Ngành thiết kế đồ họa như thế nào? Nên học gì để phát triển?

0
113

Bạn không thể phủ nhận việc thiết kế đồ họa đang ngày càng trở nên quan trọng.Khóa học thiết kế đồ họa không chỉ để làm phim ảnh, truyện tranh, truyền thông mà còn dùng trong những lĩnh vực như thiết kế website, thiết kế logo,…  Vậy phần mềm đồ họa nào phù hợp với bạn? Hãy để Beto giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

khoa-hoc-thiet-ke-do-hoa-giup-ban-ket-hop-su-sang-tao-ban-than-voi-cac-cong-cu-ho-tro

Khóa học thiết kế đồ họa giúp bạn kết hợp sự sáng tạo bản thân với các công cụ hỗ trợ

1. Khái niệm thiết kế đồ họa

Nói một cách dễ hiểu, thiết kế đồ họa là lĩnh vực kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và tính thẩm mỹ, đồng thời sử dụng các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp của bạn bằng những hình ảnh đẹp và ấn tượng. Thiết kế đồ họa là một hình thức nghệ thuật ứng dụng kết hợp một cách sáng tạo hình ảnh, văn bản và ý tưởng để truyền đạt thông tin theo những cách hiệu quả và thú vị không chỉ trên giấy mà còn trên các nền tảng xã hội.

thiet-ke-do-hoa-la-linh-vuc-nghe-thuat-ung-dung-ket-hop-su-sang-tao-hinh-anh-y-tuong

Thiết kế đồ họa là lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng kết hợp sự sáng tạo hình ảnh, ý tưởng

2. Tầm quan trọng của ngành thiết kế đồ họa

Lợi ích đầu tiên chính là tạo thương hiệu riêng và tăng sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, tổ chức. Có thể nói logo thương hiệu chính sẽ là điều giúp cho khách hàng có những ấn tượng tốt với doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ tạo ra cho mình một logo độc quyền và mang màu sắc của riêng mình. Đây cũng chính là vũ khí hiệu quả để chinh phục được cảm tình khách hàng.

Ngoài ra việc trau chuốt, truyền đạt thông tin của công ty thông qua logo cũng là một cách tinh tế thể hiện được gu thẩm mỹ cũng như sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Khi nhìn vào một logo được thiết kế chỉnh chu, bắt mắt sẽ giúp khách hàng tăng thêm sự tin tưởng và lưu lại ấn tượng cho khách hàng mỗi khi nghĩ đến lĩnh vực của công ty.

Tầm quan trọng của thiết kế đồ họa trong công việc

Tầm quan trọng của thiết kế đồ họa trong công việc

Bên cạnh đó thiết kế đồ họa còn giúp đồng bộ về quy chuẩn thẩm mĩ của các sản phẩm do công ty sản xuất. Không những thế, thiết kế đồ họa đóng góp một phần không nhỏ trong việc quảng cáo thương hiệu, truyền thông của doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao chúng ta thường thấy nhiều doanh nghiệp bỏ ra rất nhiều tiền chỉ cho việc thiết kế quảng cáo cho thương hiệu.

3. Thiết kế đồ họa dành cho ai

Nhiều người cho rằng thiết kế đồ họa chỉ dành cho những người vẽ đẹp hoặc có năng khiếu về hội họa khá tốt. Nhưng đây là một quan điểm sai lầm. Những yếu tố bẩm sinh như năng khiếu vẽ chỉ chiếm một phần trong quá trình học thiết kế đồ họa. Thực tế vẫn có nhiều người tuy vẽ không được giỏi nhưng họ vẫn thành công được trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. 

thiet-ke-do-hoa-la-linh-vuc-danh-cho-cac-ban-co-suc-sang-tao-va-dam-me-viec-thiet-ke

Thiết kế đồ họa là lĩnh vực dành cho các bạn có sức sáng tạo và đam mê việc thiết kế

Lĩnh vực này yêu cầu về năng lực tư duy và khả năng sáng tạo của người học. Việc bạn vẽ không được đẹp sẽ được giải quyết bằng các phần mềm thiết kế đồ họa. Quan trọng bạn cần có sự đam mê, khả năng học hỏi và sáng tạo không ngừng. Cáckhóa học thiết kế đồ họasẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng bản thân ở lĩnh vực này tốt hơn.

