Vì sao giới trẻ hiện đại cần học kỹ năng sống?

0
76

Trong cuộc sống ngày nay, việc phát triển các kỹ năng sống ở giới trẻ giúp tìm ra các cách tư duy mới và học cách giải quyết vấn đề. Việc học kỹ năng sống giúp nhận ra tác động trong mỗi hành động và dạy ta biết chịu trách nhiệm về những gì mình làm thay vì đổ lỗi cho người khác. Từ đó, xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin, cả về kỹ năng nói cũng như cách thể hiện sự hợp tác trong cộng đồng, đội nhóm,…

Sự thiếu kỹ năng sống trong giới trẻ sẽ mang lại rất nhiều rủi ro khi cuộc sống ngày càng trở nên khốc liệt. Vậy kỹ năng sống là gì và học kỹ năng sống ở đâu, như thế nào là những câu hỏi mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

hoc-ky-nang-song-la-dieu-can-thiet-trong-cuoc-song-tat-bat-ngay-nay

Học kỹ năng sống là điều cần thiết trong cuộc sống tất bật ngày nay

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một tập hợp các kỹ năng cơ bản có được thông qua học tập và/hoặc trải nghiệm trực tiếp trong cuộc sống, cho phép các cá nhân và nhóm xử lý hiệu quả các vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng bao gồm rất nhiều kỹ năng đặc biệt như tính sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định, khả năng giao tiếp và cộng tác,… – tất cả các kỹ năng cần thiết để thành công trong thế kỷ 21 này, tạo dựng một xã hội lành mạnh và những cá nhân thành công, hữu dụng.

Nó giúp ta phát triển sự tự tin và đối phó thành công với những thay đổi và thách thức quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như bắt nạt và phân biệt đối xử,…

gioi-tre-can-trang-bi-ky-nang-song-cho-ban-than-tu-som

Giới trẻ cần trang bị kỹ năng sống cho bản thân từ sớm

Xem thêm:

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác nhau như thế nào?

2. Những tác hại của việc thiếu kỹ năng sống

Tình trạng thiếu kỹ năng sống được cho là có nguy cơ mang đến nhiều rủi ro nghiêm trọng đối với thanh thiếu niên như căng thẳng, trầm cảm và thậm chí tự tử.

Những đứa trẻ không bao giờ được dạy cách đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, chẳng hạn như ly hôn của cha mẹ, các vấn đề tài chính gia đình hoặc kết quả học tập đáng thất vọng sẽ dễ mắc phải những rủi ro này hơn. Nếu trẻ không được học kỹ năng sống, được dạy về giá trị sống, trẻ sẽ dễ trở nên hiếu chiến, bạo lực, phạm tội và thậm chí tự tử.

Có thể dễ dàng thấy được, giới trẻ hiện nay rất thiếu kỹ năng sống, đặc biệt là các em sống ở các thành phố lớn.

Nhiều người trong lĩnh vực giáo dục cho rằng, nhiều trường hợp cha mẹ quá chú trọng vào việc kiếm tiền mà không chú trọng đến những lợi ích khác của con cái, ảnh hưởng xấu đến khả năng hòa nhập xã hội của trẻ. Trong khi đó, phụ huynh thường chỉ đổ lỗi cho vấn đề này ở nhà trường.

Do nhận thức về cuộc sống và cách giải quyết các vấn đề thực tiễn còn hạn chế, nhiều bạn trẻ sử dụng trò chơi điện tử như một cách để giải tỏa áp lực học hành, gây nguy cơ “nghiện”.

