Hé lộ phương pháp học Reading IELTS nhanh nhất tại nhà

0
74

Hầu hết các thí sinh đều cho rằng kỹ năng IELTS Reading luôn là kỹ năng dễ chiếm điểm nhất trong các kỹ năng còn lại. Do đó, cũng rất nhiều thí sinh chủ quan hơn với các đề thi IELTS Reading và không luyện kỹ năng này một cách bài bản nên cũng không ít các thí sinh đã mất điểm oan những phần cực dễ của bài thi này. Hãy cùng xem qua các phương pháp học reading ielts hiệu quả nhé.

luyen-ielts-tai-se-co-the-tiet-kiem-chi-phi-toi-da

Luyện IELTS tại nhà sẽ có thể tiết kiệm chi phí tối đa

1. IELTS Reading là gì?

Kỹ năng IELTS Reading còn được gọi là đọc hiểu. Phần đọc bao gồm 40 câu hỏi và thời gian thi 60 phút. Một số loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Những kỹ năng giúp đọc để nắm được các ý tưởng chính, đọc hiểu các khái niệm chính và để ghi nhớ chi tiết, đọc lướt qua để hiểu các lập luận của đề bài và nhận ra các quan điểm, thái độ và mục tiêu của tác giả muốn nhắc đến.

2. Cấu trúc bài thi Reading IELTS

Phần thi Reading có hai cách thức thi: IELTS Reading Academic và General. Trong đó,  cấu trúc thi sẽ giống nhau 3 bài đọc nhưng nội dung bài sẽ khác nhau với mục tiêu đánh giá kỹ năng riêng biệt cho thí sinh. 

2.1. IELTS Reading Academic

Phần Thi IELTS Reading Academic sẽ có các bài đọc được lấy từ các tạp chí, sách và báo chí. Các chủ đề về phần thi này đa phần bao quát nội dung ở các chủ đề được tác giả quan tâm đến, các đoạn đề thi đều về nội dung chung chung. Không bắt buộc thí sinh phải có kiến thức sâu rộng riêng biệt ở nội dung bài thi. Những bài thi này đã được lựa chọn rất kĩ phù hợp theo nhiều chỉ tiêu ở các trường đại học nước ngoài mà người thi muốn tham gia vào.

Các câu hỏi sẽ được đảo vị trí và không theo trình tự của bài đọc. Hầu hết các bài thi đọc hiểu đều như vậy vì với mục tiêu mong muốn sẽ kiểm tra được sự nhạy bén và am hiểu nội dung của thí sinh trong bài thi. Nắm được phương pháp học reading ielts sẽ dễ dàng vượt qua các câu hỏi thi hơn.

 • short-answer questions
 • multiple choice
 • sentence completion
 • notes/summary/diagram/flow chart/table completion
 • choosing a heading for a paragraph
 • identification of writer’s views/claims – yes, no or not given
 • identification of information – true, false or not given
 • classification
 • matching lists/phrases.
hoc-bat-ki-ki-nang-nao-trong-ielts-cung-can-su-kien-tri

Học bất kì kĩ năng nào trong IELTS cũng cần sự kiên trì!

2.2. IELTS General

Khác với nội dung thi ở IELTS Academic, ở phần thi IELTS General sẽ được tổng hợp các kiến thức bao quát được lấy từ quảng cáo, hướng dẫn sử dụng, thông báo , thời gian biểu, sách, báo chí, tài liệu, tờ rơi, sách và tạp chí. Tất cả đều được dựa trên những thứ thực tế. Nội dung bài thi hoàn toàn liên quan đến các tình huống được xảy ra hằng ngày xung quanh cuộc sống hằng ngày tại nơi bạn sẽ làm việc, sinh sống ở nước ngoài mà nơi đó bạn bắt buộc sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