4. Lợi ích của việc học thiết kế đồ họa

4.1. Khả năng có việc làm cao

Trong tình hình hiện tại, khi xu hướng khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu về quảng bá thương hiệu cũng như thiết kế bao bì, logo, sản phẩm tăng theo với tỷ lệ thuận. 

Các yêu cầu về thiết kế mức thấp chỉ đòi hỏi về nội dung, thiết kế ưa nhìn; ở mức cao thì đòi hỏi  về việc sáng tạo và độc đáo để gây ấn tượng với khách hàng. Tùy theo khả năng của bạn mà lựa chọn cho mình công việc phù hợp. Bạn có thể làm cộng tác viên, thực tập sinh cũng như có cơ hội trở thành nhân viên chính thức khi làm việc có hiệu quả cao.

nganh-thiet-ke-do-hoa-co-mot-co-hoi-viec-lam-tot

Ngành thiết kế đồ họa có một cơ hội việc làm tốt 

4.2 Môi trường làm việc tốt

Đây là một ngành khá mới trong các ngành nghề ở Việt Nam. Do đó, các bạn sau khi học xong thường có xu hướng làm việc cho các công ty mới, trẻ trung với cách làm việc năng động. 

Có một số công ty sẽ thiết kế khu làm việc nghệ thuật để nhân viên có thể tìm được nguồn cảm hứng tốt nhất. Một vài công ty thì cho phép bạn có thể thực hiện công việc ngay ở nhà cho bạn có một tinh thần thoải mái và giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển đến nơi làm việc. Qua đó, bạn có thể thấy môi trường làm việc của ngành nghề này khá đa dạng.

mot-moi-truong-lam-viec-thoai-mai-giup-tao-ra-nguon-y-tuong-sang-tao-cho-nguoi-thiet-ke

Một môi trường làm việc thoải mái giúp tạo ra nguồn ý tưởng sáng tạo cho người thiết kế

4.3.  Công việc chủ động

Tại sao lại nói đây là công việc chủ động? Vì đây là lĩnh vực bạn luôn phải tự mình học hỏi và trau dồi không ngừng về cách thể hiện, nội dung sáng tạo cũng như không rập khuôn một mẫu thiết kế. Do đó, công việc này sẽ không khiến bạn cảm thấy nhàm chán vì chỉ có một cách làm. Bạn luôn phải tìm tòi, đầu tư thêm chất xám để tạo ra các sản phẩm ý nghĩa và độc đáo. Khi một sản phẩm bạn làm được công nhận thì chính là niềm động lực cho bạn phát triển hơn.

do-tinh-chat-cong-viec-nay-luon-can-su-cap-nhat-lien-tuc-nen-ban-than-nguoi-thiet-ke-phai-nang-dong

Do tính chất công việc này luôn cần sự cập nhật liên tục nên bản thân người thiết kế phải năng động

4.4. Khả năng thăng tiến cao

Đối với thiết kế đồ họa thì yếu tố quan trọng không phải tuổi tác hay thời gian làm việc lâu năm mà chính là năng lực sáng tạo của bạn quyết định mọi thứ. Nếu bạn quy tụ những yếu tố như có ý chí cầu tiến, khả năng sáng tạo, quản lý, làm việc nhóm thì không khó để bạn có cơ hội thăng tiến cao.Vì vậy hãy cố gắng hoàn thành chu toàn từ những việc đơn giản nhất để tạo tiền đề cho tương lai sau này của bạn.

voi-su-sang-tao-cung-cac-ky-nang-mem-ve-quan-ly-se-giup-ban-co-nhieu-co-hoi-thang-tien-hon-trong-cong-viec

Với sự sáng tạo cùng các kỹ năng mềm về quản lý sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc

4.5. Phạm vi làm việc không giới hạn

Như đã nói ở trên, tùy theo từng công ty mà sẽ bố trí cách làm việc khác nhau. Bạn có thể chọn làm ở nhà và nhận các công việc thiết kế từ mọi nơi. Tính chất của lĩnh vực này cho phép bạn có thể làm việc tại nhà và trao đổi qua internet, bạn có thể nhận thêm những đơn đặt hàng ở nước ngoài. Sau khi tự nhận xét năng lực bản thân thì bạn có thể cân nhắc để lựa chọn nhận những thiết kế phù hợp với khả năng bản thân. 

