Quản lý cảm xúc – Kỹ năng cần thiết để giao tiếp tốt

0
131

Dù bạn là ai, làm công việc gì thì tin chắc rằng quản lý cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng để giao tiếp tốt và tiến tới thành công. Khóa học kỹ năng quản lý cảm xúc không còn là một khái niệm quá xa lạ nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự quan tâm và tìm hiểu về lợi ích to lớn mà nó mang lại. Nếu bạn vẫn đang còn loay hoay giữa muôn vàn lựa chọn và chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc hết bài viết sau đây của Beto nhé.

quan-ly-cam-xuc-la-mot-ky-nang-can-thiet-de-giao-tiep-tot

Quản lý cảm xúc là một kỹ năng cần thiết để giao tiếp tốt

1. Kỹ năng quản lý cảm xúc là gì?

Quản lý cảm xúc là khả năng con người nhận thức được, kiểm soát được tâm trạng của mình trong bất cứ một tình huống nào. Người có kỹ năng quản lý cảm xúc là người biết được những ảnh hưởng mà bản thân mang lại đối với chính mình và cả những người xung quanh khi biểu lộ cảm xúc.

Kỹ năng quản lý cảm xúc thường được biết đến với tên gọi như: Kỹ năng quản trị cảm xúc, kỹ năng kiềm chế cảm xúc, làm chủ cảm xúc,… và có sự kết hợp hài hòa với kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng ứng phó với căng thẳng.

Một người có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt sẽ dễ dàng tạo được ấn tượng trong giao tiếp, giúp giảm thiểu tối đa sự căng thẳng của cuộc hội thoại, giúp quá trình thương lượng diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng đạt được mục đích của cuộc giao tiếp.

Xem thêm:

Thành công hơn nhờ vào phát triển kỹ năng quản lý cảm xúc

2. Tác hại của việc không làm chủ cảm xúc khi giao tiếp

Nhiều người vẫn thường tự hỏi rằng: vì sao trong bất kỳ buổi nói chuyện nào tôi cũng thường có kết thúc không mấy vui vẻ? Vì sao bạn bè, đồng nghiệp ngày càng ít trò chuyện và hay lảng tránh tôi? Có phải chăng vì giữa bạn và họ không có bất kỳ nội dung nào để trao đổi? Hay chính bởi thái độ, năng lượng tiêu cực mà bạn mang lại khiến họ e dè? Hãy cùng điểm qua một số tác hại của việc mất cảm xúc khi giao tiếp dưới đây:

2.1. Đánh mất các mối quan hệ xung quanh

Tác hại đầu tiên, dễ nhận thấy nhất chính là việc bạn đánh mất đi những người bạn thân thiết và những người đồng nghiệp đáng quý xung quanh mình. Không một ai mong muốn nhận về những thái độ nóng giận, lời nói tiêu cực. Tương tự thế, cũng không phải ai cũng đủ bao dung như gia đình để bỏ qua những lời nói không thiện chí mà bạn trót nói ra:

  • Mất cảm xúc khi giao tiếp dễ dẫn đến sự nóng giận, mất lý trí, khiến người ta dễ rơi vào trạng thái ganh ghét, hơn thua, khát khao chiến thắng và sẵn sàng buông lời khó nghe để giành được phần hơn cho mình
  • Mất cảm xúc dễ khiến bạn quên đi mục đích quan trọng, chính yếu của cuộc trò chuyện, dẫn đến làm tổn thương mối quan hệ tốt đẹp đã được xây dựng và vun vén rất lâu chỉ trong tích tắc
danh-mat-cam-xuc-dong-nghia-danh-mat-cac-moi-quan-he

Đánh mất cảm xúc đồng nghĩa đánh mất các mối quan hệ

2.2. Ảnh hưởng đến kết quả công việc

Ngày nay, nhiều doanh nhân thành công đều quan tâm đến việc học kỹ năng mềm bên cạnh có một bản lĩnh kinh doanh thiên phú. Bởi lẽ, họ nhận thấy rằng, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng tiên quyết trong bất kỳ cuộc đàm phán, thương lượng nào trong công việc. Quản lý cảm xúc là một trong những ưu tiên hàng đầu mà bất cứ người thành công nào cũng mong muốn có được.

Không một đối tác nào muốn làm việc với một đại diện doanh nghiệp thiếu sự lý tính, luôn bị cảm xúc chi phối. Không một nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên hành xử tùy tiện, thiếu tinh tế. Vì vậy nên, mất cảm xúc khi giao tiếp sẽ tác động to lớn đến kết quả công việc của bạn dù bạn là ai, ở vị trí nào trong xã hội.

