Nhận biết sự khác biệt của hệ thống làm mát máy ép nhựa

0
80

Hệ thống làm mát máy ép nhựa Chiller là một thiết bị chuyên dụng, rất quan trọng trong ngành nhựa. Tuy cũng có công dụng là giải nhiệt nhưng máy Chiller dùng cho máy ép nhựa và máy Chiller thông thường lại có nhiều điểm khác biệt về chức năng, phạm vi ứng dụng. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy cùng Carno tham khảo bài viết dưới đây!

Xem thêm:

may-lam-mat-nuoc-chiller-dung-cho-may-ep-nhua-la-mot-thiet-bi-chuyen-biet-cua-nganh-nhua

Máy làm mát nước Chiller dùng cho máy ép nhựa là một thiết bị chuyên biệt của ngành nhựa

1. Về thiết bị Chiller thông thường

Đây là thiết bị giải nhiệt, có tác dụng chủ yếu để hạ nhiệt môi trường và điều hòa không khí và được biết đến với tên gọi là hệ thống điều hòa trung tâm. 

Cấu tạo

  • Máy nén: Hiện nay, có 4 loại máy nén phổ biến thường được dùng cho máy làm lạnh Chiller, đó là: máy nén piston, máy nén xoắn ốc, máy nén trục vít và máy nén ly tâm. Tùy theo công suất máy mà nhà sản xuất sẽ cân nhắc để chọn loại máy nén phù hợp.
  • Thiết bị ngưng tụ
  • Thiết bị bay hơi
  • Tủ điều khiển
so-do-hoat-dong-cua-thiet-bi-may-chiller

Sơ đồ hoạt động của thiết bị máy Chiller 

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy cũng khá đơn giản. Máy Chiller sẽ giải nhiệt nhờ vào quá trình chuyển đổi trạng thái của môi chất lạnh (từ thể thể lỏng sang thể khí và ngược lại). Khi môi chất từ thể lỏng chuyển sang thể khí (bay hơi) thì sẽ thu nhiệt lượng, khiến cho môi trường xung quanh lạnh đi. Ngược lại, khi môi chất từ thể khí chuyển sang thể lỏng thì sẽ tỏa nhiệt và làm môi trường bên ngoài nóng lên. Hai quá trình biến đổi này diễn ra liên tục trong hệ thống ống dẫn của máy làm mát nước Chiller và tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín.

Ứng dụng

Loại máy Chiller này thường được lắp đặt cho các xưởng sản xuất, nhà kho, công ty, trung tâm thương mại,… với mục đích chính là để điều hòa, làm mát không khí, tạo ra môi trường làm việc dễ chịu cho nhân viên.

may-lam-mat-nuoc-chiller-duoc-dung-de-lam-mat-khong-khi-trong-nha-xuong-cong-ty-nha-may

Máy làm mát nước Chiller được dùng để làm mát không khí trong nhà xưởng, công ty, nhà máy

Công suất của máy Chiller thông thường

Người ta thường tính toán công suất của máy Chiller dựa trên thể tích phòng. Cứ 1 m3 thì sẽ cần khoảng 200 BTU công suất lạnh. Mà 1HP (mã lực) = 9000 BTU.

Do đó, ta có công thức tính công suất của máy làm lạnh Chiller là: HP = V x 2/90

Như vậy, nếu một nhà kho có kích thước 200 m3 sẽ cần máy Chiller có công suất khoảng 5HP để có thể làm mát hiệu quả.

2. Về máy Chiller cho máy ép nhựa

Trong phần 1 của bài viết, chúng ta đã biết được máy Chiller là gì, cấu tạo, đặc điểm, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của các loại máy Chiller thông thường ra sao. Ở phần tiếp theo này, hãy cùng tìm hiểu về máy Chiller cho máy ép nhựa, để xem thiết bị này có gì đặc biệt nhé!

Cấu tạo

Máy Chiller cho máy ép nhựa (máy Chiller giải nhiệt khuôn) cũng có cấu tạo tương tự như các loại máy Chiller thông thường với 4 bộ phận chính là: bộ phận máy nén, dàn nóng, dàn lạnh và tủ điều khiển.

