16 Mẹo & Quy tắc ứng xử khi đi tàu điện ở Nhật Bản

0
753

Ở các thành phố lớn như Tokyo và Osaka, nhiều người sử dụng tàu hỏa để di chuyển hàng ngày. Di chuyển qua tàu cũng là một cách phổ biến cho khách du lịch để có thể khám phá các địa điểm du lịch Nhật Bản. Với một số lượng lớn người đi tàu, điều quan trọng là phải có cách cư xử tốt. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo hay cũng như các quy tắc ứng xử cần biết để đi tàu ở Nhật Bản. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:

Tàu điện là một trong những phương tiện hiện đại và tiện lợi nhất ở Nhật Bản

Tàu điện là một trong những phương tiện hiện đại và tiện lợi nhất ở Nhật Bản

✔️Train Rides tại Nhật Bản – Những quy tắc quan trọng cần nhớ

Xe lửa ở Nhật Bản chính xác đến từng phút. Vô số các chuyến tàu chạy trên khắp đất nước, và tại các ga lớn hơn, các chuyến tàu liên tục nối tiếp nhau. Vì rất nhiều người lựa chọn các chuyến tàu để di chuyển. Vì thế, việc tìm hiểu các quy tắc khi đi tàu là rất hữu ích.

✔️Phải làm gì tại cổng soát vé và sân ga?

Để vào hầu hết các ga, bạn sẽ cần mua vé tàu hoặc sử dụng thẻ IC. Chúng tôi khuyên bạn nên mua thẻ IC nếu bạn không có thẻ đi tàu miễn phí. Thẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền so với mua vé và thuận tiện hơn. Khi bạn có vé hoặc thẻ, bạn có thể vào cổng bán vé.

1. Bước sang một bên nếu bạn không thể vượt qua cổng soát vé

Nếu vé hoặc thẻ IC của bạn không có đủ tiền để trả tiền vé tàu, bạn sẽ không thể đi qua cổng soát vé. Nếu điều này xảy ra, hãy nhường đường cho những người phía sau bạn vượt qua. Vì các cổng bán vé là điểm rất đông đúc trong các nhà ga.

Cổng soát vé là khu vực đông đúc nhất tại các nhà ga

Cổng soát vé là khu vực đông đúc nhất tại các nhà ga

2. Chú ý khi đi bộ

Hầu hết các nhà ga sẽ có quy tắc về phía nào của hành lang hoặc cầu thang bạn nên đi bộ. Thực hiện theo các dấu hiệu và mũi tên chỉ đúng hướng. Điều này đặc biệt quan trọng khi leo cầu thang hoặc thang cuốn tại Nhật.

Quan sát các hướng dẫn để đi bộ đúng phần đường khi du lịch ở Nhật

Quan sát các hướng dẫn để đi bộ đúng phần đường khi du lịch ở Nhật

3. Chú ý quan sát khi đi bộ

Các nhà ga nằm ở các thành phố lớn, chẳng hạn như Shinjuku và Shibuya luôn đông đúc vào bất kể thời gian nào. Một số người sẽ sử dụng điện thoại của họ khi họ đi bộ. Vì thế, để tránh va vào người khác, hãy chú ý quan sát và cẩn thận với môi trường xung quanh.

4. Chỉ hút thuốc trong khu vực được chỉ định

Bạn thường không được phép hút thuốc trong nhà ga. Quy tắc này cũng áp dụng ở  phòng tắm và trên tàu. Nếu bạn cần hút thuốc, hãy tìm những khu vực hút thuốc được chỉ định hoặc một cửa hàng cho phép hút thuốc.

5. Chờ xếp hàng trước khi lên tàu

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn trên sàn nhà. Những thứ này chỉ ra nơi bạn nên đứng trong khi chờ tàu. Một số trạm hướng dẫn mọi người đứng vào hai hàng, trong khi các trạm khác thường ba hàng trở lên.

