Nên hay không nên mua khóa học tiếng Anh online?

0
189

Sự phát triển của các khóa học tiếng anh online ngày càng đa dạng, cho phép người dùng lựa chọn bài học phù hợp theo nhu cầu, sở thích. Song, một số người dùng vẫn còn băn khoăn về chất lượng liệu có thật sự hiệu quả như quảng cáo. Vậy có nên học khóa tiếng anh trên mạng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. 

nen-hay-khong-nen-mua-khoa-hoc-tieng-anh-online

Nên hay không nên mua khóa học tiếng Anh online

1. Ưu và nhược điểm của việc học tiếng Anh online

Như với hầu hết các phương pháp giảng dạy khác, học trực tuyến nói chung và các khóa học online tiếng anh nói riêng cũng có những mặt tích cực và tiêu cực khác nhau. Giải mã và hiểu được những mặt tích cực và tiêu cực này sẽ giúp các học viên tìm ra được khoá học phù hợp và hiệu quả cho mình.

hoc-tieng-anh-online-cung-co-nhung-uu-va-nhuoc-diem-rieng

Học tiếng anh online cũng có những ưu và nhược điểm riêng

1.1. Việc học tiếng Anh online sẽ mang lại cho chúng ta những gì?

Chi phí học tập: So với các khoá học offline tại trung tâm thì việc học online qua Internet mang lại chi phí rẻ hơn. Ngoài chi phí học tập tại trung tâm, các bạn còn có thể tiết kiệm các chi phí phát sinh như: chi phí đi lại, chi phí ăn uống, chi phí tổ chức các hoạt động tại lớp (nếu có). Theo các kết quả có được từ các tổ chức uy tín, thì việc đăng ký khóa học tiếng anh online giúp học viên tiết kiệm đến 60% so với việc học offline.

Tiết kiệm thời gian: khi sử dụng các khoá học online tiếng Anh, học viên có thể tiết kiệm được thời gian di chuyển đến lớp học cùng với việc linh động trong việc lên lớp. Chúng ta chỉ cần có điện thoại, laptop hoặc máy tính bảng để có thể kết nối với mạng đã có thể bắt đầu việc học, điều này giúp những người vừa học vừa làm có quỹ thời gian bận rộn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Tính linh động: Khi tham gia các khóa học, học viên có thể chọn các giờ học phù hợp với thời gian biểu của mình, bên cạnh đó có thể lựa chọn các địa điểm học tập phù hợp mà không bị gò bó bởi không gian như ở các trung tâm. Ngoài ra, khóa học sẽ có tính năng lưu trữ lại buổi học, giúp cho những ai không thể tham gia có thể xem lại dễ dàng mà không bị mất đi kiến thức. Bên cạnh đó, đối với các khóa học phát âm tiếng anh, học viên sẽ đượcnghe và luyện phát âm mỗi khi có thời gian rảnh mà không bị giới hạn về mặt thời gian.

hoc-tieng-anh-online-dem-lai-kha-nhieu-su-tien-loi-cho-hoc-vien

Học tiếng anh online đem lại khá nhiều sự tiện lợi cho học viên

1.2. Bên cạnh những hiệu quả mang lại, thì khoá học tiếng Anh online có những nhược điểm gì?

Trước hết, khi học một ngôn ngữ mới, mỗi người sẽ có những mục tiêu và mục đích khác nhau, hầu hết mục tiêu của người học là “giao tiếp”, nghe và nói. Đối với các khóa học phát âm tiếng anh online, học viên sẽ được học các kỹ năng phát âm chuẩn từng nguyên âm và phụ âm của người bản ngữ, cách mở miệng, nhưng sẽ khó khăn để người học có thể làm theo và cũng sẽ thắc mắc liệu mình phát âm đã đúng hay chưa?

Việc học tiếng Anh online đòi hỏi người học phải có sự quyết tâm và tập trung cao độ. Vì khi bạn học online sẽ không có ai nhắc nhở việc ôn lại bài học, không có sự giám sát của giảng viên, người học dễ lơ làng, thiếu đi sự tập trung trong quá trình học dễ đến việc dễ dàng bỏ cuộc làm cho kết quả học tập không mang lại hiệu quả cao.

