Lưu ý khi nuôi con nhỏ cha mẹ cần biết

0
127

Việc nuôi dạy trẻ được coi là một quá trình gian nan mà bậc cha mẹ nào cũng trải qua. Trẻ con như một trang giấy trắng được tô đen hay bôi hồng đều tùy thuộc theo đúng những gì chúng trông thấy và tiếp xúc. Vì vậy, việc giáo dục và nuôi dạy con từ nhỏ là rất quan trọng. Ngoài tham khảo từ sách báo, mạng xã hội thì việc tham gia các khóa học dạy con đúng cách cũng là điều mà các cha mẹ nên quan tâm để trẻ lớn lên một cách toàn diện nhất.

nuoi-day-tre-nho-dung-cach-se-giup-tre-phat-trien-toan-dien

Nuôi dạy trẻ nhỏ đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện.

1. Tầm quan trọng của việc nuôi dạy con đúng cách:

Mỗi đứa trẻ được sinh ra và lớn lên đều nên được quan tâm đúng mức từ gia đình để có thể hình thành tư duy lành mạnh và phát triển nhân cách một cách tốt nhất. Cha mẹ phải luôn đặt việc nuôi dạy con lên hàng đầu nếu muốn trẻ được phát triển toàn diện từ giao tiếp, cách ăn nói, cách sinh hoạt, đối nhân xử thế. Việc cẩn thận trong cách nuôi dưỡng không chỉ giúp trẻ phát triển mà còn tạo sự gần gũi với trẻ. 

viec-nuoi-con-khong-chi-giup-tre-phat-trien-ma-con-tao-ra-su-gan-gui-giua-cha-me-va-be

Việc nuôi con không chỉ giúp trẻ phát triển mà còn tạo ra sự gần gũi giữa cha mẹ và bé.

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ còn học được rất nhiều từ sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và quan trọng là có thể trở thành một người bạn thân thiết của con. Trở thành người bạn đồng hành cùng con được xem là một thành công của cha mẹ trong việc nuôi dạy bởi ở đó sẽ luôn có sự lắng nghe, thấu hiểu, sự chia sẻ những điều bí mật và từ đó cha mẹ có thể cùng con giải quyết các vấn đề con đang gặp phải một cách nhẹ nhàng hơn. 

Việc nuôi dạy con rất quan trọng, đòi hỏi cha mẹ phải có nhiều kiến thức, nhận biết được đâu là phương pháp đúng đắn, đâu là cách gây hại cho trẻ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những sai lầm thường gặp phải khi nuôi dạy trẻ ở các ông bố, bà mẹ. 

Xem thêm:

cha-me-hoc-duoc-rat-nhieu-tu-viec-nuoi-day-con-dung-phuong-phap

Cha mẹ học được rất nhiều từ việc nuôi dạy con đúng phương pháp. 

2. Những sai lầm cha mẹ thường gặp khi nuôi dạy con

Khi tìm hiểu các kiến thức trong việc nuôi dạy con, hãy luôn là bậc cha mẹ thông minh khi nhận thức đâu là cách dạy không đúng, gây ảnh hưởng đến con sau này. Việc nuôi dạy sai cách có thể khiến trẻ không có kỹ năng mềm trong cuộc sống và không thể tự bảo vệ bản thân mình. 

2.1. Quá nuông chiều trẻ

Đây là tình trạng chung của rất nhiều gia đình hiện nay. Nuông chiều là có thể những cần phải có một mức độ nhất định để trẻ biết đâu là giới hạn. Một số phụ huynh khi thấy con quấy khóc đòi gì đó là ngay lập tức đáp ứng. Điều này sẽ hình thành cho trẻ thói quen muốn người khác luôn phải chiều theo ý mình. 

Hơn nữa, việc nuông chiều và làm thay cho trẻ các công việc mà trẻ có thể làm đồng nghĩa với việc cha mẹ đang tước đi quyền được tự học kỹ năng mềm của con. Có những kỹ năng chỉ có thể tự trải nghiệm mới có được bởi đó là do chính trẻ được trải qua. 

nuong-chieu-con-la-dung-nhung-nen-co-gioi-han-de-khong-anh-huong-den-con-sau-nay

Nuông chiều con là đúng nhưng nên có giới hạn để không ảnh hưởng đến con sau này.

2.2. Không nhất quán 

Đây là vấn đề khá phổ biến trong cách nuôi dạy con. Cha và mẹ cần thống nhất với nhau một phương pháp dạy con đúng đắn ngay từ đầu và luôn tuân thủ theo phương pháp đó. Nếu việc dạy con không nhất quán, trẻ sẽ khó tiếp thu và từ đó phương pháp nuôi dạy con được coi là thất bại. 

Một ví dụ nhỏ đó là bạn yêu cầu con dọn dẹp đồ chơi vào đúng chỗ nhưng qua ngày sau vì mệt mỏi không muốn la rầy trẻ nên bạn tự tay dọn dẹp đồ chơi. Điều này sẽ gây ra cho trẻ sự bối rối trong hành vi vì không biết mình nên làm gì. Điều này tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên có những quy tắc riêng và luôn nghiêm túc tuân thủ để hướng trẻ đến những hành động tốt. 

cha-me-can-thong-nhat-voi-nhau-mot-phuong-phap-nuoi-day-nhat-quan

Cha mẹ cần thống nhất với nhau một phương pháp nuôi dạy nhất quán.