Xếp hàng trước khi lên tàu là một văn hóa phổ biến ở Nhật

Xếp hàng trước khi lên tàu là một văn hóa phổ biến ở Nhật

6. Hãy để mọi người xuống trước

Một quy tắc phổ biến ở Nhật Bản là chờ mọi người xuống tàu trước khi bạn bắt đầu lên tàu. Hãy kiên nhẫn xếp hàng cho đến khi đến giờ lên tàu. Tàu sẽ không rời đi mà không có bạn, đừng lo lắng!

>>>THAM GIA NGAY: Chuyến du lịch Nikko Nhật Bản cùng Tugo ngay hôm nay!!!

Hãy để hành khách trên tàu xuống hết rồi lên tàu cũng chưa muộn!

Hãy để hành khách trên tàu xuống hết rồi lên tàu cũng chưa muộn!

7. Đừng vội lên tàu

Vội vã để lên tàu có thể gây ra sự chậm trễ, hoặc tệ hơn là một tai nạn. Các cánh cửa sẽ không đóng lại khi bạn ở gần tàu. Nếu bạn lỡ tàu, bạn sẽ phải đi chuyến tiếp theo.

8. Di chuyển lên tàu

Nếu mọi người đang xếp hàng phía sau bạn, họ sẽ lên tàu cùng với bạn. Để tạo không gian, hãy chắc chắn rằng bạn di chuyển vào tàu. Nếu bạn đang đứng cạnh cửa tàu, thật lịch sự khi xuống xe nhanh chóng ở mỗi ga để cho mọi người đi qua và ra khỏi xe.

9. Điện thoại nên để chế độ im lặng và hạn chế gọi điện thoại

Ở Nhật Bản, việc tạo ra tiếng động lớn trong không gian nhỏ như tàu hỏa được coi là thô lỗ. Hãy cố gắng không làm phiền các hành khách trên tàu bằng âm nhạc, âm thanh hoặc nói chuyện trên chiếc điện thoại của bạn.

Nên để điện thoại ở chế độ im lặng khi di chuyển trên tàu

Nên để điện thoại ở chế độ im lặng khi di chuyển trên tàu

10. Tránh làm ồn trên tàu

Như đã đề cập phía trên, hãy đảm bảo rằng bạn không làm ồn từ tai nghe, gây ồn ào khi nói chuyện với đám đông hoặc để trẻ nhỏ chạy xung quanh.

Cần lưu ý hạn chế làm ồn khi di chuyển trên tàu

Cần lưu ý hạn chế làm ồn khi di chuyển trên tàu

11. Không ăn trên tàu

Bạn có thể tự do nhai kẹo cao su hoặc ăn một ít kẹo, nhưng hãy hạn chế ăn thức ăn có mùi. Bạn được phép ăn thức ăn trong các chuyến tàu đường dài như Shinkansen hoặc tàu cao tốc. Các trạm Shinkansen thường sẽ bán thức ăn địa phương dưới dạng ekiben (hộp bento được bán tại nhà ga). Đây là một điều tuyệt vời để có một chuyến đi dài ở Nhật Bản.

>>>XEM THÊM GỢI Ý: Du lịch Nhật Bản nên mua quà gì?

12. Giữ kĩ túi xách của bạn

Nếu bạn mang theo một cái túi lớn, hãy chắc chắn rằng luôn giữ kĩ nó bên mình. Ví dụ, đeo ba lô của bạn ở phía trước cơ thể hoặc đặt nó trên kệ phía trên ghế ngồi.

Hãy giữ kĩ balo, túi xách khi đi tàu

Hãy giữ kĩ balo, túi xách khi đi tàu

13. Đừng chiếm quá nhiều không gian

Hầu hết mọi người sẽ muốn ngồi xuống khi đi tàu. Hãy cố gắng nhường chỗ cho người khác bằng cách ngồi với tư thế thích hợp và giữ chặt túi xách của bạn. Nếu bạn đang ngồi trên ghế hộp, đừng gác chân lên ghế đối diện bởi không ai muốn ngồi trên một chiếc ghế bẩn.