Thiếu người tương tác và luyện tập cùng. Phần quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ là môi trường giao tiếp. Khi học online, bạn chỉ cần lặp lại những câu giao tiếp được thầy cô giáo và sẽ luôn thắc mắc liệu mình đã nói đúng hay chưa, dẫn đến việc còn nhiều trăn trở trong quá trình phát âm và phản xạ của bạn. Vì khi bạn có thể giao tiếp với người thật, kiến​​thức của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn, cách sử dụng từ mới và quan trọng nhất là bạn sẽ biết được những điểm yếu của mình để sửa chữa.

viec-hoc-online-cung-kho-tranh-khoi-nhung-bat-cap

Việc học online cũng khó tránh khỏi những bất cập

2. Lời khuyên để lựa chọn khóa học tiếng anh online phù hợp

Tìm được một khóa học tiếng anh online phù hợp cho mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng. Bởi việc bắt đầu một khoá học không phù hợp có thể khiến bạn bỏ cuộc nhanh chóng, đồng thời làm lãng phí thời gian và khiến bạn chở nên chán nản, thiếu tự tin. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn các khóa học trực tuyến hiện nay, làm thế nào để chúng ta đưa ra quyết định đúng. Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản mà bạn nên cân nhắc để tìm khóa học phù hợp với mình.

2.1. Quyết định tiêu chí của riêng bạn

Viết ra những gì bạn muốn đạt được sau khóa học. Bạn muốn có một khóa học để nâng cao khả năng tiếng anh phục vụ công việc? Hoặc một khóa học được chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế? Hoặc có thể một khóa học chỉ để giết thời gian và củng cố kiến thức?

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm một khóa học, hãy cố gắng thiết lập chính xác những gì bạn muốn hoặc cần đạt được từ nó. Hãy thử trả lời những câu hỏi sau:

  • Bạn học vì công việc hay để giải trí?
  • Bạn có thể dành bao lâu để học trong một tuần?
  • Bạn đang muốn phát triển một kỹ năng cụ thể nào?
  • Bạn đặc biệt quan tâm đến chủ đề nào?
viet-ra-danh-sach-cac-tieu-chi

Viết ra danh sách các tiêu chí

2.2. Dành thời gian để tìm kiếm khóa học

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng rõ ràng hơn về những gì bạn cần từ một khóa học, hãy dành thời gian để tìm kiếm và xem qua các khóa học hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm nhanh với Google, trên các trang mạng xã hội, một cộng đồng mạng học tiếng anh hay từ chính những người thân, người bạn của mình. Hãy dành ra một khoảng thời gian đủ nhiều và nhất định để khám phá các khóa học phù hợp với tiêu chí đã đề ra. Chọn các khóa học phù hợp với nhiều tiêu chí của bạn nhất có thể.

2.3. Đọc kỹ mô tả khóa học

Bước này là một trong những bước quan trọng nhất của việc tìm kiếm. Hãy dành một chút thời gian để đọc kỹ tất cả các mô tả khóa học, đảm bảo rằng bạn hiểu nội dung của khóa học, nội dung của giáo trình và những gì bạn sẽ học được vào cuối khóa học. Tại đây, phải tìm ra chính xác khóa học dành cho ai, và đảm bảo khóa học phù hợp với mình. Các khóa học online tiếng anh thường rất đa dạng và dành cho nhiều trình độ khác nhau, từ người có trình độ thấp đến trình độ cao. Chắc chắn bạn sẽ không muốn kết thúc một khóa học không phù hợp với trải nghiệm của bạn.

can-phai-tim-hieu-va-nam-duoc-noi-dung-khoa-hoc-se-cung-cap-cho-chung-ta

Cần phải tìm hiểu và nắm được nội dung khóa học sẽ cung cấp cho chúng ta

2.4. Thu hẹp các lựa chọn của bạn bằng cách sử dụng các tiêu chí đã đề ra

Sau khi bạn hiểu được nội dung các khóa học bao gồm những gì và dành cho ai, bạn cần kiểm tra các khóa học tiếng anh online đó với các tiêu chí bạn đã đặt ra ở bước một. Khóa học nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn?

3. Nên hay không nên mua khóa học tiếng Anh online?

Câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi “Có nên mua khóa học tiếng Anh trực tuyến không?” chính là:

Việc học tiếng Anh trực tuyến là phù hợp với những ai đã xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh của mình, để đạt được các chứng chỉ, để có thể giao tiếp thành thạo với người nước ngoài hoặc để đi du lịch/du học. Qua việc xác định rõ mục tiêu bạn có thể đăng ký khóa học tiếng anh online phù hợp cho bản thân cũng như tìm được phương pháp học tập phù hợp.

viec-hoc-online-la-huu-ich-doi-voi-nhung-ca-nhan-co-muc-tieu-ro-rang

Việc học online là hữu ích đối với những cá nhân có mục tiêu rõ ràng

Việc học là không bao giờ dư thừa và mục tiêu học đều là vì bản thân chúng ta. Vì vậy, điều chúng ta cần chỉ là tìm được khoá học phù hợp với bản thân và một tinh thần cố gắng, không lười biếng. Phải biết tự giác với bản thân và luôn cố gắng duy trì mục tiêu học tập ban đầu của bản thân đặt ra.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

___

Beto – Better together

Kênh chia sẻ kiến thức, kỹ năng và khoá học hữu ích cho con đường thành công của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here