Ứng dụng

Nhiệm vụ của máy Chiller làm mát máy ép nhựa là giải nhiệt cho khuôn nhựa, từ đó giúp định hình sản phẩm theo đúng yêu cầu, đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ cần thiết.

may-lam-lanh-chiller-cho-may-ep-duoc-dung-de-giai-nhiet-khuon-nhua-giup-dinh-hinh-san-pham-tot-hon

Máy làm lạnh Chiller cho máy ép được dùng để giải nhiệt khuôn nhựa, giúp định hình sản phẩm tốt hơn

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý làm việc của máy Chiller cho máy ép cũng là hạ nhiệt dựa vào sự biến đổi đặc tính của nước. Nhưng nước sẽ theo đường ống dẫn để đưa trực tiếp từ máy Chiller đến máy ép để hạ nhiệt sản phẩm nhanh chóng. Sau khi làm nguội sản phẩm xong, nước sẽ được đưa trở về máy Chiller và tiếp tục quá trình tuần hoàn của mình.

Công suất của máy Chiller cho máy ép nhựa

Do mục đích sử dụng là để giải nhiệt khuôn nên công suất của máy Chiller làm mát máy ép nhựa sẽ được tính dựa trên các thông số về loại nhựa (HPDE, PP, PVC,…), năng suất sản xuất. Về công thức tính cụ thể như sau:

Q = Cp x At x M/3600

Trong đó:

  • At: Là mức chênh lệch nhiệt độ trước khi và sau khi làm lạnh. Thông thường, đối với ngành sản xuất nhựa, ta sẽ chọn mức chênh lệch nhiệt độ tốt nhất là 200 độ C (từ 230 độ C giảm xuống còn 30 độ C).
  • Cp: nhiệt dung riêng của nhựa (Kj.kg/k).
  • M: năng suất sản phẩm trong 1 giờ (kg).

Ví dụ, nhựa HDPE có Cp = 1,9, năng suất 50 kg/giờ.

Vậy công suất máy Chiller cần sử dụng sẽ là: Q = 1,9 x 200 x 50/3600 = 5,278 Kw lạnh. Nếu tính thêm hao phí do tổn thất nhiệt, khấu hao hiệu suất,… bạn sẽ cần nhân thêm với công suất dự trữ (từ 1,3 – 2 lần).

Khả năng điều chỉnh nhiệt độ

Một điểm nữa khiến máy Chiller giải nhiệt khuôn khác biệt so với các dòng máy Chiller thông thường, đó là khả năng điều chỉnh nhiệt độ cực kỳ chính xác. Do có tác dụng chính là điều hòa không khí, nên các dòng máy Chiller thông thường không cần phải quá chính xác về nhiệt độ.

Trong khi đó, các sản phẩm nhựa luôn yêu cầu khắt khe về nhiệt độ. Nếu lượng nước vào khuôn không đủ để giải nhiệt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ bóng mịn của thành phẩm. Vì vậy, máy Chiller cho máy ép phải kiểm soát nhiệt độ chính xác đến từng độ C.

may-chiller-giai-nhiet-khuon-co-kha-nang-dieu-chinh-nhiet-do-chinh-xac

Máy Chiller giải nhiệt khuôn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ chính xác

3. Cần ứng dụng máy Chiller, yên tâm lựa chọn thương hiệu Carno

Nếu đang tìm kiếm địa chỉ bán máy làm lạnh nước Chiller cho máy ép nhựa uy tín, chất lượng thì bạn có thể nghĩ ngay đến Carno. Với hơn 14 năm trong lĩnh vực sản xuất máy móc, thiết bị ngành nhựa, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách các sản phẩm tối ưu nhất. Hiện Carno đang cung cấp 2 dòng máy Chiller là máy Chiller giải nhiệt gió và máy Chiller giải nhiệt nước. Cả 2 loại đều sử dụng máy nén Panasonic của Nhật nên có hiệu suất rất cao và hoạt động cực kỳ bền bỉ.

Ngoài ra, với hệ thống điện tử thông minh, máy Chiller của Carno sẽ giúp công nhân dễ dàng vận hành và điều khiển. Máy có thể điều khiển nhiệt độ chính xác đến từng độ C, mang lại hiệu quả giải nhiệt như mong muốn của khách hàng.

Để biết thêm thông tin về tính năng, giá máy lạnh Chiller bạn vui lòng liên hệ với nhân viên của Carno theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho bạn 24/7.

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 – 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 1650 Nguyễn Duy Trinh, KP. Tam Đa, Phường Trường Thạnh,Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. (Đối diện địa chỉ 1745)

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here