Nuôi con bằng sữa công thức như thế nào là đúng?

0
2166
Nuôi con bằng sữa công thức như thế nào là đúng?

Sữa công thức là một trong những loại thực phẩm thay thế sữa mẹ khá phổ biến hiện nay, thế nhưng nuôi con bằng sữa công thức như thế nào là đúng và đảm bảo bé tăng cân khỏe mạnh?

Bài viết sau đây xin tổng hợp lại kinh nghiệm nuôi con khỏe mạnh của các bà mẹ Việt để những ai mới làm mẹ có thể dựa vào sữa công thức nuôi con tốt hơn.

Sữa công thức đang được các bà mẹ rất ưa chuộng

Sữa công thức đang được các bà mẹ rất ưa chuộng

1/ Lượng sữa mỗi ngày

Khi pha chế sữa công thức mẹ phải luôn cẩn thận tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhu cầu hàng ngày của trẻ sơ sinh là 500 – 600 ml cho đến khi bé được một tuổi (lượng sữa trung bình là 150 ml trên mỗi kg thể trọng). Lúc đầu, với mỗi cữ bú, bé chỉ uống 30 – 60 ml, sau đó tăng dần lên 120 – 180 ml. Khi bắt đầu ăn dặm, bé có thể uống một bình sữa 180 – 240 ml sau bữa ăn và trước giấc ngủ đêm.

Đừng khoét rộng lỗ thoát sữa ở núm vú bình sữa vì như vậy sẽ làm cho bé bú quá nhiều và có thể tăng cân nhanh, hoặc có thể gây sặc cho bé. Khi bé từ chối bình sữa, ngưng mút sữa hoặc để rơi bình sữa, nghĩa là bé đã đủ no, đừng vì con tăng cân chậm mà ép bé phải uống cho hết phần sữa đã pha mẹ nhé. Trong trường hợp bé có vẻ luôn đói và đòi bú sữa liên tục hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các loại sữa cho bé trên 1 tuổi

Các loại sữa cho bé trên 1 tuổi cần được sử dụng đúng liều lượng

2/ Lưu ý về pha sữa và vệ sinh bình

Để tăng cân cho bé hiệu quả, mẹ cần nắm rõ các nguyên tắc pha sữa công thức và cách vệ sinh bình để đảm bảo sức khỏe tiêu hóa cho con.

 • Luôn mua và sử dụng sữa công thức còn hạn sử dụng.
 • Dùng dụng cụ sạch để mở hộp sữa công thức dạng nước, sau khi mở phải sử dụng ngay.
 • Pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu mẹ pha nhạt (ít bột sữa hơn so với hướng dẫn), bé sẽ không nhận đủ năng lượng cần thiết. Ngược lại nếu bạn pha đặc (quá nhiều bột sữa) có thể dẫn đến tiêu chảy, mất nước.
 • Khi pha sữa bột, nên dùng nước sạch đun sôi (sôi đến 100 độ C trong vòng 3 – 5 phút) và để ra ngoài một lúc đến khi nước ấm là tốt nhất, thường là từ 40 – 50 đô C. Không nên pha sữa bằng nước khoáng, nước rau luộc hay nước hoa quả. Không sử dụng nước đun sôi nhiều lần và để trong ấm lâu ngày, cũng không nên dùng nước giếng.
 • Rửa bình sữa, núm vú và tất cả các dụng cụ pha chế cần thiết trong nước xà phòng nóng, sau đó súc rửa lại cho sạch.
 • Bé nhà mẹ có lẽ sẽ thích sữa có nhiệt độ ấm như thân nhiệt của bé. Bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào tô nước âm ấm.
 • Không dùng lò vi sóng để hâm sữa nóng, vì sự phân phối sức nóng trong lò vi sóng không đều nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá, có thể khiến bé bỏng miệng khi bú.
 • Mẹ phải luôn tự kiểm tra nhiệt độ của sữa đã pha trước khi cho bé bú.

Các loại sữa cho bé trên 1 tuổi

Mẹ cần chú ý vệ sinh bình đúng cách cho bé

3/ Cách dự trữ sữa công thức

Khi dự trữ sữa công thức cho trẻ, mẹ cần hết sức giữ vệ sinh để đảm bảo tránh các vi khuẩn có hại.

 • Không trữ đông sữa công thức pha sẵn hay để sữa bị nóng lên quá 35 độ C.
 • Sữa công thức pha sẵn nên trữ trong ngăn mát tủ lạnh để giảm thiểu sự sinh sôi vi khuẩn.
 • Không dùng sữa công thức pha sẵn trữ trong tủ lạnh quá 24 tiếng.
 • Khi cả nhà đi chơi bên ngoài, mẹ có thể chuẩn bị sẵn lượng sữa chính xác trong bình sữa, khi cần cho bé bú thì pha với nước đun sôi để nguội.

tăng cân khỏe mạnh

Không nên trữ đông sữa công thức đã pha

Đó là 3 lưu ý mà mẹ cần biết để có thể nuôi con bằng sữa công thức thật tốt. Ngoài ra, mẹ nên chọn các loại sữa công thức phù hợp nhu cầu phát triển của con. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích về việc nuôi con bằng sữa công thức. Chúc mẹ luôn thành công trong quá trình nuôi con khỏe, chăm con ngoan.

Tham khảo các bài viết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here