Mẹo “xịn” giúp sinh viên nổi bật trong kỳ thực tập

0
106

Học kỹ năng mềm là cách cơ bản để một bạn sinh viên thực tập có thể nổi bật trong kỳ thực tập hơn những người khác. Một khi đã được cấp trên chú ý thì bạn sẽ được cân nhắc để họ ngỏ lời tuyển dụng bạn làm nhân viên chính thức. Kỹ năng mềm quyết định rất nhiều đến năng lực làm việc của một người, vậy thì cần học những kỹ năng nào, hãy cùng Beto đi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

thuc-tap-la-giai-doan-rat-quan-trong-doi-voi-sinh-vien

Thực tập là giai đoạn rất quan trọng đối với sinh viên

1. Tầm quan trọng của việc thực tập?

Thực tập là cách hữu hiệu nhất để sinh viên tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực và chuyên ngành mà mình quan tâm. Kỳ thực tập cũng gần giống như một quá trình đào tạo nhân viên mới trong công ty.

Thực tập là cơ hội để các bạn có thể quan sát những công việc hàng ngày diễn ra trong công ty, giúp bạn đánh giá được văn hóa và môi trường làm việc tại công ty đó có năng động và chuyên nghiệp hay không. Có thể những gì bạn đang nghĩ về ngành nghề nào đó nó sẽ không giống so với thực tế, thực tập sẽ khiến cho bạn vỡ mộng. Hoặc là bạn sẽ nhận ra rằng mình đang đi đúng hướng và có nhiều động lực để tiến xa hơn.

Thực tập giúp cho sinh viên mở rộng mối quan hệ. Hãy tận dụng thời gian thực tập để gặp gỡ, giao lưu, học hỏi và xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp. Rất có thể bạn sẽ tìm được việc làm từ những mối quan hệ này, và nếu bạn có sự thể hiện nổi bật trong kỳ thực tập, cấp trên sẽ chú ý đến bạn và cân nhắc bạn ở lại làm nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp.

sinh-vien-co-the-hien-noi-bat-trong-ky-thuc-tap-se-duoc-can-nhac-giu-lai-lam-nhan-vien

Sinh viên có thể hiện nổi bật trong kỳ thực tập sẽ được cân nhắc giữ lại làm nhân viên 

2. Làm sao để trở nên nổi bật khi đi thực tập?

Khi thực tập, thì sinh viên nào cũng đều chưa được tiếp xúc với công việc thực tế bao giờ, vậy để trở nên thật nổi bật trong kỳ thực tập, sinh viên nên học kỹ năng mềm để không bị môi trường làm việc mới lạ làm cho bỡ ngỡ.

Xem thêm:

Top kỹ năng mềm mà các bạn trẻ hiện nay cần phải trang bị

2.1. Thích nghi môi trường làm việc

Đầu tiên, sinh viên cần phải loại bỏ những thói quen xấu lúc còn đi học như đi trễ, mặc trang phục tùy ý, nói chuyện nhiều. Bạn cần điều chỉnh tác phong của mình từ sinh viên thành một người đi làm thực thụ.

Ngoài ra, bạn cần thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách nghiêm túc và có trách nhiệm như thể một nhân viên chính thức. Khi tiếp nhận một “task” mới, phải hiểu nó thật chính xác, nếu chưa hiểu thì cần phải hỏi lại và thực hiện chúng trong thời gian nhanh chóng nhưng vẫn đạt yêu cầu. Điều này sẽ chứng minh được bạn là một người tiếp thu nhanh và dễ thích nghi với môi trường làm việc.

Hãy cố gắng phát triển mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên. Bởi vì khi có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên, nó sẽ là chìa khóa giúp bạn có thể hoàn thành công việc cá nhân thuận lợi hơn cũng như làm việc nhóm hiệu quả hơn.

thuc-tap-nen-hoc-cach-an-mac-va-tac-phong-nhu-mot-nguoi-di-lam-chinh-thuc

Thực tập nên học cách ăn mặc và tác phong như một người đi làm chính thức

2.2. Thái độ làm việc

Điều đầu tiên mà người quản lý ấn tượng khi bạn đi thực tập là ngoại hình của bạn, và sau đó họ sẽ quan tâm thái độ làm việc của bạn. “Thái độ hơn trình độ” là một câu nói quá phổ biến mà các nhà tuyển dụng thường nhắc đến. Có thể bạn không thật sự giỏi, nhưng nếu bạn làm việc với một cái “tâm”, với một thái độ chuyên nghiệp thì bạn vẫn sẽ nhận được sự lựa chọn của họ.

Cách mà bạn làm việc siêng năng, chăm chỉ, và đặc biệt là biết sáng tạo trong công việc sẽ gây ấn tượng hoàn hảo cho cấp trên. Ở 1 số công ty, bạn sẽ không được giao việc chính ngay khi mới bắt đầu thực tập, mà được giao làm một số việc lặt vặt như: pha trà, in ấn, sắp xếp chứng từ,…Hãy cho cấp trên nhìn thấy dù là công việc gì thì bạn cũng làm tốt nhất có thể, đây chính là thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc.

can-co-mot-thai-do-lam-viec-chuyen-nghiep-va-trach-nhiem-khi-thuc-tap

Cần có một thái độ làm việc chuyên nghiệp và trách nhiệm khi thực tập

2.3. Soạn thảo email và văn bản hành chính chuyên nghiệp

Nhiều sinh viên ngồi trên ghế giảng đường nhiều năm nhưng vẫn không thể viết được 1 email chuyên nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình thực tập, sẽ có rất nhiều giấy tờ hành chính cần phải soạn thảo (ví dụ hợp đồng, công văn,..), các báo cáo và kế hoạch cũng có thể được yêu cầu viết thường xuyên. Đa số các bạn sinh viên thường sai lầm khi nghĩ rằng chúng không quan trọng. Nhưng không, rất quan trọng là đằng khác.

