn sinh viên không đủ điều kiện tham gia các khóa học trên lớp, vừa tiết kiệm,vừa có thể học được những kỹ năng cần có giúp ích cho công việc.

3. Một số lưu ý cho sinh viên khi đi thực tập.

Các sinh viên cần chú ý đến trang phục của bản thân để nhận được ánh nhìn thiện cảm của các đồng nghiệp, cấp trên. Việc mặc trang phục lịch sự, phù hợp với mọi người xung quanh, qua đó cấp trên mới có thể cảm nhận được thái độ tôn trọng họ, và tôn trọng công việc mà các bạn đang theo làm. 

Việc bạn đem lại những nguồn năng lượng tích cực, cũng như cách làm việc năng động giúp không khí làm việc trở nên thoải mái và vui vẻ hơn. Những đồng nghiệp xung quanh sẽ mến và đem lại những kinh nghiệp giúp ích cho công việc. Ngoài ra, đừng ngại khi không biết gì, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi, để có thể nhận được sự giúp đỡ của mọi người, rút ngắn khoảng cách cũng như học được các bài học giúp cho bản thân.

nhin-nhan-va-trau-doi-ban-than-bang-cach-hoc-ky-nang-moi

Nhìn nhận và trau dồi bản thân bằng cách học kỹ năng mới

Nói tóm lại, công việc thực tập không đơn giản chỉ là đi làm cho biết, mà còn là cơ hội thay đổi được cuộc sống cũng như là cơ hội ngàn vàng để chúng ta được tiếp xúc với môi trường xung quanh, vì thế hãy chăm chỉ tìm tòi và chú ý những kỹ năng cần thiết cho suốt quá trình làm việc cũng như qua các khóa học kỹ năng mềm online trau dồi. Bất kể việc gì, cũng cần có sự chuẩn bị cũng như trách nhiệm cả. Cuối lời, mình chúc các bạn sẽ sớm tìm được công việc phù hợp cho bản thân, cũng như bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trẻ về việc phát triển bản thân khi bắt đầu tham gia hoặc chuẩn bị để bước vào quá trình thực tập.

Nguồn tham khảo:

  1. careerlink.vn 
  2. blog.topcv.vn 
  3. topviec.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here