Cơ hội và thách thức đối với các đại lý dầu nhớt mới ở Việt Nam

0
475

Các phương tiện giao thông tại nước ta đang ngày càng tăng nhanh về số lượng, hệ quả kéo theo là sự bùng nổ của các cửa hàng bán lẻ, bán buôn dầu nhớt trên thị trường. Song, đó chưa hẳn là một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn dễ dàng, nhất là với những đại lý dầu nhớt mới.

Xem thêm: 

Vậy, bạn cần làm gì để vượt qua những đối thủ khác trong “cuộc chiến” giành thị phần vô cùng hấp dẫn này?

đại lý dầu nhớt

Luôn tồn tại những cơ hội và thách thức cho các đại lý dầu nhớt tại thị trường Việt Nam

Tình hình chung trong việc đầu tư vào các đại lý dầu nhớt ở Việt Nam

Theo thống kê của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam trong 2018, ngành dầu nhớt nội địa có tốc độ tăng trưởng bình quân lên tới 4-6%, đạt mức tiêu thụ 90.000 tấn dầu nhớt mỗi năm. Những con số trên chỉ mới một phần nào thể hiện tiềm năng “khổng lồ” của thị trường này tại Việt Nam, đó cũng là lý do tại sao các tập đoàn đa quốc gia lẫn các thương hiệu nổi tiếng thế giới lại đang lần lượt đầu tư vào các đại lý dầu nhớt Việt Nam.

Cụ thể, người ta cũng vô cùng dễ dàng nhận thấy các tên tuổi nổi bật như Castrol, Chevron, Shell hay Mobil… rất phổ biến trong các cửa hàng hiện nay. Trong đó, nhà máy của JX Nippon Oil & Energy có công suất 40.000 tấn sản phẩm/năm; Castrol là  25.000 tấn sản phẩm/năm và nhà máy của Idemitsu có công suất 15.000 tấn sản phẩm/năm.

Nguồn cung dồi dào từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới bên cạnh các thương hiệu nội địa giá rẻ và nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh chính là những tác nhân chính thúc đẩy các đại lý xăng dầu ra đời ngày càng nhiều, cùng cạnh tranh và chia nhau “miếng bánh” thị trường màu mỡ này.

đại lý dầu nhớt

Các đại lý dầu nhớt Việt được chú trọng đầu tư phát triển ngày càng nhiều và quy mô hơn

Thách thức thị trường và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh dầu nhớt

Giữa lúc nhu cầu tiêu dùng đang tăng cao, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh dầu nhớt là không thể tránh khỏi. Phần đông các thương hiệu dầu nhớt hiện nay đều đã đặt nhà máy sản xuất ở Việt Nam để sản xuất những sản phẩm đặc thù phục vụ riêng cho thị trường nội địa.

Song song với sự cạnh tranh giữa các nhãn hàng dầu nhớt thì những đại lý bán buôn, bán lẻ xăng dầu cũng “giành giật” với nhau từng ngõ ngách của thị trường béo bở này.

Thậm chí, một số đại lý dầu nhớt còn thường xuyên xảy ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh khi hàng giả được công khai bày bán ngay tại những tiệm mang tên các thương hiệu sản xuất nổi tiếng.

Lẽ dĩ nhiên, trong thời đại mà phương tiện giao thông cá nhân ngày càng nhiều, ô tô – xe máy tăng mạnh về số lượng từ tỉnh lẻ tới thành phố lớn thì thị trường dầu nhớt cũng phát triển từng ngày. Chúng khiến người tiêu dùng dễ dàng bị bủa vây, phân tán bởi hàng ngàn sản phẩm xung quanh. Cuối cùng giá bán tăng cao, nguồn gốc giả – thật lẫn lộn chính là bài toán “khó nhằn” mà các đại lý kinh doanh chân chính phải tìm cách vượt qua.

đại lý dầu nhớt

Motul – một trong số những thương hiệu dầu nhớt “có tiếng” trên thị trường hiện nay

Cơ hội trong tương lai của các đại lý dầu nhớt

Theo thống kê từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, hơn 50% thị phần hiện tại nằm ở khu vực miền Nam, kế đến là miền Bắc và một số ít ở miền Trung. Bởi vậy, nguồn vốn đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp nói chung và đại lý dầu nhớt tại TP. HCM nói riêng đang tăng lên rất nhanh.

Thậm chí, một số doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam dưới danh nghĩa hợp tác với các hãng xe máy như Yamaha, Honda… nhưng thực chất đều không giấu giếm tham vọng xây dựng thương hiệu sản xuất và mở rộng các đại lý dầu nhớt của mình tại đây. Những cái tên nổi bật có thể kể tới là Nippon Oil & Energy hay Idemitsu. Điều này mang tới sự cạnh tranh lành mạnh cùng những nguồn cung phong phú để thị trường dầu nhớt phát triển mạnh mẽ hơn.

đại lý dầu nhớt

Nguồn cung phong phú cũng là một cơ hội lớn cho các đại lý dầu nhớt phát triển

Đặc biệt từ năm 2016 đến nay, khi chính sách cắt giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu dành cho các quốc gia trong khu vực được thông qua, tức mức thuế đánh vào dầu nhớt và các nguyên liệu sản xuất dầu nhớt về 0% thì thị trường tiêu dùng lại càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, rào cản để trở thành một đại lý hay đối tác phân phối dầu nhớt đang ngày càng được giảm xuống thấp nhất. Chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh cơ bản, một số vốn nhất định cùng những kiến thức cơ bản về buôn bán kinh doanh là bạn đã có thể mở một đại lý dầu nhớt.

Ở một số thương hiệu lớn, các đại lý còn được doanh nghiệp sản xuất hỗ trợ phát triển thị trường, PR – Marketing cũng như công nghệ, kỹ thuật và các giải pháp thúc đẩy doanh số bán hàng.

đại lý dầu nhớt

Trở thành một đại lý dầu nhớt là điều không quá khó

Nói tóm lại ở một thị trường có mức tiêu thụ mạnh mẽ như Việt Nam, cạnh tranh giữa các đại lý dầu nhớt là một điều không thể nào tránh khỏi. Chìa khóa thành công của các doanh nghiệp và đại lý bán buôn, bán lẻ thời điểm này chính là nhanh nhạy nắm bắt cơ hội, đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo để vượt qua những rào cản trên con đường phía trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here