Những hương vị hoài cổ nào sẽ dẫn đầu xu hướng F&B năm 2021?

0
99

Theo khảo sát của Mintel, có đến 71% người tiêu dùng Mỹ và 50% người trưởng thành tại Ý cho biết họ thích sử dụng sản phẩm F&B có hương vị gợi nhớ đến ký ức tuổi thơ hoặc khoảnh khắc bên gia đình. Lý giải cho những con số này nằm ở việc người tiêu dùng khắp thế giới đã trải qua giai đoạn ảm đạm nhất của nền kinh tế và giãn cách xã hội trong thời gian dài. Theo đó, họ cần những hương vị có khả năng tác động tích cực đến trạng thái cảm xúc và cải thiện sức khỏe tinh thần. Vì vậy, những hương vị có tính hoài niệm và cổ điển khơi gợi những điều tốt đẹp trong quá khứ được dự đoán sẽ “lên ngôi” trong năm 2021. Trong đó, hương socola, dầu olive, hương vanilla, hương vị nước chanh, hương mật ong và bơ đậu phộng là những “cái tên” nổi bật nhất thị trường hiện nay.

Những hương vị hoài niệm sẽ khơi gợi các ký ức vui vẻ thời tuổi thơ của bạn
Những hương vị hoài niệm sẽ khơi gợi các ký ức vui vẻ thời tuổi thơ của bạn

1. Hương chocolate

Theo báo cáo của Datassential, tính đến tháng 12/2020, độ phổ biến của hương socola trong các thực đơn đã tăng 5% và mức độ yêu thích dành cho hương vị này của các nhà hàng dự kiến sẽ tăng lên đến 25% trong vòng 4 năm tới. Là một dòng hương kinh điển và quen thuộc với đại đa số người tiêu dùng toàn thế giới, socola gắn liền với những dịp lễ hội và các bữa tiệc của trẻ nhỏ. Vì vậy, thực phẩm – thức uống hương vị socola mang lại cảm giác tích cực, ấm áp và thư giãn cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Barry Callebaut, 83% người tiêu dùng toàn cầu muốn thưởng thức thực phẩm vị chocolate vừa ngon và vừa lành mạnh. Do đó, nhiều thương hiệu F&B hiện nay đã nghiên cứu và ra mắt các dòng sản phẩm vị chocolate làm từ nguyên liệu thực vật, ít đường, không chứa gluten và tăng cường lợi cho sức khỏe. Đồng thời, hương socola cũng được kết hợp cùng nhiều hương vị khác để tạo ra các công thức sản phẩm mới mẻ như hương bạc hà, hương trái cây, hương quế…

Xem thêm:

Hương vị socola giúp người dùng cảm thấy thư thái và dễ chịu
Hương vị socola giúp người dùng cảm thấy thư thái và dễ chịu

2. Hương vị dầu olive

Gắn liền với các công thức nấu ăn truyền thống, dầu olive gợi nhắc đến hình ảnh ấm áp của những gian bếp gia đình. Đặc biệt, những cảm xúc tích cực mà loại nguyên liệu này mang đến sẽ có tính kết nối cao với hành vi người tiêu dùng hiện nay khi họ dành nhiều thời gian nấu nướng tại nhà hơn sau khi Covid-19 bùng phát và lan rộng. Ngoài ra, dầu olive còn là sản phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe với thành phần giàu chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa, vitamin và không chứa nhiều cholesterol.

Nếu hương socola được ưa chuộng trong ngách thực phẩm ngọt và tráng miệng thì hương vị dầu olive được ứng dụng nhiều hơn trong các món mặn và thức ăn nhẹ. Tuy nhiên, trong năm 2021, người tiêu dùng sẽ được chứng kiến sự “trỗi dậy” của loại nguyên liệu này với sự tăng trưởng của các mặt hàng chứa dầu olive cùng nhiều dạng thức biến tấu mới mẻ như thay thế cho các loại dầu rán và bơ, xuất hiện trong công thức thực phẩm ngọt (kem, kẹo và bánh quy)…

Xem thêm: 10 xu hướng F&B sẽ “thống trị” thị trường năm 2021

Dầu olive gắn liền với không khí ấm cúng của những gian bếp gia đình
Dầu olive gắn liền với không khí ấm cúng của những gian bếp gia đình

3. Hương vanilla

Cùng với hương vị socola,  vanilla là dòng hương có mặt trong các món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và trở thành một trong những hương vị hoài cổ không bao giờ “lỗi thời”. Theo dữ liệu của Mintel, lượng thực phẩm – đồ uống mới chứa hương vanilla được ra mắt trên thị trường toàn cầu đã tăng đến 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, vanilla chiếm đến 20% trong tổng số các sản phẩm nước giải khát có nguồn gốc thực vật được giới thiệu đến người tiêu dùng thế giới trong năm 2020.

