Là sinh viên nên học kỹ năng quản lý tài chính cá nhân?

0
107

Mỗi cá nhân chúng ta đều mong muốn gây dựng sự nghiệp và có thể đạt được tài chính vững vàng. Để đảm bảo được điều đó, ngay từ khi còn trẻ ngồi trên giảng đường, các bạn sinh viên rất nên trau dồi học kỹ năng để làm giàu hơn kiến thức và khả năng làm việc của mình sau này. Và đặc biệt hơn cả, các bạn trẻ rất cần tìm hiểu và nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cá nhân để kiểm soát thu – chi cũng như sớm đạt được tự do tài chính như kỳ vọng. 

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-chat-che-se-la-chia-khoa-ben-vung-cho-tuong-lai

Quản lý tài chính cá nhân chặt chẽ sẽ là chìa khóa bền vững cho tương lai

1. Kỹ năng quản lý tài chính là gì?

Có thể lúc còn trẻ thơ, hầu hết chúng ta sẽ phụ thuộc vào gia đình khi được nuôi dưỡng, chu cấp và đầu tư phát triển. Thế nhưng, khi đến với cánh cổng đại học, phần lớn các bạn sinh viên sẽ dần làm quen với việc tự chủ. Trong rất nhiều các nội dung học kỹ năng cần được chú ý thì những khóa học quản lý tài chính cá nhânluôn được tập sự quan tâm đông đảo. Vậy thực sự thì đây là kỹ năng gì?

Quản lý tài chính cá nhân là khả năng sử dụng các nguyên tắc tài chính cơ bản trong kinh doanh để kiểm soát và sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài chính cá nhân. Quá trình quản lý tài chính cá nhân bao gồm theo dõi, đánh giá và điều chỉnh tình trạng tài chính của mọi người trên quy mô thời gian hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. 

ky-nang-tai-chinh-thuc-te-xuat-phat-tu-chinh-ban-than-chung-ta-thong-qua-cac-cong-viec-cach-thu-chi-hang-ngay

Kỹ năng tài chính thực tế xuất phát từ chính bản thân chúng ta thông qua các công việc, cách thu chi hằng ngày

2. Kỹ năng quản lý tài chính quan trọng như thế nào? 

Giữa muôn vàn những lời khuyên học kỹ năng, các bạn trẻ có lẽ vẫn đang phân vân rằng liệu kỹ năng quản lý tài chính thực sự có vai trò như thế nào và có nên đầu tư học hay không? Trên thực tế, kỹ năng này có thể được được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn hoặc học bài bản qua sách vở, lớp dạy. Đây chính là kỹ năng nền tảng để đảm bảo cho tính ổn định trong tương lai. 

Tài chính có ảnh hưởng trực tiếp đến mọi vấn đề của cuộc sống. Vì vậy, không khó để lý giải vì sao tiền bạc luôn là một trong những vấn đề được mọi người, mọi nhà quan tâm hàng đầu, nếu không biết những kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả thì sớm muộn gì bạn cũng để tuột mất. Do đó, đây chắc chắn là một mục học kỹ năng mềm quan trọng.

quan-ly-tai-chinh-tot-se-giup-ban-tranh-khoi-tinh-trang-chay-tui-ngoai-tam-kiem-soat

Quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng “cháy túi” ngoài tầm kiểm soát

Đối với học sinh – sinh viên, mặc dù nguồn thu nhập chủ yếu đến từ tiền giảm trừ gia cảnh, quỹ bán thời gian hoặc hoạt động kinh doanh online. Thông qua việc quản lý tài chính thông minh và hợp lý, bạn không chỉ hình thành được những thói quen tốt, tránh rơi vào tình trạng “khủng hoảng tài chính” mà còn tiết kiệm được ngân sách cho những trường hợp khẩn cấp. Tại nơi làm việc hoặc ở nhà, quản lý tài chính cá nhân hiệu quả không chỉ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính hiện tại mà còn giúp bạn tổ chức, chuẩn bị và thực hiện các kế hoạch dài hạn trong tương lai. 

3. Các quy tắc quản lý tài chính hiệu quả cho sinh viên 

Vậy nếu đã quan tâm học kỹ năng để quản lý tài chính chặt chẽ, các bạn sinh viên sẽ rất cần chú trọng đến những quy tắc cơ bản để kiểm soát ngân sách hiệu quả. Cùng điểm qua những “tiêu chuẩn vàng” cực kì cơ bản nhưng rất quan trọng ngay nhé.

cung-tim-hieu-nhung-nguyen-tac-vang-trong-quan-ly-tai-chinh-nhe

Cùng tìm hiểu những nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính nhé

3.1. Không vung tay quá trán

Khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu càng lớn thì càng dễ dàng giải quyết các vấn đề tài chính trong tương lai. Bạn có thể bắt đầu sử dụng các ứng dụng giấy, bút, máy tính hoặc ghi chú trên điện thoại để lập ngân sách cá nhân nhằm quản lý tài chính cá nhân và hiểu rõ các khoản chi tiêu của mình. Các khoản nợ dễ dẫn đến nhiều rủi ro ngoài tầm kiểm soát. Trong quá trình chi tiêu hằng ngày, cố gắng kiểm soát và không chi quá nhiều so với mức bạn có thể kiếm được. 

can-than-trong-chi-tieu-va-dam-bao-khong-vuot-qua-kha-nang-chi-tra-cua-ban-than-se-giup-ban-quan-ly-tai-chinh-tot

Cẩn thận trong chi tiêu và đảm bảo không vượt quá khả năng chi trả của bản thân sẽ giúp bạn quản lý tài chính tốt

3.2. Học cách tiết kiệm ngay từ hôm nay

Ngay từ lúc sớm nhất có thể hãy lên kế hoạch tiết kiệm bằng cách đặt ra những mục tiêu cụ thể. Ví dụ, giải thích lý do và khoảng thời gian thực hiện các hành động cắt giảm chi tiêu … Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn và hạn chế việc sử dụng quỹ không kiểm soát. Mặt khác, tiết kiệm còn giúp mọi người đối phó với những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như ốm đau, đồ đạc hư hỏng, v.v.

