Chất liệu nhựa và cách phân loại có thể bạn chưa biết

0
68

Ngày nay, các sản phẩm từ chất liệu nhựa ngày càng hoàn thiện với chất lượng bền bỉ, mẫu mã đa dạng, tính thẩm mỹ cao và đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy quen thuộc và là chất liệu thông dụng nhưng ít ai biết rằng có rất nhiều các loại nhựa khác nhau cũng như mục đích sử dụng riêng biệt. Bài viết sau của Carno Việt Nam sẽ bật mí cho bạn các loại nhựa thông dụng và cách phân loại cụ thể. 

Xem thêm: 

chat-lieu-nhua-co-vai-tro-quan-trong-trong-doi-song-con-nguoi

Chất liệu nhựa có vai trò quan trọng trong đời sống con người

1. Bạn biết gì về chất liệu nhựa?

Nhựa là gì? 

Nhựa (hay còn được gọi là chất dẻo hoặc mủ) là các hợp chất cao phân tử, được ứng dụng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống. Ngoài ra, nhựa còn được sản xuất những sản phẩm công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người. 

Đặc điểm nổi bật của chất liệu này là bền bỉ, nhẹ, nhiều màu sắc, rẻ, có khả năng bị biến dạng khi chịu tác dụng của nhiệt, áp suất. Nhờ sự bền bỉ ấn tượng đó, nhựa còn được sử dụng rộng rãi để thay thế cho các sản phẩm từ chất liệu vải, gỗ, da, kim loại, thủy tinh. 

so-voi-cac-chat-lieu-khac-nhua-co-nhieu-uu-diem-vuot-troi

So với các chất liệu khác, nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội

Nhựa có vai trò thế nào trong đời sống?

Có thể dễ dàng nhận thấy, chất liệu nhựa gần như có mặt khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, ở nhiều quốc gia và nhiều lĩnh vực. Trong cuộc sống hằng ngày, chất liệu nhựa được sản xuất làm các vật dụng như là: áo mưa, ống dẫn điện, chai nhựa, hộp nhựa,… Trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, chất liệu này cũng được ứng rộng rãi, giúp hoạt động sản xuất thêm tiện lợi và tiết kiệm. 

nhua-tao-nen-nhieu-vat-dung-quan-trong-trong-doi-song

Nhựa tạo nên nhiều vật dụng quan trọng trong đời sống

Cũng chính vì thế đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhựa Việt Nam phát triển nhanh chóng. Thiết bị, máy móc sản xuất nhựa cũng được nghiên cứu sản xuất và cung cấp liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. 

2. Cách phân loại các loại nhựa có thể bạn chưa biết

Thông thường, người ta chỉ biết về các loại nhựa phổ biến như: PP, PE, PS, PET,… Tuy nhiên, đó chỉ là cách chia theo đặc tính của chất liệu. Về mặt khái quát, nhựa nên được phân loại theo hiệu ứng của nhựa với nhiệt độ và phân loại theo ứng dụng. Đây cũng là cách phân loại thông dụng trong ngành sản xuất, tái chế nhựa, giúp doanh nghiệp ngành nhựa dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp cũng như áp dụng quy trình sản xuất riêng biệt sao cho hiệu quả nhất. 

Phân loại theo hiệu ứng của nhựa với nhiệt độ

Căn cứ vào cấu trúc phân tử của nhựa khi tác dụng với nhiệt độ, các nhà nghiên cứu đã chia nhựa làm 3 nhóm gồm: nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn và nhựa đàn hồi.

 • Nhựa nhiệt dẻo: Đây là loại nhựa nóng chảy khi chịu tác động ở mức nhiệt độ thích hợp. Sau khi nguội, nhựa sẽ đông cứng lại và giữ nguyên hình dạng. Bởi đặc tính nóng chảy và đông cứng nên nhựa nhiệt dẻo thường tái chế cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Một số loại nhựa phổ biến trong nhóm nhựa nhiệt dẻo có thể kể đến như: PE, PP, PVC, PS, PC.
 • Nhựa nhiệt rắn: Dưới tác dụng của nhiệt độ, các hợp chất cao phân tử bị nóng chảy và biến đổi sang cấu trúc không gian ba chiều. Loại nhựa này chỉ có thể nóng chảy tạo thành hình dạng mong muốn trong một lần duy nhất. Hay nói một cách khác, nhựa nhiệt rắn là loại nhựa không có khả năng tái chế, ví dụ như EP, PF.
 • Nhựa đàn hồi: Loại nhựa nổi bật bởi đặc tính co dãn cực tốt. Nhựa thường bị biến dạng khi chịu tác dụng của áp lực nhưng thả ra sẽ trở về hình dạng ban đầu. Thêm nữa, nhựa đàn hồi có khả năng cách điện tốt, chịu được biến dạng, bền bỉ nên thường được ứng dụng cho nhiều sản phẩm khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.
tuy-theo-phan-ung-duoi-tac-dung-cua-nhiet-do-nhua-se-duoc-chia-thanh-nhieu-loai-tuong-ung

Tùy theo phản ứng dưới tác dụng của nhiệt độ, nhựa sẽ được chia thành nhiều loại tương ứng

Phân loại theo tính ứng dụng

 • Nhựa thông dụng: Là loại nhựa được sử dụng với số lượng lớn, giá thành rẻ, ứng dụng phổ biến trong những vật dụng thường ngày.
 • Nhựa kỹ thuật: Đây là loại nhựa thường có tính chất cơ lý trội hơn so với các loại nhựa thông dụng và được dùng trong các mặt hàng công nghiệp là chủ yếu.
 • Nhựa chuyên dụng: Là các loại nhựa tổng hợp và chỉ sử dụng riêng biệt cho từng trường hợp cụ thể. 

Trên đây là những cách phân loại nhựa thông dụng thường được các doanh nghiệp ngành nhựa áp dụng trong quá trình sản xuất. Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, từ đó dễ dàng lựa chọn được thiết bị sản xuất phù hợp cho nhà máy. 

can-mua-may-nganh-nhua-chon-carno-viet-nam

Cần mua máy ngành nhựa, chọn Carno Việt Nam

Tự hào là nhà cung cấp phụ kiện ngành nhựa hàng đầu hiện nay, Carno Việt Nam có đầy đủ thiết bị, máy móc chất lượng cho dây chuyền sản xuất của bạn.

 • Máy băm nhựa: Băm nghiền liệu thành kích cỡ phù hợp, dễ dàng tái chế theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Máy sấy nhựa: Làm khô liệu nhanh, đều, tiết kiệm điện năng.
 • Cánh tay robot: Năng suất cao, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, sinh lời cao.
 • Máy Chiller: Đảm bảo chất lượng thành phẩm, sản phẩm bóng đẹp, năng cao khả năng cạnh tranh. 
 • Băng tải: Vận chuyển dễ dàng, tiện lợi, bền bỉ.

***Tham khảo sản phẩm tại đây

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 – 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 1650 Nguyễn Duy Trinh, KP. Tam Đa, Phường Trường Thạnh,Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. (Đối diện địa chỉ 1745)

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here