2.3 Ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý và sức khỏe của chính bản thân

Có thể chính bạn cũng không nhận ra rằng, chỉ thông qua những biểu hiện nhỏ của cảm xúc có thể gây ra nhiều tác động to lớn, lâu dài đến sức khỏe tinh thần và cả thể chất của mình. Khoa học đã chứng minh rằng, nóng giận hay thiếu kiểm soát mang đến nhiều hệ lụy đáng lo ngại sau:

  • Độ tuổi sinh lý: Tức giận khiến bạn nhanh chóng già đi do não bộ phải liên tục làm việc với trạng thái căng thẳng.
  • Phổi bị tác động: Mất kiểm soát tâm trạng khi bạn dễ dàng thở gấp, khó thở, phổi của bạn liên tục bị khuếch trương và không có đủ thời gian để điều tiết.
  • Thiếu oxy cho tim: Khi bạn căng thẳng, tức tối, cơ thể phải không ngừng làm việc dưới tần suất cao để điều tiết trạng thái tâm lý trở lại bình thường, điều đó dễ dẫn đến tình trạng tim co bóp không nhịp nhàng.
trang-thai-tinh-than-va-the-chat-bi-anh-huong-tieu-cuc-khi-khong-kiem-soat-duoc-cam-xuc

Trạng thái tinh thần và thể chất bị ảnh hưởng tiêu cực khi không kiểm soát được cảm xúc  

3. Phương pháp quản trị cảm xúc hiệu quả

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng quản lý cảm xúc của mình? Bạn quá bận bịu với công việc và không có thời gian để nghiên cứu những quyển sách tâm lý dày cộm? Hãy để Beto đưa ra cho bạn một số phương pháp quản trị cảm xúc hiệu quả thông qua việc học kỹ năng online sau:

3.1 Tự nhận thức bản thân

Các khóa học kỹ năng quản lý cảm xúc cũng luôn chỉ ra rằng cách tốt nhất để điều tiết được tâm trạng của bạn chính là phải tự nhận thức được bản thân mình. Bạn cần biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Bạn mong muốn và không thích nhận được thái độ như thế nào từ người đối diện trong buổi nói chuyện? Từ đó, hãy tập cho mình những thói quen giao tiếp tốt trước, bởi lẽ bạn trao đi một thái độ tôn trọng bạn sẽ nhận về những cảm xúc tích cực.

3.2 Giữ tinh thần luôn lạc quan

Cuộc sống luôn chứa nhiều những áp lực và khó khăn, ai cũng phải thường xuyên đối diện với vô vàn thách thức thậm chí thất bại và cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, hãy học cho mình cách nghĩ lạc quan để đón nhận mọi thử thách. Bởi lẽ bạn không thể lựa chọn cho mình hoàn cảnh sống nhưng bạn được phép lựa chọn thái độ sống. Tinh thần lạc quan chính là một trong những yếu tố giúp nâng cao trí tuệ cảm xúc, từ đó khiến tâm hồn bạn luôn an yên.

giu-tinh-than-lac-quan-la-cach-de-quan-ly-cam-xuc-tot

Giữ tinh thần lạc quan là cách để quản lý cảm xúc tốt

3.3 Học cách hít thở sâu

Nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể học và duy trì được thói quen tốt này. Đặc biệt là khi bạn đang phải đối diện với tình huống căng thẳng, mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa đôi bên. Hãy dành cho mình 1 phút hít thở thật sâu, điều chỉnh tâm trạng trước đưa ra bất cứ một quyết định nào. Đó cũng chính là một trong những phương pháp mà các khóa học kiềm chế cảm xúc vẫn áp dụng.

3.4 Luôn lắng nghe

Nhu cầu được hiểu, được lắng nghe là một trong những nhu cầu cơ bản đã được Maslow đề cập trong tháp nhu cầu. Ai cũng có mong muốn được bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ và quan điểm. Vậy ai sẽ là người lắng nghe đây? Nói hay và nói giỏi thôi là chưa đủ, hãy học cách dừng lại, tôn trọng và lắng nghe nhiều hơn – đó là chìa khóa vàng để bạn duy trì mọi mối quan hệ và tạo ấn tượng tốt trong giao tiếp đấy. 

