Bật mí bí mật phương pháp học Listening IELTS hiệu quả nhất

0
68

Để có kết quả tốt cho phần thi nghe, bạn cần có phương pháp học Listening IELTS phù hợp và hiệu quả. Listening chắc hẳn là kỹ năng mà các thí sinh ôn thi IELTS cần phải đầu tư nhiều thời gian nhất. Bởi vì đây là kỹ năng khó cải thiện, các bạn không những cần phải nghe được nhiều accent (giọng), nghe kịp tốc độ của người nói mà còn phải phản xạ tiếng Anh tốt để hiểu được người ta đang nói gì.

can-co-phuong-phap-hoc-listening-ielts-phu-hop-de-dat-hieu-qua

Cần có phương pháp học Listening IELTS phù hợp để đạt hiệu quả

1. IELTS Listening là gì?

Một bài thi IELTS tiêu chuẩn sẽ đánh giá 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết của người dự thi. IELTS Listening là một trong bốn kỹ năng của bài thi IELTS, kỹ năng nghe. Ở phần thi này, thí sinh sẽ đeo tai nghe được chuẩn bị sẵn và lắng nghe các đoạn hội thoại trên radio để điền đáp án vào phiếu trả lời.

Bài thi Listening IELTS sẽ được đánh giá theo thang điểm của IELTS từ 0 đến 9 (còn gọi là band 0 – 9). Band điểm phổ biến nhất của phần Listening ở Việt Nam thường rơi vào khoảng 6.0.

Bài thi Listening IELTS sử dụng nhiều cách khác nhau để đánh giá năng lực của thí sinh như: khả năng nghe và hiểu thông tin, khả năng phân tích vấn đề. Các dạng câu hỏi thường gặp của phần thi này gồm:

 • Multiple Choice (Trắc nghiệm): chọn 1 hoặc nhiều đáp án đúng trong những đáp án đề cung cấp.
 • Matching (Nối các nội dung khớp với nhau): đề sẽ cho 1 danh sách dưới dạng văn bản, sơ đồ hoặc bản đồ được đánh ký hiệu. Thí sinh sẽ lắng nghe và nối từng item trong danh sách đó với item tương ứng nằm trong câu hỏi đưa ra.
 • Gap Filling (Điền vào chỗ trống): nghe và điền 1 hoặc 1 vài từ (thường tối đa 3 từ) vào chỗ trống trong 1 đoạn văn, bảng, biểu đồ, hình vẽ, sơ đồ,…
multiple-choice-la-1-dang-ra-cau-hoi-rat-pho-bien-cua-phan-thi-listening

Multiple choice là 1 dạng ra câu hỏi rất phổ biến của phần thi Listening

2. Cấu trúc bài thi Listening IELTS

Một bài thi Listening IELTS tiêu chuẩn sẽ gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài trong vòng 30 phút và được chia làm 4 phần cố định: 

 • Phần 1 – Part 1: Một cuộc trò chuyện giữa hai người với chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: Một đôi bạn đang thảo luận về bộ phim mới chiếu tối qua.
 • Phần 2 – Part 2: Một đoạn độc thoại nói về chủ đề xã hội. Ví dụ: phân tích ưu điểm của giao thông công cộng – xe buýt chẳng hạn. 
 • Phần 3 – Part 3: Một cuộc trò chuyện từ 2 đến 4 người về chủ đề liên quan đến giáo dục. Ví dụ: cuộc tranh luận giữa các sinh viên về một môn học.
 • Phần 4 – Part 4: Một đoạn độc thoại có chủ đề liên quan đến học thuật. Ví dụ: một cuộc hội thảo tại trường đại học về thương mại điện tử.

Nhiều giọng đọc của người bản ngữ được sử dụng đến từ các quốc gia khác nhau như: Mỹ, Anh, Canada, Úc. Mỗi phần có 10 câu hỏi với các dạng khác nhau như: Multiple Choice, Matching hoặc Gap Filling,…

Kể từ ngày 4 tháng 1 năm 2020, cấu trúc của phần thi Listening IELTS trên giấy có một số thay đổi, gồm:

 • Từ “SECTIONS” sẽ được chuyển thành “PARTS”. 
 • Phần Example sẽ bị cắt khỏi Part 1. 
 • Số trang tài liệu tham khảo sẽ không còn. Ví dụ: Thí sinh sẽ chỉ được hướng dẫn rằng: Lắng nghe đoạn hội thoại sau đây để trả lời các câu hỏi từ 1 đến 4, thay vì câu hỏi từ 1 đến 4 ở trang 3.