Bạn có thể tham khảocáckhóa học kỹ năng quản lý bản thân cũng như kiểm soát tài chính sẽ dẫn dắt bạn có thêm nhiều công cụ hoặc cách để tiết kiệm hiệu bản

tiet-kiem-luon-la-phuong-phap-hieu-qua-de-on-dinh-tai-chinh

Tiết kiệm luôn là phương pháp hiệu quả để ổn định tài chính

3.3. Đầu tư có chọn lọc và hiệu quả

Khi tiết kiệm được một số tiền, bạn nên cân nhắc đầu tư. Tuy nhiên, thời gian đầu, bạn chỉ nên đầu tư một khoản khiêm tốn, khoảng 10% tiền lương hàng tháng hoặc tiền tiết kiệm. Ngay cả khi bạn ngủ, tiền vẫn có thể phát triển. Tuy nhiên, không ai cho tất cả trứng vào cùng một giỏ. Do đó, hãy chia tiền thành nhiều phần và đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau, kể cả đầu tư vào giáo dục, để công việc tốt hơn và cuộc sống tốt hơn.

dau-tu-thong-minh-se-la-don-bay-tuyet-voi-cho-tai-chinh-ca-nhan

Đầu tư thông minh sẽ là đòn bẩy tuyệt vời cho tài chính cá nhân

3.4. Lập kế hoạch cho tương lai

Ngoài các hình thức tiết kiệm phổ biến, chẳng hạn như sổ tiết kiệm hoặc tài khoản hưu trí, bạn cũng có thể xem xét các phương pháp đơn giản hơn, chẳng hạn như quyết định mua trả góp hoặc thanh toán toàn bộ đồ gia dụng. Ngoài ra, “quỹ khẩn cấp” cũng rất cần thiết cho những trường hợp khẩn cấp.

ke-hoach-tai-chinh-tuong-lai-chat-che-se-vo-cung-huu-ich-voi-moi-ca-nhan

Kế hoạch tài chính tương lai chặt chẽ sẽ vô cùng hữu ích với mỗi cá nhân

4. Một số khóa học kỹ năng quản lý tài chính hữu ích

Nếu các bạn sinh viên băn khoăn tìm hiểu học kỹ năng quản lý ở đâuvà như thế nào để áp dụng kiểm soát tài chính chặt chẽ. Dưới đây là một số gợi ý khóa học và tài liệu học tập uy tín:

4.1. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Khóa học này sẽ hỗ trợ các bạn cân bằng chi tiêu một cách khoa học và hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa năng suất và tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân cũng trở nên rõ ràng, có định hướng hơn. 

>> Tham khảo khóa học tại đây

4.2. Tài chính cá nhân

Đây vừa là tên của một quyển sách cực kì nổi tiếng cũng như một khóa học hữu ích “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam”. Bạn có thể hình dung được rõ ràng lộ trình sử dụng tiền – chi tiêu – tái đầu tư một cách bài bản và mang lại sự thịnh vượng kinh tế.

>> Tham khảo khóa học tại đây

4.3. Làm chủ tài chính cá nhân

Khóa học “Làm chủ tài chính cá nhân – kiến tạo cuộc đời” tại Unica sẽ là chìa khóa gỡ bỏ những thắc mắc của bạn xoay quanh cách kiểm soát tài chính khoa học. Bạn sẽ tiếp thu những kiến thức để có thể chi tiêu đúng – đủ mà vẫn thoải mái và tạo được thặng dư kinh tế bền vững.

>> Tham khảo khóa học tại đây

4.4. Quản trị tài chính cá nhân

Khóa học này sẽ hỗ trợ các bạn sẽ từng bước từng bước cải thiện được chỉ số thông minh tài chính, làm chủ tài chính cá nhân và biết cách tạo nên những dòng tiền lợi nhuận.

>> Tham khảo khóa học tại đây

quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-la-kien-thuc-mem-cuc-ki-huu-ich-voi-cac-ban-tre

Quản lý tài chính cá nhân là kiến thức mềm cực kì hữu ích với các bạn trẻ

Trên thực tế việc học kỹ năng nào đi chăng nữa cũng cần đến sự tìm hiểu cặn kỹ, tiếp thu kiến thức và cố gắng áp dụng vào thực tế. Một tương lai vững vàng tài chính sẽ trở nên thực tế và trong tầm kiểm soát ngay khi bạn đổi mới tư duy và áp dụng những nguyên tắc đã được gợi ý. Bắt đầu sớm hay bắt đầu muộn không quan trọng, quan trọng là bạn nỗ lực và bắt đầu ngay khi có thể bạn nhé.

Nguồn tham khảo:

  1. ayp.vn
  2. kyna.vn
  3. edu2review.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here