Hỏi đáp về phương pháp nấu chậm sous vide (Phần 1)

0
674

Chế biến thức ăn bằng phương pháp sous vide (nấu chân không) đang được được áp dụng với hầu hết các nhà hàng chuyên nghiệp. Để thực hiện phương pháp nấu ăn đó, máy nấu chậm là thiết bị tuyệt vời để các đầu bếp có thể theo dõi nhiệt độ và độ ẩm của thực phẩm một cách chính xác mà phương pháp nấu ăn thông thường không đạt được.

Có rất nhiều câu hỏi của người dùng về thiết bị nấu chậm cũng như phương pháp nấu ăn sous vide vốn còn mới ở Việt Nam, đặc biệt là với các đầu bếp gia đình. Cosmic tổng hợp những thắc mắc thường gặp và câu trả lời của các đầu bếp chuyên gia dành cho chúng.

Xem thêm:

nau-phuong-phap-sous-vide-bang-may-nau-cham-rat-duoc-chuong-tren-the-gioi-cosmicNấu phương pháp sous vide bằng máy nấu chậm rất được chuộng trên thế giới

Câu hỏi 1: Có cần thiết phải đông lạnh tất cả loại thịt, cá sau khi nấu chân không?

Trả lời: Không bắt buộc phải đông lạnh tất cả các thực phẩm đã được nấu chín trong chân không vì tất cả các thành phần trong thực phẩm này đã được thanh trùng và chỉ cần bảo quản chúng ở nhiệt độ 4⁰C. Trong trường hợp này thời hạn sử dụng có thể dao động từ 25 đến 40 ngày. Điều này còn tùy thuộc vào chất lượng của thực phẩm, quá trình sơ chế, quy trình và nhiệt độ khi sử dụng thiết bị nấu chậm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng thực phẩm lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị thì đông lạnh là một lựa chọn tối ưu.

chi-can-bao-quan-o-nhiet-do-thap-thuc-pham-sau-khi-nau-chan-khongChỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thấp thực phẩm sau khi nấu chân không

Câu hỏi 2: Có thể tìm thời gian và nhiệt độ nấu sous vide thịt lợn rừng, thịt hươu và nai ở đâu?

Trả lời: Hiện tại, nhà sản xuất đã cố gắng xây dựng và gợi ý nhiều công thức nấu chậm hỗ trợ người dùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nguyên liệu mà bản thân hãng chưa thử nghiệm để có thể đưa vào danh sách hướng dẫn. Do đó, với một số thực phẩm và công thức nấu thông thường, khách hàng có thể tham khảo thông tin thời gian và nhiệt độ của những loại nguyên liệu mà nhà sản xuất đã gợi ý.

Ngoài ra, với câu hỏi này, chúng tôi sẽ dựa theo kinh nghiệm thực tế trong nhà hàng để chia sẻ với bạn. Có thể nấu thịt lợn rừng ở 80⁰C trong 5 – 6 giờ, đối với thịt nai và hươu là 60⁰C trong 35 phút. Nếu có thêm thông tin chính xác về thành phần và nguyên liệu mà bạn muốn nấu, Cosmic có thể hỗ trợ cho bạn thông tin chính xác hơn.

Câu hỏi 3: Túi đựng thực phẩm xuất hiện nhiều bọt khí trong quá trình nấu sous vide có bình thường không?

Trả lời: Hiện tượng bọt khí xuất hiện nhiều trong túi thực phẩm cho thấy quá trình hút chân không không được thực hiện chính xác. Có thể bạn biết một số thực phẩm có chứa không khí bên trong kết cấu của nó, nếu không đủ thời gian để không khí giải phóng hết trong quá trình hút chân không thì điều này sẽ xảy ra trong quá trình nấu. Không khí sẽ thoát ra từ bên trong thực phẩm do cấu trúc của thực phẩm bị thay đổi khi nấu chín. Hiện tượng này xảy ra phổ biến với các loại nguyên liệu dạng hạt, thịt cắt dày để làm steak.

Để tránh trường hợp này, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng máy hút chân không, bạn có thể đặt túi thực phẩm vào máy và chạy quá trình hút chân không trước khi cho vào nấu.

su-dung-may-hut-chan-khong-de-khong-xuat-hien-bot-khi-trong-tui-khi-nauSử dụng máy hút chân không để không xuất hiện bọt khí trong túi khi nấu

Tham khảo dòng thiết bị máy đóng gói chân không tại đây

Câu hỏi 4: Nếu muốn nấu bằng phương pháp sous vide trên một sản phẩm đã hút chân không và đông lạnh, tôi chỉ cần rã đông và nấu trong túi đó hay sử dụng một túi mới?”

Trả lời: Nếu túi vẫn được niêm phong trong chân không và hình dạng túi vẫn tốt thì bạn không cần phải thay túi mới.

Tuy nhiên bạn cần phải cân nhắc xem chiếc túi bạn đang dùng có thực để nấu ăn hay không. Một số loại túi chỉ dùng để bảo quản (chịu nhiệt đến dưới 80⁰C) và một số thì chuyên dùng để nấu (chịu nhiệt trên 80⁰C).

Câu hỏi 5: Máy nấu chậm có thể nấu được sản phẩm đông lạnh không? Và nếu được thì quy trình thực hiện việc này như thế nào?

Trả lời: Bạn có thể đặt một sản phẩm đông lạnh trực tiếp vào máy nấu chậm sous videđiều gây khó khăn ở đây là làm sao biết được thời gian cần nấu là bao lâu. Đây không phải là điều đơn giản, cách mọi người thường làm đó là rã đông ở nhiệt độ được kiểm soát.

Mặc dù có thể nhưng chúng tôi không khuyến khích sử dụng máy nấu chậm để nấu thực phẩm đông lạnh.

nen-nau-cham-thuc-pham-sau-khi-ra-dongNên nấu chậm thực phẩm sau khi rã đông và cho vào túi nấu chuyên dụng và hút chân không

Trên là thông tin chúng tôi đã tập hợp lại từ các chuyên gia đầu bếp, có thể phần nào giúp bạn giải đáp được những thắc mắc khi lựa chọn nấu ăn bằng phương pháp sous vide. Cosmic là đơn vị cung cấp máy nấu chậm sous vide cho những nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp. Nấu ăn bằng phương pháp sous vide và trải nghiệm những hiệu quả bất ngờ mà nó mang lại chính trong gian bếp nhà mình với máy nấu chậm tại Cosmic.

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: Mr. Quốc (+84) 913 868 999

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here