Lưu ý: Nếu bạn chọn hình thức thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ không có 10 phút cuối để chuyển đáp án của mình sang phiếu trả lời như bài thi trên giấy.

cau-truc-cua-phan-thi-listening-ielts-gom-4-phan-co-dinh

Cấu trúc của phần thi Listening IELTS gồm 4 phần cố định

3. Một số mẹo học Listening IELTS cải thiện band

Một phương pháp học Listening IELTS đúng cách không phải là lao vào giải đề liên tục, mà cần phải tìm ra mẹo nhanh để tiết kiệm thời gian và cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Hãy cùng Beto điểm qua top 5 mẹo học cải thiện band Listening IELTS sau đây.

3.1. Tận dụng lời thoại audio

Hãy tận dụng các bài audio từ đề thi cũ để ghi lại những gì mà bạn nghe được. Sau đó, chép ra vở rồi kiểm tra lại với script (lời thoại) của audio đó. Thông qua cách này, bạn có thể kiểm tra được chính tả, khả năng nghe cũng như những từ mà mình nghe nhầm hoặc nghe không hiểu để cải thiện. Hãy đọc to đoạn script đó, ghi âm lại và nghe xem mình phát âm có đúng hay chưa.

Bạn cần phải tập nghe thật nhiều để hiểu được accent của nhiều giọng đọc khác nhau. Một mẹo lưu ý đối với các phần audio là những từ khóa thường sẽ được đọc to hơn và rõ ràng hơn. Đây là phương pháp học Listening IELTS rất phổ biến và luôn mang lại hiệu quả cao nếu như bạn chăm chỉ.

tan-dung-nghe-va-ghi-chep-lai-loi-thoai-cua-audio-de-nang-cao-ky-nang

Tận dụng nghe và ghi chép lại lời thoại của audio để nâng cao kỹ năng

3.2. Từ đồng nghĩa

Chắc hẳn tất cả các thí sinh ôn thi IELTS đều sẽ hiểu được tầm quan trọng của từ đồng nghĩa trong các phần của bài thi. Đặc biệt là trong phần thi Listening, sẽ có rất nhiều câu hỏi sử dụng từ đồng nghĩa buộc bạn phải phân tích thì mới tìm ra được đáp án đúng.

Có một sai lầm hầu hết mọi người đều mắc phải khi làm bài thi nghe, đó là chỉ chú tâm vào từ khóa. Và các đề thi IELTS cũng rất thông minh, họ sẽ cài cắm tất cả từ khóa ở đáp án xuất hiện trong đoạn hội thoại, bạn sẽ chẳng thể phân biệt được nếu như không nghe kỹ.

Ví dụ đoạn audio phát“William là con trai duy nhất của nhà vua,…”.Câu hỏi đặt ra: Ai là hoàng tử? Và trong đáp án có 4 cái tên, 4 cái tên này đều sẽ lần lượt xuất hiện trong audio. Cho nên, bạn phải nghe được những cụm hoặc từ đồng nghĩa thì mới chọn được đáp án đúng.

tu-dong-nghia-rat-quan-trong-trong-cac-bai-thi-ielts-nhat-la-listening

Từ đồng nghĩa rất quan trọng trong các bài thi IELTS – nhất là Listening

3.3. Cẩn thận

Spelling – chính tả rất quan trọng trong bài thi. Khi điền đáp án vào phiếu trả lời, nhất định phải viết đúng chính tả, chia thì (nếu có), đặc biệt chú ý đến những từ số nhiều. Chỉ cần sai một chút thôi cũng sẽ không được tính điểm. Nếu phải chọn 2 đáp án đúng trong câu hỏi dạng Multiple choice, mà bạn chỉ chọn được 1 đáp án, cũng sẽ không được tính điểm. 