Hương vanilla được ứng dụng nhiều trong ngách thực phẩm ngọt, nước giải khát, bánh… Để làm phong phú hơn danh mục sản phẩm và mang lại trải nghiệm ẩm thực tốt hơn cho khách hàng, các doanh nghiệp F&B thường kết hợp vanilla với những hương vị hương vị truyền thống, điển hình là vanilla – bạc hà, vanilla – việt quất, vanilla – hồi,… Ngoài ra, các dòng hương trái cây tổng hợp cũng xuất hiện nhiều trong công thức sản phẩm có mặt vanilla như Coca Cola vanilla cam, Pepsi vanilla anh đào…

Xem thêm:

Thực phẩm hương vanilla mang lại cảm giác tích cực và dễ chịu
Thực phẩm hương vanilla mang lại cảm giác tích cực và dễ chịu

4. Hương vị nước chanh

Theo kết quả khảo sát của Innova Insight Market, 60% người tiêu dùng toàn cầu có xu hướng chọn mua các mặt hàng ngành F&B hỗ trợ tăng cường miễn dịch và tốt cho sức khỏe. Đây chính là đòn bẩy để các dòng thực phẩm – thức uống làm từ trái cây chi cam chanh được ưa chuộng hơn bởi thành phần chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các hợp chất có lợi khác. Bên cạnh hương vị mới nổi là yuzu (thanh yên) thì thị trường F&B năm 2021 còn chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của hương vị nước chanh.

Là hương vị đặc trưng theo mùa, nước chanh sẽ khiến người dùng nhớ về những kỳ nghỉ hè tươi mới. Đồng thời, hương vị này cũng thúc đẩy cảm xúc tích cực của người tiêu dùng khi mường tượng về những chuyến du lịch sau thời gian dài cách ly tại nhà. Với xu hướng ưa chuộng các hương vị mới lạ như chanh dây, thanh long, lựu…, các doanh nghiệp F&B có thể kết hợp chúng với vị chua thanh mát của chanh để mang lại trải nghiệm vị giác mới lạ hơn cho người dùng.

Chanh chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Chanh chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

5. Hương mật ong

Tương tự dầu olive, mật ong cũng là một nguyên liệu gợi nhắc đến những gian bếp ấm cúng trong mỗi gia đình, đặc biệt là tại châu Âu và Bắc Mỹ. Theo báo cáo thị trường của Tastecard, mật ong nằm trong top 1 hương vị mà người tiêu dùng Anh Quốc muốn trải nghiệm đầu tiên trong năm 2021. Không chỉ có vị thơm ngọt đặc trưng, mật ong còn có công dụng nâng cao sức đề kháng và là chất tạo vị ngọt lành mạnh có khả năng thay thế đường tinh luyện trong ngành F&B.

Trong ngành F&B, mật ong không chỉ xuất hiện trong nhiều công thức món ngọt và còn “manh nha” sang ẩm thực mặn với pizza phủ mật ong, gà rán… Ngoài ra, hương mật ong thường thường được kết hợp với nhiều hương vị khác để bổ trợ cho nhau tốt nhất như vị quất trong kẹo Orion, hương chanh trong trà Lipton và trà xanh 0 độ, hương đào trong sản phẩm của Trường Thịnh Phát…

Xem thêm: Hương mật ong nóng được dự đoán là xu hướng hương vị hot nhất năm 2021 tại Anh

Mật ong thường được dùng trong các món ngọt
Mật ong thường được dùng trong các món ngọt

6. Hương vị bơ đậu phộng

Là một loại thực phẩm “đinh” trong những bữa ăn nhẹ của trẻ em trước đây, bơ đậu phộng sẽ trở lại “đường đua” thị trường F&B 2021 khi xu hướng ẩm thực hoài cổ tiếp tục được ưa chuộng. Điểm cộng lớn của bơ đậu phộng chính là tính tiện lợi trong chế biến, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm, giá thành phải chăng và hương vị ngon ngọt thu hút vị giác. Ngoài ra, với thành phần giàu vitamin và khoáng chất, đây còn là dòng thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm cân, điều hòa đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch…

Hiện nay, để làm mới công thức bơ đậu phộng truyền thống, nhiều thương hiệu F&B đã phát triển các sản phẩm mới với hương vị này như bơ đậu phộng chuối, bánh hương vị socola nhúng bơ đậu phộng… Tuy nhiên, trọng điểm của các sản phẩm mới đều nhằm mang đến cho người tiêu dùng các trải nghiệm hương vị gần gũi và ấm áp như trong quá khứ.

Bơ đậu phộng có tính liên kết cao với những bữa ăn của trẻ em
Bơ đậu phộng có tính liên kết cao với những bữa ăn của trẻ em

Với đòn bẩy thị thị trường từ đại dịch Covid-19, những dòng hương đầy hoài niệm như hương socola, vanilla, mật ong, bơ đậu phộng… đang được người tiêu dùng ưa chuộng trở lại. Đây là xu hướng tất yếu của thị trường khi người dùng cảm thấy áp lực với cuộc sống hiện tại và muốn tìm kiếm cảm giác tích cực từ chính thực phẩm – thức uống. Đây không chỉ là bài học mà còn là kinh nghiệm cho các thương hiệu F&B đã và đang có kế hoạch phát triển sản phẩm mới theo xu hướng hoài cổ này.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here