Nhưng thật ra, nền giáo dục ngày nay đã tạo rất nhiều điều kiện để giúp nâng cao sự phát triển các kỹ năng sống cho giới trẻ, như việc thông qua các hoạt động ngoại khoá, hoặc học kỹ năng sống online,…

Với một khóa học kỹ năng phát triển bản thân với đề tài “Bí quyết thành công tuyệt đỉnh” sẽ truyền lửa đam mê, thổi bùng lên những khát vọng sống của giới trẻ trong cuộc sống khắc nghiệt hiện nay. Đặc biệt, khóa học sẽ giúp đánh thức những sức mạnh phi thường trong mỗi cá nhân, từ đó chia sẻ những bí quyết để bạn đạt được những mục tiêu, thành công của bản thân.

viec-thieu-ky-nang-song-se-de-lam-cho-gioi-tre-bi-khung-hoang

Việc thiếu kỹ năng sống sẽ dễ làm cho giới trẻ bị khủng hoảng

3. Top 5 những kỹ năng sống dành cho giới trẻ

Giới trẻ có thể có những kỹ năng học tập xuất sắc – đạt điểm cao và vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Nhưng liệu họ có làm việc tốt được với những người khác? Có giao tiếp hiệu quả không? Có đáng tin cậy không? Có rất nhiều kỹ năng sống để thanh thiếu học hỏi và phát triển bên ngoài lớp học.

3.1. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng suy nghĩ một cách có tổ chức và hợp lý để hiểu mối liên hệ giữa các ý tưởng hoặc sự kiện. Nó giúp bạn ra quyết định có nên tin vào điều gì đó hay không. Nói cách khác, đó là “suy nghĩ về tư duy” – xác định, phân tích và sau đó sửa chữa những sai sót theo cách chúng ta nghĩ.

tu-duy-phan-bien-tao-nen-nhung-dot-pha-trong-cuoc-song

Tư duy phản biện tạo nên những đột phá trong cuộc sống

Xem thêm:

Phương pháp phát triển bản thân bằng tư duy phản biện

3.2. Kỹ năng thích nghi

Khả năng thích ứng là khả năng thay đổi (hoặc bị thay đổi) để thích nghi/ thích ứng với môi trường mới. Kỹ năng thích nghi là một trong những yếu tố cốt lõi trong việc trau dồi sức bật của bản thân. Khi bạn có sức bật tốt, bạn có thể thích ứng tốt với những bất hạnh, bi kịch, thảm họa và các tình huống căng thẳng khác, chẳng hạn như các vấn đề gia đình, mối quan hệ xấu đi, các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc xung đột, lo lắng công việc và căng thẳng tài chính. Sức bật, hay còn gọi là khả năng phục hồi sau khi trải qua khó khăn và đau đớn.

3.3. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng có giá trị tại nơi làm việc vì nó có thể là một công cụ hữu ích để phát triển các ý tưởng mới, tăng hiệu quả và đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp.

Sáng tạo là khả năng suy nghĩ về một nhiệm vụ hoặc một vấn đề theo một cách mới hoặc khác biệt, hoặc khả năng sử dụng trí tưởng tượng để tạo ra những ý tưởng mới. Sự sáng tạo cho phép bạn giải quyết các vấn đề phức tạp hoặc tìm ra những cách thú vị để tiếp cận các nhiệm vụ. Nếu bạn là người sáng tạo, bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc độ độc đáo. Bạn có thể tìm thấy các mẫu chốt và kết nối chúng để tìm ra cơ hội.

3.4. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc liên quan đến khả năng hiểu và quản lý cảm xúc. Các chuyên gia đồng ý rằng loại trí thông minh này đóng một vai trò quan trọng trong thành công và một số người đã xem trí thông minh cảm xúc, hay EQ, thậm chí có thể quan trọng hơn IQ. Trong mọi trường hợp, việc sở hữu các kỹ năng trí tuệ cảm xúc có liên quan đến mọi thứ, từ việc ra quyết định đến các thành tích học tập.

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết cảm xúc của bạn, hiểu những cảm xúc đó nói với bạn điều gì và hiểu cách chúng ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Nó cũng liên quan đến cách bạn cảm nhận về người khác: khi bạn hiểu cảm giác của họ, điều đó sẽ giúp bạn duy trì một mối quan hệ hiệu quả.

tri-tue-ve-cam-xuc-duoc-danh-gia-cao-hon-ca-iq

Trí tuệ về cảm xúc được đánh giá cao hơn cả IQ

Xem thêm:

Thành công hơn nhờ vào phát triển kỹ năng quản lý cảm xúc

3.5. Nhận thức văn hoá

Nhận thức về văn hóa là nhận thức và hiểu rằng tất cả chúng ta đều có những giá trị khác nhau được định hình bởi nền tảng văn hóa đa dạng của chúng ta. Những gì chúng ta coi là hành vi ‘bình thường’ ở một quốc gia có thể là sự khác biệt hoàn toàn ở một quốc gia khác.