ban-co-the-tu-do-lua-chon-nhan-don-dat-thiet-ke-cho-doanh-nghiep-theo-kha-nang-cua-minh-o-bat-ki-noi-dau

Bạn có thể tự do lựa chọn nhận đơn đặt thiết kế cho doanh nghiệp theo khả năng của mình ở bất kì nơi đâu

5. Top 4 khóa học thiết kế đồ họa được đánh giá cao nhất

Có khá nhiều khóa học thiết kế đồ họa ở các trung tâm và trên các trang mạng điện tử. Việc bạn cần quan tâm là phần mềm nào sẽ phù hợp với mục đích bạn sử dụng. Đây là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn. Hãy để Beto giới thiệu một vài phần mềm phổ biến hiện nay trong việc thiết kế đồ họa.

5.1. Khóa học về photoshop

Với một người bắt đầu học thiết kế đồ họa thì phần mềm thường được sử dụng chính là photoshop. Khi tìm hiểu về các khóa học photoshop, bạn không khó để tìm được vô số từ khóa về khóa học photoshop. Nên bạn cần tìm hiểu kĩ về khóa học qua những đánh giá,  nội dung giảng dạy cũng như mức học phí phù hợp với khả năng tài chính của mình.

hien-nay-phan-mem-photoshop-kha-pho-bien-voi-moi-nguoi

Hiện nay, phần mềm photoshop khá phổ biến với mọi người

5.2. Khóa học vẽ sketch

Nếu bạn là một người chưa giỏi vẽ hoặc bắt đầu học vẽ thì khóa học sketch là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Bạn có thể học được những kiến thức cơ bản về hình khối, phương pháp dựng hình, cách thiết kế các nhân vật… Những điều này giúp cải thiện khả năng vẽ của bạn cũng như  cho bạn bước đệm trong lĩnh vực này.

gioi-tre-hien-nay-khong-con-qua-xa-la-voi-phuong-phap-ve-sketch

Giới trẻ hiện nay không còn quá xa lạ với phương pháp vẽ sketch

5.3. Khóa học illustrator online

Phần mềm illustrator là một phần mềm trong thuật toán giúp bạn thiết kế đồ họa và sử dụng nó. Những đối tượng của phần mềm là các hình học, đường giới hạn và có thể kết hợp văn bản. Một trong những ưu điểm của phần mềm chính là tính tương thích cao vì kết hợp khá tốt với Ae. Nếu bạn có nhu cầu có thể tìm hiểu thêm thông tin tại các khóa học illustrator onlinetrên các trang thông tin, hội nhóm cũng như trực tiếp tại trung tâm.

uu-diem-cua-phan-mem-illustrator-la-kha-nang-tuong-thich-cao-khi-ket-hop-voi-ae

Ưu điểm của phần mềm illustrator là khả năng tương thích cao khi kết hợp với Ae

5.4. Khóa học 3dmax online

Có thể nói một cách dễ hiểu, 3dmax online là một loại phần mềm giúp diễn họa vật thể 3 chiều và được kết hợp với tính năng 3D giúp bạn có thể sáng tạo ra sản phẩm với hình ảnh 3D bắt mắt. Nếu đây là phần mềm bạn đang cần thì bạn có thể tham khảo thêm về khóa học 3dmax online. Lợi ích khi bạn học online chính là bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí trong quá trình học tập. Bạn có thể học thử một vài buổi để trải nghiệm trước khi đăng ký chính thức.

3dmax-online-la-mot-loai-phan-mem-giup-dien-hoa-vat-the-3-chieu

3dmax online là một loại phần mềm giúp diễn họa vật thể 3 chiều

Tóm lại, thiết kế đồ họa là một ngành nghề tiềm năng dành cho những bạn đam mê nghệ thuật, sáng tạo và thiết kế. Bạn có thể tự chủ trong việc lựa chọn nơi làm việc, những yêu cầu về thiết kế phù hợp với bạn. Việc học các phần mềm cũng trở nên đơn giản hơn qua cáckhóa học thiết kế đồ họa phổ biến trên các trang mạng xã hội cũng như những trung tâm học tập. 

Trên đây là những thông tin mà Beto muốn gửi đến cho những bạn đang thắc mắc về ngành thiết kế đồ họa. Cám ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết này. Chúc các bạn có một  ngày tốt lành.

Nguồn tham khảo:

  1. vietkhoa.edu.vn
  2.  unica.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here