5 hoạt động giải trí bạn nên làm khi rảnh rỗi

0
125

Chắc rằng càng lớn lên, con người chúng ta lại càng có ít thời gian dành cho những thú vui của bản thân. Có nhất thiết tới một lúc cảm thấy kiệt sức, tinh thần căng thẳng thì bạn mới biết mình cần được nghỉ ngơi? Đừng chờ đợi những dấu hiện từ cơ thể để bắt đầu thay đổi, hãy lắng nghe cơ thể của mình trước: tạm dừng nhịp sống bận rộn và dành thời gian giải trí, học kỹ năng mềm thú vị nào đó ngay thôi.

giai-tri-la-mot-phan-rat-quan-trong-doi-voi-suc-khoe-the-chat-va-tinh-than

Giải trí là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần

1. Tại sao nên dành thời gian giải trí?

Mục đích của giải trí là để bạn có thời gian dành cho chính mình, là bất kỳ hoạt động nào có thể mang lại cho bạn niềm vui, sự thư giãn mà không liên quan đến công việc. Dù ngắn hạn hay lâu dài, sự giải trí đúng cách đều mang đến những lợi ích tích cực cả về tinh thần và thể chất của bạn.

1.1. Giảm căng thẳng và ngăn ngừa trầm cảm

Khi giải trí, chúng ta được gạt bỏ những hoạt động mang tính nghĩa vụ, sinh tồn qua một bên, được lựa chọn làm thứ mà chúng ta thích và tự nguyện, do đó đây là khoảng thời gian giúp giảm căng thẳng, tâm trạng tốt hơn, và sẽ cảm thấy thư giãn.

Đến năm 2020, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra thông tin bệnh trầm cảm là căn bệnh thứ hai (sau tim mạch) về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong những năm gần đây, trầm cảm còn có xu hướng trẻ hóa, xuất hiện phổ biến cả ở trẻ em. Nguyên nhân chính là vì áp lực xã hội, nhịp sống hiện đại khiến người ta dễ suy nhược tinh thần. Lúc này nếu không kết hợp công việc và giải trí hiệu quả, sẽ rơi vào căn bệnh trầm cảm rất khó điều trị.

1.2. Cải thiện sức khỏe thể chất

Nếu cứ chỉ ngồi im một chỗ và mải lo công việc, khả năng cao bạn sẽ mắc các bệnh lý nghiêm trọng về tim mạch, béo phì hay tiểu đường – những căn bệnh nền vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài. Do vậy việc tham gia các hoạt động giải trí thể chất đều đặn sẽ giúp tăng cường thể lực, từ đó còn tác động tích cực đến tinh thần. Hãy thử đứng dậy và lựa chọn làm bất kỳ hoạt động thể chất nào, miễn là bạn thích.

1.3. Tăng năng suất làm việc

Có lẽ bạn sẽ nghĩ việc giải trí sẽ làm gián đoạn ý tưởng và giảm năng suất làm việc của bạn. Tôi thì không nghĩ vậy, vì nếu cứ đắm chìm trong công việc mà không dành thời gian nghỉ ngơi, rồi sẽ đến một lúc năng suất của chúng ta giảm dần và chúng ta sẽ làm việc chậm hơn với ngày một nhiều lỗi sai. 

Khi quá tải với công việc, đó là lúc bạn càng nên dành thời gian giải trí hơn. Tinh thần được nghỉ ngơi thì cơ thể mới được cân bằng trở lại. Khi đó tâm trí bạn mới thông suốt và tươi mới, có động lực để quay lại đối mặt với những thách thức và vấn đề cần giải quyết trong ngày.

1.4. Nâng cao kiến thức của bản thân

Thông qua giải trí, con người bạn sẽ trở nên phong phú hơn. Việc học kỹ năng mềm mới, hay tham gia những hoạt động bổ ích trong thời gian nghỉ, giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới, góc nhìn mới, những kiến thức bổ ích về một lĩnh vực mới ngoài công việc. Biết đâu bạn vừa nâng cao được kỹ năng sống, vừa tìm ra được đam mê riêng cho mình.

giai-tri-dung-cach-mang-lai-vo-van-nhung-loi-ich-tich-cuc

Giải trí đúng cách mang lại vô vàn những lợi ích tích cực

2. Các hoạt động giải trí hữu ích nên làm khi rảnh rỗi

2.1. Học kỹ năng mềm mới

Thời gian rảnh rỗi có thể trở thành cơ hội bổ sung kiến thức nếu bạn tham gia các khóa học kỹ năng mềm. Mục tiêu của bạn lúc này là mở mang kiến thức chứ không cần phải đặt nặng áp lực lên bản thân. Chẳng hạn như các lớp học về sơ cứu, về thiết kế trang sức, học nhảy dù,… đều cung cấp những kiến thức mà công việc chuyên môn chưa chắc đã mang lại cho bạn được.

2.2. Thử học vẽ tranh

Nếu công việc của bạn liên quan đến phân tích số liệu nhiều và thiên về não trái, thì lâu lâu hãy dành một chút thời gian bay bổng cho vẽ tranh – một hoạt động phát triển óc sáng tạo và nghệ thuật. Một khóa học vẽ sẽ cho bạn rất nhiều ý tưởng để tìm được sở thích. Thông qua vẽ tranh, chúng ta còn thể hiện được nội tâm, hiểu được bản thân hơn và giải tỏa những căng thẳng trong lòng.

