Đóng gói chân không và đóng gói thổi khí nitơ: cái nào tốt hơn?

0
149

Hiện nay có hai cách đóng thực phẩm nổi bật và phổ biến trên thị trường là dùng máy đóng gói chân không công nghiệp và máy đóng gói thổi khí nitơ. Vậy cách nào tốt hơn? Hãy đọc bài viết sau đây, Cosmic sẽ giúp bạn phân tích đặc điểm của từng cách đóng gói để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hai  phương pháp này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bài viết liên quan:

nen-dong-goi-thuc-pham-bang-phuong-phap-nao
Nên đóng gói thực phẩm bằng phương pháp nào?

1. Tìm hiểu về đóng gói chân không

Đóng gói chân không là một phương pháp được dùng để tăng thời hạn sử dụng thực phẩm. Bằng cách hút hết không khí ở bên trong bao bì, hộp đựng, chúng ta có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn, đồng thời cung cấp thực phẩm kịp thời khi cần.

Đóng gói chân không có nhiều dạng: đóng gói thịt cá tươi, đóng gói rau củ, đóng gói chất lỏng, hạt khô,… Ở bài viết trước của mình, Cosmic đã có giới thiệu đến bạn phương pháp đóng gói chân không thực phẩm trong lọ thủy tinh. Bạn có thể nhấp vào để tìm hiểu thêm.

hut-chan-khong-thuc-pham-gan-nhu-tro-thanh-quy-trinh-bao-quan-khong-the-thieu-trong-cac-bep-an-cong-nghiep
Hút chân không thực phẩm gần như trở thành quy trình bảo quản không thể thiếu trong các bếp ăn công nghiệp

Lợi ích của việc đóng gói chân không là:

 • Khi đóng gói chân không thì lượng khí oxy ở trong bao bì bị loại bỏ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa. Ví dụ như sử dụng máy hút chân không rau củ quả sẽ ngăn chặn được quá trình hóa nâu do enzyme trong rau củ chỉ xảy ra khi có oxy. Ngoài ra, hút chân không thực phẩm còn giúp ngăn chặn sự phát triển của các sinh vật hiếu khí,…
 • Ngăn ngừa được sự ngưng tụ hơi ẩm từ không khí gây ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm cần giữ độ giòn và khô. 
 • Đóng gói chân không giúp giảm khối lượng và kích thước sản phẩm, giúp cho việc vận chuyển và xử lý hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. 
 • Hiện nay có rất nhiều nơi bán máy hút chân không trên cả nước giúp bạn có thể tìm được nhiều loại máy hút chân không khác nhau. 
may-dong-goi-chan-khong-giup-giu-thuc-pham-tuoi-lau-hon
Máy đóng gói chân không giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn

2. Tìm hiểu về đóng gói thổi khí nitơ

Đóng gói thổi khí nitơ cũng là một phương pháp bảo quản thực phẩm tươi ngon bằng cách thay thế oxy bên trong bao bì bằng khí nitơ, sau đó tiến hành đóng gói. Một số lợi ích của việc đóng gói thổi khí nitơ là:

 • Làm chậm quá trình phân huỷ thực phẩm do ngăn chặn được quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi khuẩn.
 • Nitơ là một khí trơ an toàn, có rất nhiều trong khí quyển, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 
 • Lượng khí nitơ sẽ lấp đầy khoảng trống trong gói giúp duy trì được sự ổn định áp suất trong gói thực phẩm. 
 • Sử dụng phương pháp đóng gói bằng nitơ giúp giảm bớt chi phí nguyên liệu và vận chuyển và hạn chế được những tổn hại đến sản phẩm.
 • Tuy nhiên lượng nitơ sử dụng cho mỗi loại thực phẩm sẽ khác nhau, ví dụ như:
 • Các sản phẩm nhanh hỏng thì cần nhiều lượng nitơ hơn. 
 • Các sản phẩm bạn sẽ để ở nhiệt độ phòng sẽ cần nhiều nitơ hơn những sản phẩm bạn sẽ bảo quản trong tủ lạnh.
snack-la-san-pham-thuong-duoc-dong-goi-bang-thoi-khi-nito
Snack là sản phẩm thường được đóng gói bằng thổi khí nitơ

3. So sánh đóng gói chân không và đóng gói thổi khí nitơ

Cosmic sẽ hướng dẫn bạn đưa ra các tiêu chí cần để so sánh 2 phương pháp đóng gói, từ đó tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn máy đóng gói cho phù hợp. Các tiêu chí này bao gồm:

 • Nguyên lý làm việc: máy đóng gói chân không công nghiệp sẽ hút hết không khí ra còn máy đóng gói thổi khí nitơ sẽ bơm khí nitơ vào.
 • Tính linh hoạt: Đóng gói chân không sử dụng phương pháp “ Một kích thước vừa với tất cả” còn thổi khí nitơ thì linh động hơn.
 • Mức độ bảo vệ thực phẩm: Đóng gói chân không làm giảm khối lượng sản phẩm giúp vận chuyển nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Và cả 2 phương pháp sẽ đều bảo vệ thực phẩm hiệu quả, tránh được các tác động làm gãy, vỡ thực phẩm. Nếu như bạn cần một chiếc máy đóng gói nhỏ gọn để dễ dàng vận chuyển và sử dụng thì máy đóng gói hút chân không mini sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
cap
Cap
 • Độ tươi của thực phẩm: Vì cả hai phương pháp đều ngăn được quá trình oxy hóa của thực phẩm nên đều giữ được độ tươi và màu sắc của sản phẩm lâu dài.
 • Chất lượng thực phẩm sau khi đóng gói: Đóng gói chân không sẽ không còn không khí trong gói thực phẩm, còn đóng gói thổi khí nitơ sử dụng khí nitơ là loại khí không gây hại cho sức khỏe cho nên chất lượng sản phẩm sau khi đóng gói vẫn sẽ được giữ nguyên vẹn trong một thời gian dài.

Với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã có thể chọn được phương pháp đóng gói phù hợp cho thực phẩm của mình. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua máy đóng gói chân không công nghiệp và tìm hiểu về giá máy đóng gói hút chân không hãy liên hệ với Cosmic để được tư vấn và hỗ trợ. 

—-

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1900 4761

Showroom: 65 Mai Thị Lựu, phường ĐaKao, Quận 1, TP. HCM

Website: cosmic.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here