Không nên chiếm quá nhiều diện tích ghế khi ngồi

Không nên chiếm quá nhiều diện tích ghế khi ngồi

14. Lưu ý về chỗ ngồi ưu tiên

Các đoàn tàu Nhật Bản sẽ có các khu vực chỗ ngồi ưu tiên cho cha mẹ có con nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, những người bị thương và những người có hành lý lớn. Nếu bạn đang ngồi và phát hiện ai đó có thể cần phải ngồi xuống, đó là phép lịch sự phổ biến để nhường cho họ chỗ ngồi.

Tương tự như ở Việt Nam, các chuyến tàu ở Nhật Bản cũng có ghế ngồi ưu tiên dành cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai...

Tương tự như ở Việt Nam, các chuyến tàu ở Nhật Bản cũng có ghế ngồi ưu tiên dành cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai…

15. Tránh giờ cao điểm

Các chuyến tàu trong thành phố trở nên cực kỳ đông đúc trong giờ cao điểm. Nhân viên nhà ga sẽ đẩy hành khách vào trong tàu để cửa đóng lại, và một số hành khách sẽ phải đợi chuyến đi sau. Không có gì lạ khi lên tàu giữa “biển” hành khách. Nếu bạn mang theo túi lớn hoặc hành lý cồng kềnh, bạn nên tránh đi lại trong giờ cao điểm .

16. Hành khách nữ có thể sử dụng xe chỉ định

Trong những giờ cao điểm, hành khách trên các chuyến tàu thường rất đông. Vì thế, để giảm thiểu tình trạng hành khách nữ bị quấy rối, trên tàu sẽ có các cabin dành riêng cho nữ được sử dụng trong một số khung giờ nhất định trong ngày. Bạn có thể kiểm tra sàn nền tại nhà ga để nhận biết dấu hiệu dành riêng cho khu vực này.

Dấu hiệu lên tàu dành riêng cho hành khách nữ trong giờ cao điểm thường được làm dấu nổi bật và dễ nhận biết ở nhà ga

Dấu hiệu lên tàu dành riêng cho hành khách nữ trong giờ cao điểm thường được làm dấu nổi bật và dễ nhận biết ở nhà ga

✔️Quy tắc cần nhớ để có một chuyến đi tàu thoải mái

Hầu hết các chuyến tàu của Nhật Bản thường có nhiều quy tắc để mang đến trải nghiệm thoải mái nhất cho hành khách. Tuy bạn có thể nhìn thấy hành khách địa phương vi phạm một số quy tắc, nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên tuân thủ chúng. Nếu bạn gặp rắc rối hoặc cần sự trợ giúp, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên tại trạm tàu.

Có thể nói rằng, Nhật Bản là một trong những quốc gia có hệ thống tàu điện phát triển hiện đại và tiện lợi hàng đầu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương tiện này để tiết kiệm thời gian và chi phí trong những ngày du lịch ở Nhật Bản. Hy vọng với những mẹo hay cũng như các quy tắc ứng xử phổ biến trên các chuyến tàu điện được Tugo chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn được thuận lợi khi di chuyển bằng tàu điện ở đất nước Mặt trời mọc.

Đặc biệt, nếu bạn muốn tận hưởng một chuyến du lịch Nhật Bản thật tuyệt vời với mức giá “siêu ưu đãi” thì đừng bỏ lỡ các tour du lịch Nhật Bản giá rẻchất lượng tại Tugo nhé. Du lịch cùng Tugo, bạn sẽ không cần lo ngại về vấn đề chi phí hay trăn trở nỗi lo du lịch Nhật Bản cần bao nhiêu tiền nữa!

Đến với Du Lịch Tugo bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với một mức GIÁ CỰC MỀM so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào), cùng đội ngũ NHÂN VIÊN NHIỆT TÌNH sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên.

Liên hệ hotline: 1900 5555 43 | 028 7106 5543 để được tư vấn Miễn Phí.

Một số Tour Nhật Bản CAO CẤP – CHẤT LƯỢNG – GIÁ RẺ dành cho bạn:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here