 • Phần một bao gồm một đoạn quảng cáo từ 2 – 3 đoạn ngắn nói về các chủ đề có liên kết các mối quan hệ đến cuộc sống hàng ngày của bạn khi trong trường hợp bạn đang sống ở nước ngoài và bắt buộc sử dụng tiếng Anh. Chẳng hạn như quảng cáo bảo hiểm, xe hơi, mua nhà,..
 • Phần hai sẽ bao gồm 2 đoạn đánh vào các vấn đề chính như các thông tin công việc, đọc mail, lương và điều kiện làm việc tại các môi trường công ty. Bên cạnh đó bao gồm thêm các thông tin về các cách thức đào tạo nhân viên, thăng chức và chính sách công ty tại nước ngoài.
 • Phần ba gồm những đoạn dài và khó hơn để đánh giá được các kỹ năng hiểu sâu của bạn, giúp bạn chiếm trọn được điểm của phần đọc. Những đoạn đó bào gồm về các chủ đề chung liên quan đến cuộc sống.

3. Phương pháp học Reading IELTS tại nhà

Đây là những điều bạn cần biết trước khi học IELTS Reading, đặc biệt cần thiết cho những bạn đang bắt đầu nghiên cứu IELTS tại nhà. Vì vậy, sau đây sẽ là những phương pháp học reading ielts hiệu quả nhất giúp tự học tại nhà mà hầu hết các thí sinh nên biết.

3.1. Kỹ năng Skimming, Scanning và Underlining Keywords

Các kỹ năng này hầu hết rất phổ biến đối với các youtube dạy tự học tiếng Anh tại nhà, không ít các bạn đã nghe qua chúng rồi, cùng nhắc lại khái niệm về các kỹ năng này nhé.

 • Skim: Đọc lượt ý, thoáng qua các topic sentences để nắm dàn bài, tiếp đến hãy đọc các phần concluding sentences để tổng kết được các ý chính của đoạn văn.
 • Scan: Bạn cần đọc bài thật nhanh để đạt mục đích tìm kiếm thông tin dữ liệu, cụ thể (như các con số, tên người, địa điểm, thời gian, thời tiết và các khoảnh khắc…)
 • Underline keywords: Bạn hãy dùng cách tìm dữ liệu và gạch chân những những thông tin mà bạn cho là quan trọng và liên quan đến phần câu hỏi.

Các kỹ năng: Skimming, scanning và thậm chí là underlining keywords là những kỹ năng mà hầu hết giáo viên đều khuyến khích học viên dùng, cũng như nên luyện tập hằng ngày. Trong bài thi IElTS Reading, Skimming và scanning được đánh giá là 2 kỹ năng quan trọng nhất. Những bạn mới bắt đầu học IELTS thay vì cố gắng đọc và hiểu hết cả bài thi thì hãy chú ý tìm hiểu các kỹ năng này, sẽ giúp các bạn tiết kiệm được tối đa thời gian làm bài.

trau-doi-them-nhieu-tu-vung-de-dat-hieu-qua-trong-ky-thi

Trau dồi thêm nhiều từ vựng để đạt hiệu quả trong kỳ thi

3.2. Học theo dạng bài có sẵn

Phần thi Reading có rất nhiều dạng bài thi, mỗi dạng sẽ có các câu hỏi khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ thấy cách thức làm bài vẫn giống nhau. Mỗi dạng bài sẽ có những phương pháp riêng mà bạn cần biết, hãy học nhiều dạng để nắm rõ chiến thuật từng dạng nhé, như vậy bạn sẽ đỡ áp lực khi làm bài hơn đấy! 

 • Short Answer Questions
 • Sentence Completion
 • Summary Completion
 • Table/Flow-chart/Plan/Map/Diagram Completion
 • True/False/Not Given – Yes/No/Not Given
 • Matching Features
 • Matching Sentence Endings
 • Matching Headings
 • Which paragraph contains …
 • Multiple Choice

3.3. Học những chủ đề mà bạn yêu thích

Muốn vượt lên được nỗi sợ áp lực về phần đọc hiểu trong IELTS thì chúng ta phải cố gắng đọc thật nhiều để có thêm nhiều vốn từ vựng. Những bạn mới bắt đầu học IELTS sẽ dễ “bị chìm” khi nhìn thoáng qua đề IELTS Reading – gồm 3 đoạn văn dài. Vì thế, không chỉ là học qua các đề thi mà hãy tìm báo, truyện tranh, tiểu thuyết nước ngoài để học, đồng thời nâng cao được nhiều cụm từ hay để dễ dàng nhận dạng chúng trong bài thi IELTS. Bạn có thể tham khảo các nguồn sau:

 • Báo bbcnews với nhiều tin tức hằng ngày tại nước ngoài.
 • Báo healthline hay medicalnewstoday cũng giúp bạn hiểu biết thêm nhiều điều hay từ các chuyên gia sức khoẻ, y tế. Phù hợp những bạn yêu thích y khoa về các chủ đề như Cancer, Obesity, today’s health problems, …
 • Đọc các mẩu truyện cười ngắn bằng tiếng Anh, hoặc tiểu thuyết cho các bạn nữ yêu thích sự lãng mạn,..

Tạo thói quen mỗi ngày khoảng 10-30 phút đọc những thứ bạn thích hằng ngày sẽ giúp bạn nhìn nhận được cách tư duy và lối viết của người bản xứ. Bên cạnh đó, khi đọc những trang báo bạn yêu thích sẽ giúp tâm hồn cảm thấy thoải mái, đồng thời tạo nên trạng thái học tập hiệu quả nhất mà bạn không ngờ tới. Thậm chí bạn sẽ dành hàng giờ để đọc mà không quan tâm đến thời gian đang trôi nữa.

doc-moi-ngay-de-cai thien-reading-ielts-cho-ban-nhe

Đọc mỗi ngày để cải thiện kỹ năng reading ielts cho bạn nhé!

3.4. Kỹ năng Paraphrase

Trong kỹ năng IELTS Reading, người ra đề thi cho phần này thường tạo ra câu hỏi bằng cách chọn ngẫu nhiên một phần thông tin trong đề bài và paraphrase lại phần thông tin đó đưa vào câu hỏi. Khi bạn có đủ vốn từ vựng đồng nghĩa, bạn hoàn toàn dễ dàng tìm ra được câu trả lời nằm trong đề thi. Ngược lại, khi vốn từ không đủ thì khả năng paraphrase của bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian tìm ra kết quả, hoặc trong tình huống xấu nhất thì bạn sẽ bỏ câu hỏi đó sang một bên.

Vậy nên việc dành thời gian luyện thêm kỹ năng paraphrase là điều không thể thiếu trong quá trình ôn thi IELTS với mỗi sĩ tử. Sau khi hoàn thành xong 1 bài thi Reading, bạn hãy bỏ ra chút thời gian nhìn lại các câu hỏi và đáp án để ghi nhớ những điểm đã sai và các từ đồng nghĩa thay vì chỉ tìm kết quả rồi chuyển sang bài khác nhé.

3.5. Sử dụng thời gian làm bài phù hợp

Trong trường hợp bạn là người mới bắt đầu học và luyện thi IELTS, thì bạn không cần quá căng thẳng về thời gian làm bài mà ngược lại hãy tập trung trau dồi thật nhiệt từ vựng để giúp bạn giải được nhiều dạng đề nhé. 

Tuy nhiên, khi bạn đã bắt đầu bước vào thời kỳ luyện đề, bạn nên bắt đầu tập thói quen chia đều thời gian làm bài để làm quen với áp lực khi thi. Bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành các câu hỏi trong 3 đoạn văn (tính cả thời gian bạn ghi đáp án ra giấy), vì thế bạn nên đặt mục tiêu như:

 • Đoạn 1 (Passage 1): 15 phút
 • Đoạn 2 (Passage 2): 18-20 phút
 • Đoạn 3 (Passage 3): 20-23 phút
 • Sử dụng thời gian còn lại để kiểm tra và chép kết quả vào giấy.
lam-quen-voi-ap-luc-thoi-gian-khi-lam-bai-thi-de-giup-ban-tu-tin-hon-khi-di-thi-nhe

Làm quen với áp lực thời gian khi làm bài thi để giúp bạn tự tin hơn khi đi thi nhé!