Bằng cách tôn trọng người khác và chấp nhận ý kiến, quyền và cảm xúc của mọi người – ngay cả khi chúng khác với chúng ta – chúng ta cho phép bản thân phát triển các mối quan hệ cá nhân, sự nghiệp và hưởng lợi từ sự đa dạng của văn hóa.

Đây là một kỹ năng không dễ rèn luyện, vì nó đòi hỏi bạn phải có hiểu biết nhất định về xã hội, đọc sách, tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu và không ngừng ứng dụng vào thực tế.

4. Làm cách nào để trang bị kỹ năng sống cho bản thân?

Những năng lực này không thể tự phát triển nếu không có sự hỗ trợ, bồi đắp, chúng ta phải có tinh thần sẵn sàng học kỹ năng sống mỗi ngày.

Mặc dù một số kỹ năng sống nhất định có thể đạt được thông qua trải nghiệm hàng ngày của chúng ta tại nơi làm việc, môi trường xung quanh nhưng như thế là chưa thể trang bị đầy đủ cho một người.

Nếu muốn trở thành một công dân tốt, thực sự tham gia vào các hoạt động của công, thì những cách tiếp cận có hệ thống hơn đối với giáo dục là điều cần thiết.

  • Thứ nhất, hãy cố gắng đọc thật nhiều, đừng bao giờ ngừng việc đọc sách. Khi bạn đọc, bạn thực hiện khả năng hiểu và khả năng phân tích của mình. Nó kích thích trí tưởng tượng của bạn và kích thích các trung tâm trí nhớ của tâm trí bạn. Nó giúp nhớ lại thông tin cũng như ổn định cảm xúc. Ngoài việc cơ bản của đọc sách là giúp ta biết thêm được nhiều kiến thức, nó còn tăng cường cơ bắp về mặt tinh thần, giúp đầu óc trở nên nhanh nhẹn và tươi trẻ.
  • Thứ hai, hãy tìm hiểu và tham gia nhiều các khóa học online. Những khóa học rèn luyện kỹ năng sống nổi bật và bổ ích trực tuyến ngày nay sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về kỹ năng sống nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian trong cuộc sống vội vã hàng ngày. Như với khóa học “Bí quyết thành công tuyệt đỉnh”, người giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo kỹ năng sống sẽ truyền sự nhiệt huyết, những giá trị thực tiễn, sâu sắc để bạn tạo nên những sự đột phá trong cuộc sống, và sự nghiệp của mình.
  • Cuối cùng, hãy sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng. Các hoạt động xã hội sẽ giúp nâng cao sự phát triển các kỹ năng sống của từng cá nhân, đặc biệt là cách tự chăm sóc bản thân và quan tâm người khác. Tham gia các hoạt động này, chúng ta sẽ tự tin hơn và tham gia tích cực hơn vào xã hội.
gioi-tre-can-trang-bi-ky-nang-song-bang-cach-trao-doi-va-hoc-hoi-thuong-xuyen

Giới trẻ cần trang bị kỹ năng sống bằng cách trao đổi và học hỏi thường xuyên

Xem thêm:

Top 5 kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Đâu là kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân?

Top kỹ năng mềm mà các bạn trẻ hiện nay cần phải trang bị

Học kỹ năng sống là nhiệm vụ cần được thực hiện mỗi ngày của mỗi người nếu đạt được thành công trong cuộc sống, các mối quan hệ và cả sự nghiệp. Vì vậy, từ bài viết này, hy vọng mọi người có thể tìm được những kỹ năng mình còn thiếu sót để học tập, những kỹ năng mình đang sở hữu và tiếp tục phát triển nó theo đúng hướng.

Nguồn tham khảo:

  1. dtinews.vn
  2. formyoursoul.com
  3. hellobacsi.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here