2.3. Tập tành nấu ăn theo công thức lạ

Thay vì xem nấu ăn là chuyện nội trợ nhàm chán, hãy xem nó là một niềm vui khi thử áp dụng những công thức mới từ những cuốn sách, hay những khóa học dạy nấu ăn, rồi tự mình thưởng thức thành quả của bản thân. Theo Phật giáo, nấu ăn là một dạng thiền định, mang lại sự bình yên trong tâm hồn ngay cả trong quá trình nấu chứ không chỉ khi ăn.

Xem thêm:

Những khóa học nấu ăn TPHCM và hành trang vào bếp dành cho người mới

Nếu gia đình lâu ngày không ngồi lại với nhau, ta có thể học qua một vài khóa học làm bánh cơ bản, tổ chức một buổi tiệc nho nhỏ mời người thân cùng tham gia. Tình cảm gia đình sẽ trở nên ấm áp hơn, bạn cứ thử mà xem.

2.4. Học làm vườn

Con người thường có cảm giác thoải mái, hạnh phúc khi ở gần thiên nhiên. Một bài viết dài cũng không thể diễn tả được hết những lợi ích mà thiên nhiên đem lại cho chúng ta. Nó như một liều thuốc chữa lành mọi tổn thương trong tâm hồn. Tôi hoàn toàn ủng hộ bạn dành thời gian rảnh để học cách chăm cây, săn sóc một khu vườn riêng trong nhà của mình. Đó chính là liệu pháp hữu hiệu nhất để mang lại cảm xúc tích cực cho tinh thần.

2.5. Học một ngôn ngữ mới

Học thêm ngôn ngữ không chỉ giúp đầu óc bạn vẫn hoạt động lúc rảnh rỗi, mà còn giúp bạn tiếp xúc với một nền văn hóa mới, mở ra những chân trời với những con người mới. Bên cạnh các khóa học tiếng anh, bạn cũng có thể tìm hiểu về các ngôn ngữ ở các quốc gia mà bạn yêu thích. Ví dụ nếu bạn thích xứ sở Paris lãng mạn, có thể học thêm tiếng Pháp, bạn mơ ước một lần đặt chân đến đất nước Trung quốc, thì hãy dành thời gian cho tiếng Trung. 

danh-thoi-gian-ranh-roi-hoc-de-ky-nang-song-cung-gia-dinh

Dành thời gian rảnh rỗi học để kỹ năng sống cùng gia đình

3. Làm sao để cân bằng giữa nghỉ ngơi và học tập

Mặc dù nhu cầu giải trí là thiết yếu nhưng không phải ai cũng biết cách tạo ranh giới giữa công việc và cuộc sống thường nhật, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19, càng nên cân bằng để tránh biến “làm việc tại nhà” trở thành “làm việc không giới hạn”.

3.1. Tạo không gian riêng

Việc chia không gian riêng biệt cho từng mục đích sẽ giúp bạn phân định rõ thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi, tránh bị nhập làm một. Nếu không có được phòng làm việc riêng, bạn nên phân chia phòng ngủ dành cho việc thư giãn và phòng khách (hoặc chill hơn là sân thượng) dành cho công việc. Ít nhất việc phân chia như vậy sẽ giúp bạn tránh khỏi cám dỗ khi muốn bỏ dở công việc để ngả lưng.

Còn nếu bạn sống trong một căn hộ theo kiểu studio, mọi sinh hoạt đều diễn ra trong một không gian chung thì có thể thay đổi cách bố trí trong phòng để tạo cảm giác không gian được thay đổi. Ví dụ như bàn làm việc có thể sắp xếp quay đối diện với cửa sổ để tạo cảm khác mới mẻ khi làm.

3.1. Tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng

Tiến hành phân đầu việc theo 4 cấp độ:

  • Quan trọng và gấp
  • Quan trọng nhưng chưa gấp
  • Gấp nhưng không quan trọng
  • Không quan trọng và không gấp

Mục đích phân đầu việc để bạn có thể tập trung và những việc ở mục trên trước, và không lãng phí thời gian vào những mục cuối, tránh tình trạng làm việc dây dưa cả ngày. Bằng cách này hiệu suất làm việc cao hơn và bạn cũng sẽ có thời gian để nghỉ ngơi hợp lý.

3.3. Đặt ra giới hạn công việc rõ ràng

Một điều quan trọng nữa đó là bạn cần có thói quen phân định rõ thời gian nghỉ ngơi cho mình. Sau khi đã làm xong công việc trong một ngày, hãy cất mọi vật dụng liên quan đến công việc, đăng xuất app làm việc vào thời điểm phù hợp, và nếu có nhận email sau 11h đêm thì nên để sáng hôm sau phản hồi trừ trường hợp khẩn cấp. Sau tất cả, bạn xứng đáng được tận hưởng khoảng thời gian không liên quan đến công việc.

can-bang-giua-cong-viec-va-nghi-ngoi-de-nang-cao-chat-luong-cuoc-song

Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi để nâng cao chất lượng cuộc sống

Cuối cùng thì, việc giải trí rất nên trở thành một thói quen lành mạnh trong cuộc sống của mỗi người. Hãy tập cân bằng giữa công việc và thư giãn, có cho mình một khoảng thời gian để làm bất cứ điều gì mình thích, dù bạn muốn đi học kỹ năng mềm, học thêm về sở thích, hay chỉ muốn nằm dài nghỉ ngơi,…  Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bổ ích là cách để tăng sự sáng tạo, năng lượng, và sự trọn vẹn trong cuộc sống.

Nguồn tham khảo: 

  1. www.wikihow.vn 
  2. ichi.pro 
  3. careerbuilder.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here