Và quan trọng nhất, đối với dạng thi trên giấy, viết chữ quá xấu, không rõ ràng khiến người chấm bài không đọc được cũng sẽ không được tính điểm. Cho nên nói, phải tập luyện tính cẩn thận nếu bạn không muốn bị mất điểm oan nhé!

chi-can-sai-mot-loi-chinh-ta-la-se-khong-duoc-diem-cho-du-ban-co-viet-gan-dung

Chỉ cần sai một lỗi chính tả là sẽ không được điểm cho dù bạn có viết gần đúng

3.4. Luyện nghe 1 lần

Vì đề thi Listening IELTS chỉ có thể nghe một lần, nên khi thực hiện bài tập, hãy chỉ nghe một lần để làm quen với nó. Bằng cách thử này, bạn sẽ dần dần xác định được những điểm khó mà bạn cần cải thiện trong quá trình nghe của mình. Đồng thời cũng nên luyện nghe nhiều chủ đề khác nhau như hội thoại, bài giảng, bài phát biểu,…

lang-nghe-that-ky-vi-audio-chi-phat-1-lan

Lắng nghe thật kỹ vì audio chỉ phát 1 lần

3.5. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Trong bài thi nghe, bạn sẽ không có đủ thời gian để dịch qua dịch lại giữa tiếng Anh và tiếng Việt, bạn cần nhớ các từ khóa bằng tiếng Anh. Vì vậy, cách rèn luyện tốt nhất là hãy cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh để tập khả năng phản xạ nhanh.

Nên nhớ rằng audio phát ra chỉ được nghe 1 lần, nếu bỏ lỡ là xem như mất luôn thông tin. Việc cố gắng dịch sẽ làm giảm tốc độ nghe của bạn, và thứ 2 nữa là làm bạn phân tâm và rối loạn ngôn ngữ.

tap-suy-nghi-bang-tieng-anh-de-nang-cao-phan-xa

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để nâng cao phản xạ

4. Gợi ý khóa học luyện thi IELTS online được học nhiều nhất

Một trong những phương pháp học IELTS hiệu quả tại nhà chính là tìm kiếm các khóa học online. Điều này giúp vừa tiết kiệm chi phí, vừa chủ động được thời gian của bản thân. Hiện nay, có rất nhiều khóa học đến từ các trung tâm lớn nhỏ khác nhau khiến bạn phân vân và khó lựa chọn vô cùng. Nên hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một khóa học IELTS nhận được nhiều đánh giá tốt đến từ Beto.

Đến với khóa học luyện thi IELTS onlinecủa Unica, bạn được tiếp cận giáo trình gồm 50 bài giảng, bao gồm 8 phần học chính là: Từ vựng, Ngữ pháp, Cấu trúc câu, Đọc, Viết, Nghe, Phát âm và Nói. Lớp sẽ được phụ trách bởi Thạc sỹ Bùi Đức Tiến là giảng viên Khoa Anh, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Thầy cũng là giảng viên chính tại Anh Ngữ English Master Center với background siêu khủng IELTS 8.5.

Vậy khóa học IELTS hết bao nhiêu tiền? Câu trả lời là chỉ khoảng 400,000 VNĐ bạn sẽ được luyện tập đa dạng các kỹ năng. Học viên tham gia khóa học này cùng Thầy Bùi Đức Tiến có thể nắm vững các bước làm bài thi cũng như vận dụng hiệu quả các mẹo hay để đạt mục tiêu band 5.5 – 7.0 điểm IELTS. Ngoài rèn luyện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, khóa học còn sẽ giúp các bạn tự tin và vững vàng hơn với các bài thi IELTS.

Với 45 đánh giá từ các học viên đã học, đại đa số các bạn đều nhận xét là khóa học rất bổ ích, thầy dạy dễ hiểu và phát âm chuẩn. Đây chắc chắn là một khóa học IELTS online uy tínmà các bạn có thể cân nhắc để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS trong tương lai.

danh-gia-tu-cac-hoc-vien-cua-khoa-hoc-luyen-thi-ielts-cua-thac-sy-bui-duc-tien

Đánh giá từ các học viên của khóa học luyện thi IELTS của Thạc sỹ Bùi Đức Tiến

Mong rằng qua bài viết này, những bạn nào đang gặp khó khăn và lo ngại về kỹ năng nghe của mình sẽ tìm ra được phương pháp học Listening IELTS thật hiệu quả. Chỉ cần luyện tập đủ nhiều, bạn sẽ cải thiện được band IELTS. Chúc các bạn thật thành công!

Nguồn tham khảo: 

 1. etest.edu.vn
 2. ieltsplanet.info
 3. onthiielts.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here