Ngày từ những năm nhất đại học, hãy tìm hiểu các khóa học kỹ năng mềm về cách viết email cũng như là cách soạn thảo các văn bản hành chính chuyên nghiệp để trau dồi ngôn từ và cách hành văn, từ đó giúp các bạn có thể gây ấn tượng được với cấp trên hơn.

ren-luyen-ky-nang-viet-email-chuyen-nghiep-la-mot-dieu-rat-quan-trong

Rèn luyện kỹ năng viết email chuyên nghiệp là một điều rất quan trọng

2.4. Chịu được áp lực

Một môi trường làm việc mới có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều căng thẳng vì chưa kịp quen với công việc, áp lực từ đồng nghiệp, điểm thực tập và các vấn đề phát sinh khác. Đôi khi bạn phải làm nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến bị nhầm lẫn hoặc xử lý công việc chậm trễ sau đó là bị “sếp” phê bình khiến cho bạn cảm thấy buồn và thất vọng.

Áp lực đến từ công việc lớn hơn gấp nhiều lần so với áp lực thi cử. Vì công việc là việc thật, tiền thật. Khi xảy ra sai sót, cấp trên có thể thẳng thừng chỉ trích bạn. Điều này sẽ khiến nhiều bạn không chịu nổi và bỏ cuộc, và ắt hẳn điểm thực tập cũng sẽ bị ảnh hưởng và nhà tuyển dụng đó cũng không muốn giữ lại bạn.

Hãy cố gắng vượt qua áp lực bằng cách sửa đổi những sai sót của mình, làm việc cẩn thận hơn và trò chuyện với đồng nghiệp thường xuyên để xin ý kiến, rút kinh nghiệm cho bản thân. Áp lực công việc rất khó khăn nhưng nếu bạn muốn có việc làm sau này thì hãy làm quen với nó.

co-gang-vuot-qua-ap-luc-cong-viec-de-chinh-phuc-cap-tren

Cố gắng vượt qua áp lực công việc để chinh phục cấp trên

3. Những kỹ năng cần trang bị khi thực tập

3.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng bậc nhất. Thông qua cách giao tiếp, cấp trên có thể đánh giá được kiến ​​thức, đặc điểm và vài tính cách của bạn. Hãy đọc sách nhiều hơn và tham gia hoạt động ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký học kỹ năng giao tiếp online của đội ngũ Beto để cải thiện vốn từ và kỹ năng giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong bất kỳ cuộc nói chuyện nào với cấp trên cũng như đồng nghiệp.

Xem thêm:

Những nguyên tắc quan trọng trong kỹ năng giao tiếp bạn nên biết

co-ky-nang-giao-tiep-tot-se-xay-dung-duoc-nhieu-moi-quan-he

Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ xây dựng được nhiều mối quan hệ

3.2. Kỹ năng thuyết trình

Khi thực tập, sẽ thường xuyên có những bài báo cáo hoặc kế hoạch mà “sếp” yêu cầu bạn làm, thì việc học kỹ năng thuyết trình sẽ là một điều không hề dư thừa, giúp các bạn sinh viên tự tin hơn khi đứng trước nhiều người và trình bày bài thuyết trình một cách trơn tru.

ky-nang-thuyet-trinh-tot-giup-ban-ghi-diem-voi-cap-tren

Kỹ năng thuyết trình tốt giúp bạn ghi điểm với cấp trên

3.3. Kỹ năng tư duy logic

Khi có quá nhiều việc phải làm cùng 1 lúc, bạn cần phải tư duy và phân tích xem đâu là việc quan trọng nhất cần giải quyết trước, nên sáng tạo cách tối giản một việc nào đó theo hướng nhanh nhất mà bạn có thể làm để rút ngắn được thời gian xử lý công việc.

Hãy rèn luyện kỹ năng này bằng cách đăng ký khóa học tư duy logic ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường để có được môi trường tập luyện và các chuyên gia hỗ trợ giúp các bạn rèn luyện tư duy tốt hơn.

luyen-tap-tu-duy-logic-de-rut-ngan-thoi-gian-xu-ly-cong-viec

Luyện tập tư duy logic để rút ngắn thời gian xử lý công việc

3.4. Kỹ năng sử dụng tiếng Anh

Hiện nay các công ty đều yêu cầu đối với nhân viên cần có tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Tiếng Anh giao tiếp ngày càng quan trọng trong thời kỳ hội nhập hiện nay, không chỉ là một tiêu chí để sinh viên ra trường mà nó cũng quyết định rất lớn tới hiệu quả trong kỳ thực tập của các bạn.

Hãy tìm ngay một khóa học tiếng anh giao tiếp cho sinh viên càng sớm càng tốt và rèn luyện ngôn ngữ thứ 2 này cho thật giỏi, bởi vì tiếng Anh là chìa khóa mở ra sự thăng tiến trong sự nghiệp của các bạn.

Xem thêm:

Gợi ý cách xử lý câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh ấn tượng

tieng-anh-ngay-cang-quan-trong-trong-doi-song-hoi-nhap-hien-nay

Tiếng Anh ngày càng quan trọng trong đời sống hội nhập hiện nay

Hy vọng với bài viết trên sẽ hữu ích được phần nào, giúp các bạn bỏ túi một vài bí quyết để có thể có biểu hiện nổi bật trong kỳ thực tập và được “lọt vào mắt xanh” của cấp trên. Chính vì thế, hãy học kỹ năng mềm ngay từ hôm nay nhé các bạn sinh viên!

Nguồn tham khảo:

  1. huht.hueuni.edu.vn 
  2. blog.muaban.net 
  3. ybox.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here