3.5 Tham gia khóa học quản lý cảm xúc

Bạn đã nhiều lần có ý định nghiêm túc tìm hiểu cách kiềm chế và điều tiết cảm xúc nhưng chưa có động lực bắt đầu? Bạn đã từng thử tự luyện tập nhưng rồi bỏ cuộc giữa chừng vì chưa có phương pháp hiệu quả? Hãy thử đăng ký tham gia cáckhóa học kỹ năng quản lý cảm xúcđể được hướng dẫn một cách bài bản, có lộ trình cũng như tối ưu hóa thời gian của chính bản thân cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

4. Một số khóa học quản trị cảm xúc hữu ích 

Sau khi tìm hiểu về tầm quan trọng của việc cân bằng và điều tiết cảm xúc trong giao tiếp nói riêng và cuộc sống nói chung, bạn thật sự mong muốn sẽ được cải thiện kỹ năng của mình nhiều hơn để hoàn thiện bản thân cũng như mang đến nhiều cơ hội trong công việc. Vậy có thể đăng ký khóa học quản trị cảm xúcở đâu?

khoa-hoc-quan-tri-cam-xuc-giup-ban-cai-thien-ban-than-thanh-mot-phien-ban-tot-hon

Khóa học quản trị cảm xúc giúp bạn cải thiện bản thân thành một phiên bản tốt hơn

4.1 Khóa học “Hành trình yêu thương – Chữa lành và xử lý cơn nóng giận”

Khóa học sẽ giúp bạn hiểu được nguyên lý, cơ chế hoạt động của não bộ khi nóng giận, tìm ra được cách thức để xử lý cơn nóng giận tận gốc, giúp bạn tìm ra những nguyên nhân dễ gây cho chúng ta căng thẳng, xây dựng được hình ảnh của những người bố người mẹ là những tấm gương tốt cho trẻ,…

>> Tham khảo khóa học Tại đây

4.2 Khóa học “Làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh”

Khóa học sẽ giúp bạn làm chủ được bản thân mình trong bất kỳ tình huống của cuộc sống. Để từ đó bạn có thể tự tin hơn vào chính bản thân mình, loại bỏ những tư tưởng hay suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu và vượt qua những cám dỗ mà mình không hề mong muốn.

>> Tham khảo khóa họcTại đây

4.3 Khóa học “Quản lý cảm xúc để hạnh phúc và thành công”

Thông qua khóa học này, bạn sẽ biết cách chăm sóc bản thân để hạn chế ảnh hưởng của yếu tố sinh lý lên cảm xúc bản thân, học được cách tư duy tích cực và sống có động lực, hiểu rõ về 4 quy luật cảm xúc để không bị chúng chi phối, biết cách sử dụng các phương pháp hóa giải cảm xúc để sống hạnh phúc và thành công.

>> Tham khảo khóa học Tại đây

4.4 Khóa học “Quản trị cảm xúc”

Khóa học sẽ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát cảm xúc trong cuộc sống và trong sự nghiệp, nhận ra tiêu cực xuất phát từ bên trong chính bản thân bạn, nắm được các cách giải phóng cảm xúc tiêu cực, mọi người hiểu nhau hơn, điều khiển cảm xúc để có chất lượng sống tốt hơn, có được phương pháp rèn luyện cảm xúc tích cực để bản thân luôn trong trạng thái tốt nhất,…

>> Tham khảo khóa học Tại đây

4.5 Khóa học “Thiền và quản trị cảm xúc cho người hiện đại”

Khóa học sẽ giải đáp phần lớn những thắc mắc của bạn cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích nhằm giảm bớt căng thẳng, sự phẫn nộ để có thái độ sống tích cực hơn. Sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện phần lớn nhờ chế độ ăn hợp lý cũng như gia tăng cảm giác yêu thương, tha thứ trong chính khóa học thiền, giúp bạn mở ra một trang mới trong việc giảm stress vì áp lực công việc, cuộc sống.

>> Tham khảo khóa học Tại đây

khoa-hoc-thien-giup-quan-tri-cam-xuc-tot-hon

Khóa học thiền giúp quản trị cảm xúc tốt hơn

Có thể thấy rằng, học cách quản trị cảm xúc hay tham gia các khóa học kỹ năng quản lý cảm xúc đang dần trở thành một xu thế, mối quan tâm hàng đầu của mọi người trong cuộc sống hiện đại. Dù bạn là ai, đang ở vị trí nào trong xã hội, để có thể giao tiếp thành công và không ngừng khẳng định mình thì đừng chần chờ gì mà không ngay bây giờ ghi danh vào một trong những khóa học được Beto gợi ý ở trên. Chúc các bạn sẽ tìm được một khóa học phù hợp cho mình.

Nguồn tham khảo:

  1. kenhtuyensinh.vn
  2. kyna.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here