2.3. Áp đặt suy nghĩ lên trẻ – ngăn chặn trẻ tư duy

Có bao giờ bạn được nghe những câu nói như con phải như thế này, con phải thế kia,…Làm cha mẹ thì ai cũng muốn tốt cho con mình, đem đến cho chúng những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, hãy gửi gắm nhẹ nhàng chứ đừng ép buộc con phải làm theo những điều mình muốn. 

Hãy lắng nghe con, lắng nghe suy nghĩ của chúng và phân tích đúng sai nếu có thể. Hãy để chúng được sống, có những suy nghĩ và trải nghiệm cuộc sống theo chúng muốn. Tuy nhiên cũng phải trong tùy tình huống và hoàn cảnh khác nhau, tốt nhất ba mẹ nên đặt ra và thỏa thuận với con những giới hạn mà con được phép làm. 

hay-lang-nghe-tre-va-cho-tre-trai-nghiem-cuoc-song-theo-y-muon

Hãy lắng nghe trẻ và cho trẻ trải nghiệm cuộc sống theo ý muốn.

2.4. So sánh con với những đứa trẻ khác

Việc so sánh con với những đứa trẻ khác có thể gây ảnh hưởng lớn đến lòng tự trọng của con. Điều này không chỉ không giúp con nỗ lực cố gắng hơn mà còn khiến chúng tự ti, luôn nghĩ bản thân thấp kém mà ngưng học hỏi những điều mới. 

Thay vào đó, cha mẹ nên học cách động viên, khích lệ con từ những việc như khen trẻ đã tự đánh răng, tự ăn cơm, tự học bài,…việc khích lệ giúp trẻ cảm thấy luôn có cha mẹ bên cạnh hỗ trợ và giúp đỡ mình, trẻ sẽ càng tin tưởng cha mẹ hơn. 

so-sanh-con-voi-nhung-dua-tre-khac-anh-huong-lon-den-long-tu-trong-cua-con

So sánh con với những đứa trẻ khác ảnh hưởng lớn đến lòng tự trọng của con.

2.5. Quá mong đợi vào một đứa trẻ hoàn hảo

Điều này xảy ra hầu hết các bậc làm cha mẹ. Họ muốn con mình không vướng vào những lỗi lầm hoặc sai sót nào đó mà họ không hài lòng. Tuy nhiên mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những khả năng và năng lực riêng. Nếu có thể, bạn hãy nói ra mong muốn của mình với con nhưng vẫn để chúng phát triển một cách tự nhiên nhất. 

Gò bò hay ép buộc con làm theo khuôn khổ của cha mẹ sẽ ngăn chặn khả năng tự học của con, trẻ sẽ như những robot di động dưới sự điều khiển của cha mẹ. Thay vì thúc đẩy trẻ trở nên tốt hơn, cha mẹ hãy tập trung vào việc hướng dẫn và cho trẻ học kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. 

go-bo-con-vao-khuon-kho-se-lam-con-mat-di-cac-ky-nang-can-thiet

Gò bó con vào khuôn khổ sẽ làm con mất đi các kỹ năng cần thiết.

3. Các khóa học nuôi dạy con cha mẹ nên biết:

Việc duy trì và tránh những sai lầm này rất khó, đòi hỏi cha mẹ phải kiên trì, nỗ lực và luôn bình tĩnh với con. Cha mẹ cũng nên tham khảo thêm những khóa học dạy con đúng cách, biết được nhiều kiến thức sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lớn khôn cùng con đấy! Sau đây là những khóa học bổ ích mà Beto sưu tập được và gửi đến bạn, cùng theo dõi nhé. 

3.1 Khóa học nuôi dạy con với chủ đề “Dạy con phát triển toàn diện theo phương pháp của người Do Thái”

Hơn 40% tỷ lệ người đạt giải Nobel là người Do Thái, điều này chứng minh được chất lượng đào tạo của họ ngay từ nhỏ. Tham gia khóa học, cha mẹ sẽ biết được phương pháp giáo dục con, áp dụng các bí quyết giáo dục thành công của người Do Thái. 

> > Tham khảo khóa học tại đây 

3.2 Khóa học kỹ năng làm cha mẹ “Cha mẹ thông minh – dạy con tinh tế”

Khóa học bao gồm bốn trải nghiệm về tâm lý cùng với những ví dụ thực tế, đánh mạnh vào nhu cầu nuôi con theo một cách nhẹ nhàng, tinh tế nhưng hiệu quả của các cha mẹ trẻ khi chưa có kinh nghiệm nuôi con. 

> > Tham khảo khóa học tại đây 

co-nhieu-kien-thuc-se-giup-ba-me-de-dang-dong-hanh-cung-con

Có nhiều kiến thức sẽ giúp ba mẹ dễ dàng đồng hành cùng con. 

Nuôi dạy con là việc mà cha mẹ cần phải học hỏi và tiếp thu rất nhiều nếu muốn hiệu quả nhưng lại không gây tổn thương đến trẻ. Hy vọng với những chia sẻ trên, phụ huynh sẽ tìm cho mình một khóa học dạy con đúng cách và trở thành người bạn đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường. 

Nguồn tham khảo:

  1. kynaforkids.vn
  2. tuyengiao.vn 
  3. unica.vn 
  4. mygymvietnam.com 
  5. vietnamnet.vn 
  6. allforbelovedkids.co

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here