4. Top 2 khóa học IELTS được đánh giá cao

Bạn có thể tự học tại nhà thông quá Youtube hoặc tham gia các khóa học thu nạp thêm kiến thức để tự ôn luyện tại nhà. chinh phục IELTS sẽ không còn là điều quá xa vời với các học sinh hiện nay. Hãy cùng tham khảo thêm 2 khoá học IELTS được đánh giá cao nhé:

4.1. IELTS cho người bắt đầu tại IELTS Planet

Khóa học ielts cơ bản cho người bắt đầu sẽ giúp bạn nắm nền tảng vững chắc trong vòng 30 ngày và biết cụ thể về kỳ thi IELTS cũng như khả năng tiếng Anh nâng cao của bản thân. Bạn đã nắm được các cấu trúc đề thi, chức năng, dạng bài thi, cũng như nhận ra điểm yếu của mình qua những bài tập và làm kiểm tra thử trong sách IELTS Cambridge.

Kết thúc khoá học bạn sẽ có khả năng nhìn nhận được cấu trúc đề thi, các dạng câu hỏi cơ bản trong IELTS. Thành thạo sử dụng được các từ vựng đã học trong quá khứ trong cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bạn sẽ dễ dàng học nâng cao IELTS khi đã có cơ bản. Ngoài ra, khóa học cũng giúp bạn đạt được kết quả cao nhưng lại không tốn quá nhiều thời gian ôn tập. Các lỗi sai thường gặp phải trong phần làm bài thi sẽ được khắc phục tối ưu. 

Hầu hết các học viên đều có những phản hồi tích cực và nâng cao khả năng rõ rệt sau khi kết thúc khoá học tại IELTS Planet. Bên cạnh đó, các học viên còn khuyến khích bạn bè và người thân tham gia các khóa học ielts online hiệu quả để tiếp cận đến IELTS sớm nhất, được nhận những kiến thức từ khoá học giúp ích cho cuộc sống và công việc sau này. Có ngoại ngữ cũng là có thêm sức mạnh để chiến thắng thành công.

>> Tham khảo khoá học tại đây

hay-hoc-ielts-that-som-de-ho-tro-ban-nhieu-chuong-trinh-hoc-bong

Hãy học IELTS thật sớm để hỗ trợ bạn nhiều chương trình học bổng

4.2. Bí quyết chinh phục IELTS Reading 7.5 tại Kyna.vn

Khóa học reading ielts “Bí quyết chinh phục Reading IELTS 7.5” sẽ chỉ ra được bao quát về các kỹ năng trong Reading và các thủ thuật làm bài thi như phân tích các dạng đề câu hỏi có trong bài thi IELTS Reading, giúp bạn làm bài đạt kết quả cho từng dạng bài.

Khi hoàn thành khóa học dưới sự giảng dạy của cô Đỗ Vân Anh – người đã có nhiều năm kinh nghiệm dạy học và việc luyện thi IELTS, học viên sẽ không còn quá xa vời với các mục tiêu như có thể làm quen đồng thời nâng cao chiến thuật làm bài. Ngoài ra, học viên còn nắm được khá nhiều các dạng câu hỏi từ dễ đến khó trong phần thi này.

Các học viên sau khóa học đã review khóa học ielts online vàđể lại nhiều ý kiến hài lòng đối với khoá học tại đây. Họ chỉ ra rằng trong quá trình học sẽ được học linh hoạt mọi lúc, mọi nơi trên online với nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… Đồng thời cũng được tham gia bàn luận và gửi thắc mắc cho giáo viên như đang học trực tiếp. Đừng nên bỏ lỡ những cơ hội tiếp cận IELTS, hãy biến ước mơ ngoại ngữ thành sự thật!

>> Tham khảo khóa học tại đây

luyen-tap-hang-ngay-de-lay-tron-diem-trong-bai-thi-ielts

Luyện tập hằng ngày để lấy trọn điểm trong bài thi IELTS

Phương pháp học reading ielts luôn là những phương pháp không thể thiếu khi ôn thi IELTS tại nhà. Học bất kể môn gì cũng vậy, bạn cần nắm rõ các phương pháp để khắc phục được những khuyết điểm của bản thân và nâng cao trình độ học tập. Hãy tìm đến các khoá học IELTS uy tín để hỗ trợ bạn tốt nhất có thể, chạm đến ngoại ngữ sẽ chạm được đến một phần thành công của bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: 

 1. ielts-nguyenhuyen.com
 2. aland.edu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here